"Đường vòng" của Soa

23/08/18 15:33
LDNA+
Để trở nên nổi bật trong lĩnh vực quá nhiều người theo đuổi cần rất nhiều nỗ lực và quyết tâm. Đó chính là những gì chị Đặng Thị Soa đã làm được trong sự nghiệp kế toán của mình.
Trái ngọt không dễ hái
Giữa rất nhiều những doanh nhân giỏi, tôi ấn tượng với chị Đặng Hồng Soa bởi nụ cười hồn hậu, phong thái nhẹ nhàng của một quý cô. Và tôi quyết định tìm hiểu người phụ nữ này khi nghe rất nhiều người bỏ ngỏ: “Ẩn sau sự xinh đẹp, dịu dàng ấy là một tinh thần rắn rỏi hiếm có”.
Năm 2005, khi vừa nhận tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành kế toán Học viện Tài chính, theo nguyên tắc gia đình, bố mẹ chị Soa cắt viện trợ hàng tháng cho con gái. Ở thời điểm đó, kế toán vẫn được xem là một nghề nhiều cơ hội và với năng lực của mình, chị Soa dễ dàng xin được một công việc ổn định với mức thu nhập tương đối. Nhưng chị đã chọn một khởi đầu khác: Xin phụ việc cho một người kế toán giỏi, nhiều kinh nghiệm tại Tổng công ty Vinaconex với mức lương còn thấp hơn tiền chu cấp của bố mẹ trước đây. “Con đường vòng” mà chị chọn tuy xa, tuy vất vả, nhưng giúp chị có cơ hội học hỏi và trưởng thành hơn trong nghề của mình. Chị nhớ lại: “Tôi muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và được tiếp xúc với những người giỏi. Tuy nhiên, không một công ty lớn nào muốn nhận những sinh viên vừa tốt nghiệp thiếu kinh nghiệm cả. Bởi vậy tôi cần phải học thêm và hoàn thiện bản thân trước đã”.
Không có trái ngọt nào dễ hái, vị kế toán già kỹ tính đã thử thách lòng yêu nghề và sự kiên nhẫn của Soa trước khi chấp nhận chị như một người học trò. Suốt một thời gian dài, Soa cũng chỉ được nhận công việc của “bưu tá”, đi đi lại lại hàng chục km từ văn phòng đến công trường để giao, nhận những giấy tờ lặt vặt. Dù trời mưa hay nắng, dù đường xa hay gần, Soa luôn hoàn thành nhiệm vụ với một thái độ vui vẻ, lễ phép. Cho đến một ngày, vị tiền bối gọi Soa lên, đưa cho cô một tập tài liệu, sổ sách kế toán của công ty bảo cầm về nghiên cứu. Không bảng phấn, không sách vở, không chỉ dẫn, nhưng Soa biết, cơ hội học tập quý giá của mình đã bắt đầu. Chị xem những tài liệu, sổ sách đó như bảo bối, nghiền ngẫm đống số liệu, quy định, văn bản đến quên ăn, quên ngủ. Càng đọc, càng hiểu, Soa càng nhận ra những gì cô được học ở trường khác nhiều so với thực tế.
Khi thị trường chứng khoán bắt đầu nở rộ ở Việt Nam, Soa nghĩ ra một cách học khác. Cô lên mạng, tải tất cả những báo cáo tài chính được niêm yết trên sàn chứng khoán về để đọc và xem người ta làm như thế nào... Trong khi phần lớn bạn bè của mình lập gia đình, công việc ổn định, Soa vẫn đang tự học, dồn hết thời gian và đam mê cho những con số, những báo cáo, văn bản...
Sau 2 năm phụ việc cho vị kế toán già, Soa nộp hồ sơ vào một công ty Trung Quốc với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Dù công việc nhiều áp lực và vô cùng vất vả nhưng chị luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2009, nhìn thấy năng lực của Soa, một công ty sản xuất thiết bị y tế của Nhật đã mời chị về làm kế toán trưởng cho công ty với mức lương cực kỳ hấp dẫn và chế độ đãi ngộ trong mơ. Mong mỏi của Soa về một môi trường chuyên nghiệp cuối cùng cũng thành sự thật. Cô trở thành người Việt duy nhất trong công ty được hỗ trợ nhà ở cao cấp, có người giúp việc riêng, có xe đưa đón giống như các giám đốc người Nhật. Không phải tự nhiên một kế toán trẻ tuổi như Soa lại nhận được sự ưu ái đặc biệt này. Ngoài việc giỏi về nghiệp vụ, Soa còn là một nhân viên rất đúng giờ, làm việc khoa học, luôn luôn học hỏi, sẵn sàng hy sinh những quyền lợi cá nhân để đảm bảo tiến độ công việc, sẵn sàng ở lại làm thêm khi mọi người đã về hết, sẵn sàng ăn cơm trên xe ô tô khi không đủ thời gian... Cũng chính vì đã đồng hành với công ty từ những ngày đầu xây dựng, trân trọng sự tín nhiệm của công ty dành cho mình nên Soa từ chối rất nhiều lời mời tuyển dụng sau đó. Chị tâm niệm: Không có đãi ngộ nào tốt hơn sự tin tưởng và tôn trọng dành cho nhau.
 
Nguyên tắc: Giữ lời
Năm 2014, muốn chuyển về sống gần hơn với bố mẹ nên chị Soa quyết định cùng chồng con về Vinh và khởi nghiệp bằng chính nghề kế toán của mình. Vì trọng một người như Soa mà công ty cũ vẫn tiếp tục ký hợp đồng đặc biệt, cho phép chị làm việc từ xa với chức danh cố vấn. Công ty TNHH tư vấn và lao động Sao Kim của Soa tận dụng luôn căn nhà gia đình đang thuê trọ để làm văn phòng, chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Thời gian đầu, do không biết quảng bá dịch vụ nên khách hàng chỉ là những doanh nghiệp người quen ở Hà Nội khiến chị rất hoang mang. Trải qua khó khăn, công ty của chị bắt đầu có khách và xây dựng được thị trường ở Vinh. Soa được sống lại những ngày bận rộn ý nghĩa. Chị có thể làm việc quên thời gian với niềm đam mê không mệt mỏi với những số liệu, những phép tính...

Trong công việc, chị Đặng Thị Soa (đứng) là một người cực kỳ nghiêm túc và chính xác

Khi việc kinh doanh đi vào ổn định, Soa mở thêm dịch vụ đào tạo nghiệp vụ kế toán. Nếu như công việc kế toán đem đến cho Soa giá trị về kinh tế thì công việc đào tạo của Soa cho biết đến niềm hạnh phúc của một người thầy. Lớp nhỏ, thời gian học lại ngắn, nhưng 20/11 năm nào Soa cũng nhận được những món quà mộc mạc, những lời chúc chân tình của học viên cũ. Bạn Phạm Mạnh Cường, một trong những học viên đầu tiên của Soa, chia sẻ: “Trong công việc, chị Soa là một người cực kỳ nghiêm túc và chính xác. Học viên và nhân viên của chị không những được học nghiệp vụ mà còn được học về phẩm chất làm nghề, phong thái làm việc, cách lập kế hoạch, quản lý thời gian... Chị luôn cởi mở, sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Chính điều này khiến chị trở nên khác biệt so với những giảng viên khác”.
Chị Soa luôn nói với nhân viên và học viên của mình rằng, để làm một kế toán không khó, nhưng để trở thành một kế toán giỏi thì không dễ. Đặc thù của nghề đòi hỏi người kế toán ngoài khả năng linh hoạt và đức tính cẩn thận thì còn phải không ngừng học hỏi, va chạm để nâng cao trình độ. Chia sẻ về bản thân, chị Soa nhận mình là một người “nghiện công việc” và luôn giữ đúng lời hứa, dù trong công việc hay cuộc sống. Có lẽ chính uy tín này đã góp phần không nhỏ làm nên thương hiệu của chị trong mắt mọi người.
Diệp Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang