Huyện có nên can thiệp?

06/04/17 10:00
LDNA+
Đó là câu hỏi của phía Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu khi đơn vị này cho rằng huyện đã can thiệp đến khách hàng của họ.

Tờ trình của UBND huyện Quỳnh Lưu gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh đề nghị mở tài khoản thu, chi hộ nguồn ngân sách tại Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An - Ảnh: Mai Liễu

Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu và Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu có quan hệ phối hợp gần 30 năm qua, trong đó, có 7 năm ký kết thoả thuận phối hợp thu ngân sách nhà nước. Thế nhưng ngày 27/3, Kho bạc Nhà nước tỉnh có Công văn số 480/KBNA-KTNN về việc chuyển nơi mở tài khoản thanh toán phối hợp thu của Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu. Công văn này ghi rõ nhận được công văn của UBND huyện Quỳnh Lưu, công văn của Chi cục Thuế huyện Quỳnh Lưu, công văn của Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An đề nghị cho phép Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu thực hiện phối hợp thu và mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An. Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An đồng ý cho Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu làm thủ tục mở, sử dụng tài khoản, tổ chức thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu với Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An. Sau khi nhận được văn bản của Kho bạc Nhà nước tỉnh, Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu đã triển khai thực hiện theo chỉ đạo.

Với quyết định này, phía Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu đã rất bức xúc. Ông Hồ Công Đàm, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Từ năm 2010, cả 3 đơn vị là Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu, Chi cục Thuế và Kho bạc Nhà nước huyện đã ký thoả thuận liên tịch về việc tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Việc phối hợp giữa Ngân hàng và Kho bạc Nhà nước huyện ổn định, phía kho bạc luôn đánh giá cao sự phối hợp với ngân hàng chúng tôi. Vậy tại sao UBND huyện lại có tờ trình lên Kho bạc Nhà nước tỉnh đề xuất mở tài khoản giao dịch của Kho bạc Nhà nước huyện sang Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An. Khi muốn thay đổi ngân hàng giao dịch với kho bạc, huyện nên làm việc với ngân hàng chúng tôi để cho biết lý do, kể cả nếu như ngân hàng làm chưa tốt, huyện cũng cần chỉ ra cho chúng tôi biết và sửa đổi. Kho bạc là một khách hàng của ngân hàng, việc huyện can thiệp như vậy là tạo sự cạnh tranh không công bằng giữa các ngân hàng”.
Trao đổi về sự thay đổi này, bà Vũ Thị Hồng, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau khi nhận được tờ trình đề xuất của huyện, Kho bạc Nhà nước tỉnh có hỏi ý kiến của Kho bạc Nhà nước huyện, chúng tôi đã trả lời là quá trình phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu suôn sẻ, không xảy ra sai sót nào. Doanh số hoạt động hàng năm giữa Kho bạc huyện và ngân hàng này là gần 2.000 tỷ đồng. Ngày 29/3 vừa qua, Kho bạc Nhà nước huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng phối hợp thu các khoản với Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An và ngày 31/3, Kho bạc đã hoàn thành tất toán, đóng tài khoản tại Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh huyện Quỳnh Lưu”.
Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Lâu nay, giữa Chi cục thuế, Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu có quy chế phối hợp với nhau và về cơ bản là các đơn vị đều hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng, thời gian qua, có một số ý kiến của người dân cho rằng cách thức phục vụ của phía Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Quỳnh Lưu không được nhanh nhẹn, đổi mới. Trong khi đó, gần đây Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An có sự đổi mới mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy với thị trường hơn, người dân đến làm việc cũng thấy thoải mái hơn. Dựa trên cơ sở đó, Phòng Tài chính của huyện đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh xem xét đề xuất mở tài khoản giao dịch của Kho bạc huyện tại Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quý cho rằng việc đánh giá giữa hai ngân hàng cũng mang tính chủ quan, chưa có cơ quan nào đứng ra đánh giá cụ thể và ông cũng cho rằng trước đó huyện nên làm việc với Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Quỳnh Lưu để nghe ý kiến của họ cho thoả đáng”.
Theo tìm hiểu, Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Quỳnh Lưu có 4 điểm giao trên địa bàn huyện, trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Bắc Nghệ An hiện mới chỉ có 2 địa điểm giao dịch.
 
Mai Liễu
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang