Chuyển giáo viên THCS xuống dạy Tiểu học ở huyện Diễn Châu:“Huyện không có cách nào khác”

17/08/18 09:19
LDNA+
UBND huyện Diễn Châu vừa ban hành và thực hiện kế hoạch thuyên chuyển giáo viên từ bậc THCS xuống dạy ở bậc tiểu học. Việc làm này vấp phải một số ý kiến không đồng tình của một số giáo viên. Tuy nhiên đây lại được xem là giải pháp khả dĩ nhất có thể thực hiện để giải quyết vấn đề thừa thiếu cục bộ giáo viên hiện nay.
 
Giáo viên băn khoăn
Theo số liệu thống kê của huyện Diễn Châu, hiện nay toàn huyện có 41 trường tiểu học với 808 lớp; có 33 trường THCS với 443 lớp. Tuy nhiên, hiện nay bậc THCS còn dôi dư đến 234 người (dư 4 cán bộ quản lý, 213 giáo viên và 17 nhân viên), ở bậc tiểu học lại thiếu 123 giáo viên. Chính vì thế vào ngày 5/7/2018, UBND huyện Diễn Châu đã ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND về thuyên chuyển giáo viên, nhân viên năm học 2018-2019. Theo kế hoạch này thì sẽ thuyên chuyển từ 140-150 giáo viên Văn, Toán từ bậc THCS xuống dạy tiểu học. Các giáo viên thuyên chuyển có tuổi đời không quá 55 đối với nam và không quá 50 đối với nữ. Bên cạnh đó, chưa tiến hành thuyên chuyển đối với những giáo viên có 3 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; người có tên trong đề án nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108; giáo viên là thương binh, bệnh binh; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo… Các giáo viên thuyên chuyển được giữ nguyên hạng, mã ngạch lương cộng thêm phụ cấp ưu đãi đối với bậc tiểu học và khi có nhu cầu thì UBND huyện sẽ xem xét bố trí trở lại dạy THCS.
Sau khi Kế hoạch 109 được ban hành, Phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu đã triển khai xuống các trường và cơ bản các trường đã lập danh sách hơn 120 giáo viên điều chuyển gửi lên cấp trên. Phòng GD&ĐT huyện cũng đã tiến hành mời các giáo viên Khoa Tiểu học ở Đại học Vinh về bồi dưỡng cho số giáo viên này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn đến việc làm này, cho rằng điều này là không phù hợp và thiếu công bằng.

Trường THCS Diễn Trung nơi có 9 giáo viên điều chuyển xuống tiểu học - Ảnh: Tiến Đông

Cô T.T.H, giáo viên Trường THCS Diễn Trung, một trong số 9 giáo viên của trường này phải điều chuyển cho rằng hiện nay bậc tiểu học đã đổi mới phương pháp dạy, không giống như ngày xưa, bây giờ đến con mình cũng bảo mẹ dạy không giống cô ở trường thì làm sao có thể ngày một, ngày hai hoàn thành nhiệm vụ được. Chưa kể nhiều người còn cho rằng việc mình bị điều chuyển là do năng lực yếu kém, khiến cho tâm lý bị ảnh hưởng.

Tại Trường THCS Diễn Trung, năm học này có đến 9 giáo viên các môn Văn, Toán phải chuyển xuống dạy tiểu học, đây cũng là một trong những trường điều chuyển nhiều nhất của huyện Diễn Châu. Hiện nay nhà trường còn có 42 cán bộ giáo viên, với 15 lớp học, tính ra vẫn còn dôi dư khoảng 5 giáo viên.
Hay như cô P.T.B, giáo viên Trường THCS Diễn Tân thì cho rằng giáo viên dạy THCS khi học đại học, cao đẳng thì được đào tạo bằng phương pháp phù hợp với bậc học, nay lại chuyển xuống tiểu học phải sử dụng phương pháp khác sẽ không phù hợp.
 
Không có giải pháp khác
Thầy Cao Xuân Đông - Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Trung cho biết: Sau khi huyện có kế hoạch về việc điều chuyển giáo viên xuống dạy tiểu học, nhà trường đã dán thông báo lên bảng tin và trực tiếp gửi vào hộp thư cá nhân của giáo viên. Ban đầu thì các giáo viên cũng có ý kiến tâm tư, nhưng sau đó vì nhiệm vụ chung nên mọi người đều chấp hành. Thầy Đông cũng cho rằng, việc này cơ bản để giải quyết được vấn đề dôi dư ở bậc THCS. Bản thân nhà trường, trước khi điều chuyển có đến 14 giáo viên dôi dư, số giáo viên dôi dư này mỗi tuần dạy không đủ định mức 19 tiết/tuần theo quy định. Đồng thời khẳng định việc chuyển giáo viên xuống dạy ở tiểu học không phải vì giáo viên đó năng lực yếu kém mà đó là tình thế bắt buộc. Bởi trên thực tế, trong số 9 giáo viên điều chuyển của trường cũng có ít nhất 2 người đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện trong năm học vừa qua. Thầy Đông cũng thông tin thêm, trong số 9 giáo viên chuyển xuống dạy tiểu học, có 4 giáo viên chuyển xuống dạy ở Tiểu học Diễn Trung, còn 5 giáo viên thì xuống các trường khác lân cận.
Ông Mai Ngọc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho biết: Cách đây 2 năm phòng đã xây dựng đề án để giải quyết tình trạng giáo viên dôi dư. Bởi trên thực tế, ở huyện Diễn Châu hiện nay còn 213 giáo viên dôi dư, chủ yếu ở bậc THCS, trong khi đó bậc tiểu học thiếu 123 giáo viên, và 10 năm nay không được nhận biên chế ở bậc tiểu học. Chính điều này đã gây nên tình trạng lãng phí ngân sách, hàng năm ngành phải chi hàng chục tỷ đồng để trả lương cho giáo viên, trong khi không đủ định mức giờ dạy theo quy định. Hiện nay, thực hiện kế hoạch của UBND huyện Diễn Châu, toàn huyện sẽ điều chuyển khoảng hơn 120 người, trong số này có hơn 10 người tự nguyện xin chuyển xuống dạy tiểu học và 109 người theo phân công kế hoạch cho từng trường. Chúng tôi cũng đặt câu hỏi về vấn đề chất lượng giảng dạy sau khi điều chuyển, nhất là khi năm học mới đã cận kề. Ông Long cho biết, hiện nay huyện cũng đang hợp đồng với Trường Đại học Vinh, tiến hành bồi dưỡng nghiệp vụ cho các giáo viên điều chuyển. Bên cạnh đó trong quá trình giảng dạy sẽ tăng cường tổ chức thăm lớp, dự giờ. Ông Long cũng thừa nhận không còn giải pháp nào khả dĩ hơn việc bố trí các giáo viên THCS xuống dạy tiểu học như hiện nay, và việc điều chuyển này xem ra vẫn còn nhân văn hơn là để dôi dư rồi tiến hành tinh giản biên chế.
Ông Nguyễn Văn Lợi - Trưởng phòng Nội vụ huyện Diễn Châu cho biết: Trước khi ban hành Kế hoạch 109, huyện cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT. Trong bối cảnh dư thừa giáo viên ở bậc THCS như hiện nay thì huyện không còn cách nào khác là phải điều chuyển giáo viên dôi dư ở bậc THCS xuống dạy tiểu học.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang