An toàn lưới điện sau công tơ điệnKhách hàng bỏ ngỏ trách nhiệm

27/10/17 16:10
LDNA+
Những đoạn dây dẫn kém chất lượng, cột chống xiêu vẹo, tạm bợ... đang là hình ảnh phản ánh thực trạng mất an toàn của hạ tầng lưới điện sau công tơ tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Trưởng phòng Thanh tra an toàn Công ty Điện lực Nghệ An Ông Xuân Hùng khẳng định: Hệ thống điện sau công tơ điện còn bỏ ngỏ, chưa ai quản lý còn người sử dụng thì ý thức chưa cao nên nguy cơ mất an toàn rất lớn.
Theo quy định, ngành điện sẽ đầu tư hạ tầng lưới điện đến tận công tơ điện, còn phía sau công tơ điện, để có thể sử dụng điện, khách hàng phải bỏ kinh phí đầu tư dây dẫn, cột chống để kéo điện. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như kinh tế khó khăn, ý thức chưa đầy đủ, tự chịu trách nhiệm... nên đa số người sử dụng điện đã sử dụng những thiết bị kém chất lượng dẫn tới việc tiềm ẩn nguy cơ an toàn rất lớn.
Ngay tại xóm 15 xã Tân Hương (Tân Kỳ) chúng tôi đã ghi nhận được nhiều hình ảnh về hạ tầng lưới điện sau công tơ điện tiềm ẩn mất an toàn. Đó là việc người dân sử dụng loại dây trần nhỏ xen lẫn dây bọc hở hoác các mối nối còn cột điện là những cột chống tạm bợ, không chắc chắn. Những đoạn dây dẫn kém chất lượng này giăng mắc sát các trục đường giao thông, rà võng xuống các khu vườn, thửa ruộng của người dân.
Một người dân cho biết: Chúng tôi cũng thấy mất an toàn, khi kéo điện, điện lực và chính quyền địa phương cũng đã nhắc nhở cần mua thiết bị đạt chuẩn nhưng mình không có tiền nên đành chịu.

Hạ tầng lưới điện sau công tơ được giăng mắc trên cột chống tạm bợ và cả cổng chào của xóm 15 xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ

Qua quan sát của chúng tôi, hạ tầng lưới điện phía sau công tơ tại xã Tân Hương và nhiều xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ còn nhiều bất cập, mất an toàn. Thực trạng chung là người dân tự ý mua dây dẫn, tự ý dựng cột chống tạm bợ để kéo điện về dùng. Tiết diện dây dẫn nhỏ, dây kém chất lượng, vỏ bọc cách điện hư hỏng, dây nhiều mối nối, các mối nối không được tăng cường bọc lót cách điện... Mỗi khi mưa gió, dây dẫn kém chất lượng, cột yếu đã gây đứt dây, chập cháy.
Thống kê chưa đầy đủ từ điện lực Tân Kỳ, hàng năm có từ 3-4 con trâu bò bị chết do điện giật; thậm chí có chuyện người dân bị điện giật chết. Những thiệt hại về người và tài sản phần lớn là do mất an toàn trong sử dụng điện tại hệ thống lưới điện phía sau công tơ điện. Ông Trần Đình Tú - Giám đốc Điện lực Tân Kỳ cho biết: Những địa phương có hệ thống lưới điện phía sau công tơ yếu kém như Tân Hương, Tân An, Nghĩa Hành, Nghĩa Trung... là do tồn tại từ trước để lại. Chúng tôi và chính quyền địa phương chỉ có biện pháp tuyên truyền chứ chưa có cách nào khác. Ông Tú nói thêm: Nguyên tắc thì khi phát triển một khách hàng, đầu ra không đảm bảo an toàn thì không được kéo điện nhưng thực tế rất khó làm chuyện đó vì khách hàng nói tự chịu trách nhiệm, không có kinh phí...
Để giải quyết tồn tại về bất cập hạ tầng lưới điện phía sau công tơ, năm 2016, điện lực Tân Kỳ đã bỏ kinh phí mua 10.000 cuộn băng dính để “băng bó” lại những mối nối, những đoạn dây điện bị hở hoác của những đoạn dây dẫn sau công tơ. Và hàng năm bỏ kinh phí hàng chục triệu đồng để hỗ trợ cho những hộ gia đình thiệt hại về người và tài sản do mất an toàn từ hệ thống lưới điện kém chất lượng phía sau công tơ gây ra. Ông Trần Đình Tú - Giám đốc Điện lực Tân Kỳ nhấn mạnh: Người dân cũng phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc này, tuy nhiên trách nhiệm về điều này thì đang bị họ bỏ ngỏ.
Trong khi đó, ông Chu Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Tân Hương cũng nói rằng: Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm, vai trò trong khảo sát hạ tầng lưới điện sau công tơ, tuyên truyền, vận động dân thay thế các thiết bị để đảm bảo an toàn.
Không chỉ ở Tân Kỳ mà nhiều địa phương khác trên toàn tỉnh cũng đang xảy ra tình trạng này. Con số thiệt hại về người và tài sản do mất an toàn lưới điện sau công tơ gây ra không hề nhỏ nhưng do người dân không khai báo nên rất khó nắm bắt. Bởi trước khi đấu nối điện, người sử dụng điện đã được tuyên truyền kỹ về trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan. Trưởng phòng Thanh tra an toàn Công ty Điện lực Nghệ An Ông Xuân Hùng cho rằng: Luật Điện lực quy định hạ tầng lưới điện phía sau công tơ điện không thuộc tài sản và quyền quản lý của ngành điện. Hiện tại, hạ tầng lưới điện sau công tơ điện không thuộc sự quản lý của ngành nào. Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Công Thương cần đề xuất UBND tỉnh quy định quản lý cho ngành nào đó để quy trách nhiệm nhưng Sở Công Thương chỉ giao trách nhiệm cho điện lực và chính quyền các huyện tăng cường công tác tuyên truyền khi đấu nối, lắp đặt điện sinh hoạt với người dân.
Nguyễn Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang