Khởi nghiệp bằng sản phẩm thảo dược

29/08/19 16:44
LDNA+
Tôi tìm về xã Tân Thành (Yên Thành), một sáng mùa thu. Tuy đã có hẹn trước, nhưng chàng trai trẻ Trần Trọng Phi (SN 1990) - chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên, còn tỏ vẻ ái ngại. Phi bảo mình mới bắt đầu, sản phẩm chưa nhiều, chưa có thị trường nên mới chỉ là chập chững khởi nghiệp chứ chưa dám xưng danh “ông chủ”…

Phi dập date cho sản phẩm trước khi đóng gói - Ảnh: Triều Sơn

 

Ý tưởng khi chăm… vợ sinh
Xưởng sản xuất của Phi rất đơn giản, nói đúng hơn là một căn phòng khép kín rộng chừng 70m2, trong phòng đặt 2 chiếc bàn lớn cùng một máy nghiền dược liệu. Phi cũng đặt thêm một phòng sấy lạnh bằng điều hòa khép kín và một tủ kính trưng bày sản phẩm cùng các dụng cụ phục vụ cho công việc, từ máy hút chân không, máy dập miệng túi, máy dập date, phễu chiết và các kệ đựng nguyên liệu.
Ngay khi bước chân vào con đường này, ít ai nghĩ rằng Phi lại chọn hướng đi sản xuất các sản phẩm từ dược liệu, từ cây cỏ vốn quen thuộc và có rất nhiều trên mảnh đất Tân Thành. Bởi lâu nay người dân ở đây vẫn quen dùng các thứ thuốc, nước được nấu từ lá trầu không, lá vằng, sả…, mà không nghĩ rằng muốn biến chúng thành sản phẩm đưa được đi xa thì chỉ còn cách dùng công nghệ chế biến.
Nhà Phi có 4 anh chị em, Phi là con út, gia cảnh khá khó khăn. Sau khi học hết cấp 3, Phi làm thuê đủ các loại công việc, từ phụ hồ, phụ quán ăn, đến sửa ống nước. Được vài năm, Phi về học nghề, rồi sau đó đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Hết hạn hợp đồng, có chút vốn trong tay, Phi bắt đầu kinh doanh các loại đồ điện nước. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường đã bão hòa, lại khó cạnh tranh với các đại lý lớn, cửa hàng điện nước của Phi phá sản, số tiền tích góp bao năm cũng tan biến theo.
Bản thân Phi cũng không từng nghĩ rồi mình sẽ chọn hướng đi này, chỉ sau khi… vợ sinh. Ngày vợ sinh, chứng kiến cảnh mẹ mình chăm sóc em bé, chăm sóc sản phụ bằng các thứ thuốc dân gian, Phi nảy ra ý tưởng sản xuất các loại thảo dược phục vụ cho bà mẹ và em bé. Nhận thấy những bài thuốc dân gian này rất hay nhưng lại khá bất tiện về cách nấu, sao tẩm, thậm chí là mỗi người một cách, Phi lên mạng tìm kiếm tài liệu, ra Hà Nội tìm thêm sách và học hỏi thêm kinh nghiệm từ các cơ sở sản xuất thảo dược.
Để hiện thực ý tưởng của mình, ban đầu Phi làm loại trà vằng dạng túi lọc, vì biết trà vằng rất tốt cho sức khỏe nhất là với phụ nữ sau sinh và người giảm cân. Phi tự mình thu hái trà vằng tại địa phương rồi đem ra Thái Bình gia công thành túi lọc, về đóng gói bán. Nhưng do máy móc không có phải thuê gia công đắt đỏ, nhu cầu thị trường không cao, Phi lại tiếp tục thua lỗ và thất bại.
Đứng dậy sau thất bại
Sau khi vợ qua kỳ ở cữ, Phi bàn với vợ cùng học hỏi, liên hệ với các thầy cô ngày trước của vợ ở Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ để tìm hiểu thêm tác dụng của các loại cây thuốc với sức khỏe em bé và tiến hành nghiên cứu túi lọc thảo mộc tắm cho bé. Rút kinh nghiệm chuyện đem trà vằng ra Thái Bình gia công, Phi tự thiết kế hệ thống máy móc, và mua thiết bị về lắp ráp. Từ đó giảm được chi phí rất nhiều. Sau sản phẩm trà vằng dạng túi lọc, Phi tự mày mò nghiên cứu ra cách chưng cất lá trầu không. Các sản phẩm làm ra được Phi hoàn thiện dần dần, từ cách thức đóng gói đến mẫu mã bao bì, nhãn mác.

Chuẩn bị lá trầu không để đem vào chưng cất

 

Đến bây giờ vợ chồng Phi đã sản xuất được một số loại sản phẩm, từ thảo mộc tắm cho bé, nước cất lá trầu, xà bông thảo mộc, xông tắm sản phụ. Phi cũng đang từng bước hoàn thiện và bổ sung thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé từ thiên nhiên nhằm giúp cho sản phụ và em bé hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các sản phẩm hóa chất công nghiệp.
Trò chuyện với tôi Phi bộc bạch, hiện nay quy mô sản xuất và doanh thu đang rất nhỏ, chủ yếu là bán lẻ. Sản phẩm cũng đã được nhiều người ở khắp các tỉnh thành, thậm chí xách tay sang tận Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản nhưng chưa được rộng rãi, do thương hiệu còn mới, chưa được nhiều người biết tới.

Đóng gói sản phẩm tại cơ sở sản xuất

 

Giữa ngào ngạt hương dược liệu tỏa ra từ nồi hơi đang được chưng cất, Phi nói về dự định của mình đầy vẻ tự tin. Phi cho biết để phục vụ cho việc sản xuất lâu dài, em đang bắt đầu triển khai trồng vùng nguyên liệu tại địa phương với diện tích hơn 3.000m2, đồng thời dự định nhập thêm một số máy móc như máy rang, nồi chưng cất tinh dầu chuyên dụng, các máy móc đóng định lượng và hỗ trợ đóng gói, cũng như hoàn thiện hơn về vấn đề pháp lý…
Đặc biệt Phi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và làm đẹp sau sinh; Nghiên cứu quy hoạch, xây dựng vườn dược liệu và khu sản xuất khép kính để có thể trở thành một điểm đến du lịch; Thu hút du khách đến tham quan vườn hoa và cây dược liệu, chứng kiến cả quá trình khép kín từ việc đưa nguyên liệu vào sản xuất đến ra sản phẩm.
Triều Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang