Làm chủ công nghệ

07/08/18 16:18
LDNA+
Luôn trăn trở suy nghĩ trong lao động, người thợ trẻ Nguyễn Anh Quý (Công ty TNHH Mía đường Nghệ An) đã làm chủ công nghệ, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, điều kiện làm việc cho người lao động và đem lại giá trị kinh tế cao cho công ty.
 
Tốt nghiệp khoa Kỹ thuật điện tử, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, năm 2008, Nguyễn Anh Quý về làm việc tại Phòng Tự động hóa, Công ty TNHH Mía đường Nghệ An. Hơn 11 năm công tác, Quý đã nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó, sáng kiến đầu tay của anh cùng các đồng nghiệp là “Phát triển và hoàn thiện hệ thống khoang lật mía bán tự động sang tự động hoàn toàn”. Làm việc tại nhà máy, Quý quan sát và nhận thấy hệ thống cấp mía phải vận hành bằng tay, thủ công nên rất bất tiện về quan sát, tính ổn định của nguồn cấp nguyên liệu không đảm bảo thường gây nghẽn máy. Vì thế, Quý đã cùng các đồng nghiệp thiết kế thêm hệ thống cảm biến lượng mía trong khoang chứa để điều khiển hệ thống cấp liệu hoàn toàn bằng tự động. Từ sáng kiến đầu tay này, đã cho Quý thêm tình yêu nghề, niềm đam mê công việc, lòng kiên trì và là động lực tiếp thêm sức mạnh và ý chí con đường mà Quý đã chọn.

Nguyễn Anh Quý bên sáng kiến “Cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi” - Ảnh: Hoàng Yến

 

Tiếp nối niềm đam mê chinh phục các cỗ máy, Quý cùng đồng nghiệp có thêm sáng kiến “Kích cục bộ cầu cân 100 tấn”. Trước đây, hệ thống cầu cân muốn bảo dưỡng và thay thế định kỳ rất vất vả về cả máy móc và số lượng người. Quý đã đề xuất ý tưởng kích cục bộ, gia công cắt đôi cầu cân tiện cho việc sửa chữa. Theo Quý, ưu điểm của sáng kiến này là tránh sự biến dạng cầu cân khi trọng tải nặng đi qua, đem lại độ chính xác cao và giảm nhân lực bảo trì. Hiện nay chỉ cần 1 công nhân có thể nâng cầu cân 100 tấn lên cao trong thời gian ngắn để sửa chữa bằng phương pháp kích cục bộ mà lại rất an toàn.
Chia sẻ về thành quả các sáng kiến này, Quý tâm sự: “Máy móc là niềm đam mê của em, cứ mỗi lần khúc mắc hay băn khoăn ở một chi tiết, công đoạn nào đó là em trăn trở băn khoăn tìm giải pháp. Ngày nối ngày cứ suy nghĩ rồi tìm hiểu, mày mò phát hiện ra cách làm, cách khắc phục. Khi đã tìm được nút thắt ấy, em thấy lòng lâng lâng”.
Năm 2015, Nguyễn Anh Quý đạt giải 3 Sáng tạo KHCN thanh niên tỉnh; từ năm 2016 đến năm 2018 được Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và lao động sản xuất. Đặc biệt, tháng 5/2018, Nguyễn Anh Quý là đại diện duy nhất của tỉnh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IX”.
Với suy nghĩ làm thế nào để cải thiện môi trường làm việc tốt, nâng cao hiệu suất an toàn, giảm bớt sức lao động nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và đặc biệt là giảm thiểu chi phí cho nhà máy, tháng 5/2009, Quý đã có sáng kiến “Cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi”. Ở khu vực cấp nhiên liệu bã mía đốt tại lò hơi nhà máy sử dụng loại sensor cảm biến bằng độ dẫn điện của bã đốt, nhược điểm của phương pháp này là lắp đặt phức tạp, không dễ thay thế khi hỏng hóc; khi độ ẩm của bã đốt quá khô, thì độ dẫn điện của bã kém gây ra sự thiếu chính xác trong quá trình truyền tín hiệu của sensor về trung tâm xử lý. Điều này không những làm cho hệ thống tự động mất tính chuẩn xác, mà còn làm cho người vận hành không thể nắm bắt và điều khiển. Tuổi thọ thấp mà thiết bị sản xuất ở nước ngoài nên khó khăn trong việc đặt hàng kịp thời và giá mỗi sensor cao (gần 7 triệu đồng/chiếc, đi kèm theo là bộ chuyển đổi tín hiệu trung gian gần 50 triệu đồng, mỗi vụ ép ít nhất phải thay thế 24 cái trên 6 ống cấp liệu senser, tương đương gần 170 triệu đồng). Ngoài ra, người lao động phải làm việc trong điều kiện không đảm bảo về sức khỏe như nóng, bụi, ồn. Theo Quý thì ở môi trường nhiệt độ cao gần buồng đốt lửa ngọn dễ gây cháy thiết bị, hơi nóng và khói luôn xuất hiện sẽ gây sai lệch tín hiệu, bã tơi dính dễ đóng bám vào thiết bị sensor. Hiện tại tất cả các nhà cung cấp thiết bị trên thị trường trong và ngoài nước chưa có sản phẩm thiết bị cảm biến nào làm việc được trong môi trường khắc nghiệt như thế mà mang lại hiệu quả chính xác cao. Vì thế, vấn đề cải tiến sensor mức bã luôn thôi thúc Quý trong suốt quá trình sản xuất.
Quý kể, trong số các sáng kiến, cải tiến của mình và cộng sự thực hiện thì sáng kiến “Cải tiến đo mức bã điều khiển tự động hệ thống lấy bã đốt lò hơi” là sáng kiến Quý tốn nhiều công sức, thời gian nhất. Quý cho biết: “Trong quá trình chế tạo, nhiều lúc thất bại, em nản chí định gác lại nhưng lại nghĩ, nếu mình chế tạo thành công thiết bị này thì người lao động không còn phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Chính điều này đã thôi thúc em cùng các cộng sự quyết tâm hoàn thành sản phẩm, dù không biết bao nhiêu đêm trăn trở suy nghĩ, tìm tòi để chỉnh sửa, thay đổi thiết kế rồi đưa vào chạy thử, không đạt như mong muốn lại tiếp tục chỉnh sửa. Qua nhiều lần điều chỉnh như vậy, đến bây giờ các thiết bị sử dụng đều đảm bảo chất lượng”.
Quý vui mừng: Sáng kiến này đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong quá trình sản xuất, sản phẩm tạo ra có độ bền cao, chi phí giá thành thấp vì mình tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng bỏ đi từ nhà máy. Vui nhất là giảm nhân công làm việc trong giây chuyền ở những vị trí môi trường độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy cơ xảy ra bệnh nghề nghiệp.
Không chỉ tự học, anh còn trực tiếp giúp đỡ, đào tạo và tận tình hướng dẫn cho rất nhiều công nhân trong nhà máy nâng cao trình độ tay nghề. Trong cuộc sống, Quý là người khiêm tốn, luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, được mọi người tin yêu, quý trọng. Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, không ngừng sáng tạo, những tố chất ấy đã làm nên hình ảnh người thợ trẻ Nguyễn Anh Quý năng động luôn say mê và hết lòng với công việc.
Ông Nguyễn Sỹ Lương - Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH Mía đường Nghệ An, nhận xét: “Những sáng tạo của anh Nguyễn Anh Quý không những đem lại giá trị kinh tế cao mà còn thắp thêm “lửa” yêu nghề cho đồng nghiệp quanh anh”.
Hoàng Yến
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang