“Lệch pha” trong khám chữa bệnh

06/08/18 15:18
LDNA+
Theo báo cáo, các cơ sở KCB tại Nghệ An đang tăng cường chỉ định sử dụng các dịch vụ kỹ thuật (DVKT), chủ yếu là xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Liệu đây có phải là hình thức nhằm tăng nguồn thu trước áp lực lớn của việc tự chủ tài chính?

Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh là giải pháp quan trọng để thu hút bệnh nhân, đảm bảo nguồn thu cho bệnh viện (ảnh minh họa)

 

Thực hiện tự chủ tài chính, các bệnh viện công lập tự thu, tự chi và tự cân đối. Việc điều chỉnh giá dịch vụ KCB, đặc biệt là tính lương vào giá đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của cán bộ y tế (từ chỗ nhà nước trả lương, nay người bệnh và BHYT trả lương), tạo ra sự cạnh tranh về chất lượng KCB nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện thái độ phục vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh, tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, tự chủ tài chính buộc các bệnh viện phải tăng nguồn thu, trong khi nguồn thu chủ yếu từ bệnh nhân KCB BHYT nên khó tránh trường hợp cơ sở KCB tăng cường chỉ định sử dụng các DVKT, chủ yếu là xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nhằm tạo nguồn thu bù đắp cho hoạt động.

Ngày 25/7, tại buổi làm việc về thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2018 và một số vấn đề trong khám chữa bệnh BHYT do UBND tỉnh tổ chức, ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh đã phân tích các nguyên nhân tăng chi BHYT. Trong đó, nguyên nhân đáng chú ý là: Tỷ lệ sử dụng thuốc trong chi trả BHYT toàn quốc chiếm 34%, Nghệ An chỉ chiếm 25%, trong khi tỷ lệ sử dụng chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh ở tốp cao so với cả nước… Điều này cho thấy chi BHYT ở Nghệ An đang lệch về những chi phí có kết cấu tiền lương, liên quan đến khoản thu của bệnh viện.
Thực tế, nhiều bệnh viện chỉ định thực hiện nhiều xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh (xét nghiệm máu, nước tiểu, X-quang, siêu âm, điện tim) cho bệnh nhân BHYT. Những bệnh viện có máy móc từ nguồn xã hội hóa thì chỉ định nhiều dịch vụ chi phí cao như siêu âm màu, CT scanner. Đây chính là căn nguyên làm “lệch pha” trong cơ cấu chi phí KCB BHYT.
Theo thống kê của BHXH Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2018, chi phí bình quân/lượt khám chữa bệnh BHYT (ngoại trú và nội trú) của cả nước đạt khoảng 557 nghìn đồng/lượt. Trong đó, chi cho chỉ định xét nghiệm bình quân là 61 nghìn đồng/lượt; chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) 46 nghìn đồng/lượt và cho thuốc chữa bệnh là 217 nghìn đồng/lượt. Trong khi đó, Nghệ An chi cho chi phí xét nghiệm bình quân lên tới 97 nghìn đồng/lượt; cho CĐHA 73 nghìn đồng/lượt nhưng cho thuốc chữa bệnh chỉ 183 nghìn đồng/lượt.
Đặc biệt, chi phí bình quân/lượt khám chữa bệnh BHYT ngoại trú của cả nước là 255 nghìn đồng/lượt và của Nghệ An là 268 nghìn đồng/lượt, không có nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, chi phí các DVKT như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân điều trị ngoại trú của Nghệ An lại thuộc tốp cao so với cả nước. Cụ thể: Chi chỉ định xét nghiệm bình quân cả nước là 28 nghìn đồng/lượt, ở Nghệ An là 57 nghìn đồng/lượt; chi chỉ định CĐHA bình quân cả nước là 27 nghìn đồng/lượt, Nghệ An là 45 nghìn đồng/lượt và cho thuốc chữa bệnh bình quân của cả nước là 132 nghìn đồng/lượt, ở Nghệ An chỉ 100 nghìn đồng/lượt.
So sánh với các thành phố lớn, dân số đông, quy mô bệnh tật phức tạp như: TP. Hải Phòng chi cho chỉ định xét nghiệm bình quân 38 nghìn đồng/lượt; cho CĐHA 45 nghìn đồng/lượt và cho thuốc chữa bệnh 133 nghìn đồng/lượt. Lần lượt, tại TP. Hồ Chí Minh là 50 nghìn đồng/lượt, 41 nghìn đồng/lượt và 307 nghìn đồng/lượt. TP. Đà Nẵng là 19 nghìn đồng/lượt, 20 nghìn đồng/lượt và 96 nghìn đồng/lượt. Bà Rịa - Vũng Tàu là 10 nghìn đồng/lượt, 13 nghìn đồng/lượt và 125 nghìn đồng/lượt...
Như vậy, những số liệu trên cho thấy chi KCB BHYT tại Nghệ An đang “lệch pha” so với cơ cấu chung của toàn quốc, theo hướng tăng chi phí tạo nguồn thu cho bệnh viện. Điều này đặt ra nhiều vấn đề như: Câu hỏi về chất lượng đội ngũ y tế Nghệ An. Vì sao các cơ sở KCB tại Nghệ An phải chỉ định quá nhiều xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh mới tìm ra được bệnh? Với tỷ lệ sử dụng thuốc trong chi trả BHYT của Nghệ An thấp như trên, bệnh nhân vẫn khỏi bệnh thì những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh được chỉ định có lãng phí không?
Có thể khẳng định, việc tiến hành chỉ định nhiều xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh không cần thiết sẽ gây lãng phí, phiền hà và tốn kém cho bệnh nhân. KCB theo chế độ BHYT là hình thức sử dụng quỹ chung trong cộng đồng với phương châm san sẻ rủi ro cho tất cả mọi người tham gia đóng quỹ. Việc chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh tuy chỉ là một bước nhỏ trong cả quy trình KCB, nhưng nếu làm tốt sẽ bảo đảm tính an toàn, bền vững cho sự tồn tại của quỹ BHYT. Phải chăng đã đến lúc các bệnh viện cần cơ cấu lại, cân đối thu chi để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích các bên?
 
Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc về thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2018 vào ngày 25/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đề nghị các đơn vị, cơ sở y tế kiểm tra, chấn chỉnh những hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT mà BHXH tỉnh đã chỉ ra; BHXH tỉnh cần thực hiện thanh toán quỹ BHYT theo quy định của nhà nước, phải quản lý tốt quỹ BHYT; trong điều kiện còn khó khăn cần phải "liệu cơm gắp mắm", đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như cơ sở khám chữa bệnh.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang