Nam Đàn:Liệt sĩ họ Hà thờ nhà họ Lê

15/12/17 08:46
LDNA+
Vụ việc tranh chấp quyền thờ cúng liệt sĩ tại xã Nam Thanh (Nam Đàn) tưởng chừng như đã được giải quyết, khi Sở LĐTB&XH khẳng định bộ hồ sơ mà gia đình bà Lê Thị Thỉu (nay là bà Tứ - con dâu bà Thỉu đứng ra tranh chấp quyền thờ cúng), lập nên để hưởng chế độ thờ cúng của liệt sĩ Hà Văn Tam là giả. Và việc lập hồ sơ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cũng như giải quyết chế độ thờ cúng sẽ được giao cho gia tộc họ Hà thực hiện. Thế nhưng do bà Tứ một mực tranh chấp nên sự việc này vẫn cứ kéo dài…
Hồ sơ giả vẫn được hưởng chế độ
Ông Hà Khắc Liêm (xóm 7A, xã Nam Thanh), có anh con bác là Hà Văn Tam, sinh năm 1925, tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1951. Liệt sĩ Hà Văn Tam hy sinh không có giấy tờ lưu trữ, chỉ có tên được khắc trên tấm bia ghi công liệt sĩ và lịch sử Đảng bộ xã Nam Thanh. Năm 2013 khi ông Liêm xuống Sở LĐTB&XH làm hồ sơ để được cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Tam thì nhận được câu trả lời là không có hồ sơ. Thế nhưng điều bất ngờ là có một bộ hồ sơ liệt sĩ Hà Văn Tam đã được gia đình bà Lê Thị Thỉu (mất năm 2003), nay là bà Nguyễn Thị Tứ (con dâu bà Thỉu), lập nên để nhận chế độ thờ cúng một lần vào năm 2001. Sau đó, bộ hồ sơ này đã được xác định là hồ sơ giả, bởi trong hồ sơ xin hưởng trợ cấp thờ cúng đã dùng giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ Hà Viết Tám số bằng Tổ quốc ghi công là 8Y427b. Liệt sĩ Hà Viết Tám hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, là em ruột của ông Liêm (có số bằng Tổ quốc ghi công là 8Y427b). Mặt khác, xác nhận của ông Đinh Xuân Tư với vai trò là Chủ tịch UBND xã vào biên bản họp gia tộc ngày 17/5/1983 là không đúng vì ông Đinh Xuân Tư làm Chủ tịch năm 1999 đến 2004.
Liên quan đến bộ hồ sơ giả để hưởng chế độ thờ cúng của liệt sĩ Hà Văn Tam, Phòng LĐTB&XH huyện Nam Đàn cũng thừa nhận, dù hồ sơ đề nghị trợ cấp tiền thờ cúng cho bà Thỉu, phòng không ký xác nhận, nhưng qua sự việc này phòng thấy rõ trách nhiệm của mình là cơ quan tham mưu, quản lý danh sách liệt sĩ nhưng để bà Thỉu dùng giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ Hà Viết Tám làm hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Hà Văn Tam mà không phát hiện và báo cáo sở để dừng ban hành quyết định trợ cấp là chưa làm tròn trách nhiệm của mình.
Vào ngày 8/12/2016, Sở LĐTB&XH đã có Văn bản 3580/LĐTBXH-NCC trả lời đơn của ông Hà Khắc Liêm, khẳng định việc bà Lê Thị Thỉu khai là chị gái liệt sĩ Hà Văn Tam là không đúng sự thật. Do đó việc xác lập hồ sơ hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Hà Văn Tam là không đúng quy định.
Hiện nay, việc làm hồ sơ cấp Bằng Tổ quốc ghi công lẫn trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đối với thân nhân ông Hà Văn Tam chưa được thực hiện theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP do không có hồ sơ liệt sĩ. Và bà Nguyễn Thị Tứ (con dâu bà Thỉu) không phải là người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Hà Văn Tam, nhưng lại đang khiếu nại đòi quyền thờ cúng.
Ai là thân nhân?
Bà Nguyễn Thị Tứ trong một lần làm việc với chúng tôi đã khẳng định bà có quyền thờ cúng liệt sĩ Hà Văn Tam, vì mẹ chồng của bà là chị em cùng mẹ khác cha với liệt sĩ Tam. Đồng thời khẳng định việc sai sót hồ sơ là do chính quyền địa phương chứ gia đình bà không biết.
Trong khi đó, ông Hà Khắc Liêm thì khẳng định liệt sĩ Hà Văn Tam là con trai ông Hà Văn Phú và bà Trần Thị Em (bác ruột của ông Liêm), ông Tam được ghi tên trong gia phả họ Hà và đang được thờ cúng tại nhà thờ họ Hà. Không có lý do gì ông Tam mang họ Hà mà lại được thờ cúng ở gia đình họ Lê. Vì thế ông Liêm đã được dòng họ cử ra để làm thủ tục xin cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Hà Văn Tam là chính đáng.

Ông Hà Khắc Liêm rất bức xúc khi mấy năm nay việc làm hồ sơ cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Hà Văn Tam không thực hiện được vì bị tranh chấp quyền thờ cúng - Ảnh Tiến Đông

 

Ông Nguyễn Trọng Cương - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Nam Đàn cho biết, việc xác định ai là thân nhân của liệt sĩ Hà Văn Tam đang được giao cho xã thực hiện. Tuy nhiên xã Nam Thanh cũng đang rất bế tắc trong việc giải quyết vấn đề này. Nói về quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ Hà Văn Tam mà gia đình bà Lê Thị Thỉu được hưởng năm 2001, ông Nguyễn Hữu Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Nam Thanh thừa nhận tên liệt sĩ trong quyết định là cấp trên ghi, đem về thì xã ghi tên bà Thỉu vào (ghi sai họ thành Nguyễn Thị Thỉu - PV), vì thời điểm đó xã chưa biết hồ sơ liệt sĩ là giả mạo. Ông Hùng cũng thừa nhận cái sai của xã là không kiểm tra hồ sơ chặt chẽ. Hiện nay địa phương cũng đang bí trong việc tìm ra giải pháp để phân định cụ thể ai là thân nhân của liệt sĩ Hà Văn Tam.

Ông Nguyễn Đăng Dương - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết liệt sĩ Hà Văn Tam chưa có hồ sơ, chưa được cấp Bằng Tổ quốc ghi công nên để thực hiện được cần phải có đại diện của gia đình đứng ra làm hồ sơ. Điều quan trọng là phải giải quyết được vấn đề tranh chấp để cử ra một đại diện làm hồ sơ. Nếu không thì sẽ không thực hiện được.
Điều 43, Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH, nêu rõ: Đối với người giả mạo, khai man giấy tờ để hưởng chế độ hoặc hưởng thêm chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì bị xử lý theo quy định tại Điều 43 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Khi phát hiện có dấu hiệu khai man, giả mạo thì Sở LĐTB&XH ra quyết định tạm đình chỉ chế độ ưu đãi và tiến hành xác minh, kết luận hoặc có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị xác lập hồ sơ người có công xác minh, kết luận.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang