Lũ từ dưới đất chui lên

24/08/18 10:25
LDNA+
Nhiều ngày qua, trời không mưa, nhưng do thủy điện xả lũ nên hàng trăm hộ dân ở huyện Thanh Chương đang phải gồng mình sống chung với lũ.
 
Chiều 21/8, chúng tôi bì bõm vào vùng lũ ở xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương. Con đường chính vào trung tâm xã ngập sâu gần nửa mét, người lội phải căn vào hàng cột điện hạ thế lút gần 1/3 ở bên phải đường để di chuyển. Dưới trời nắng chói chang, chúng tôi mất gần 30 phút vừa lội vừa dùng gậy lần dò độ sâu của nước mới qua được đoạn đường khoảng 1km nối từ Quốc lộ 46C vào xóm Xuân Nam. Tại đây, nước lũ đã bao phủ mênh mông, không phân biệt được ranh giới giữa làng xóm với đồng ruộng, lác đác trên con nước vài chiếc thuyền câu của người dân đi thả lưới bắt cá. Cánh đồng lớn nhất của xã Thanh Xuân là một vùng nước đục ngầu, trên sóng chỉ nhấp nhô một số chóp lăng mộ.

Nước lũ ở xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương rút rất chậm, nhiều nhà vẫn bị ngập, nhiều xóm vẫn bị chia cắt - Ảnh: Cao Sơn

 

Trên tuyến đường chợ trung tâm của xã, hàng chục ki ốt nước vẫn ngập khoảng 1/3 tường nhà, nhiều hàng hóa không kịp di chuyển cũng bị ngập theo. Tạm gác cuộc sống kinh doanh thường ngày tất bật, người dân ở đây giờ co ro trên gác chạn chờ nước rút. Nước lũ đã dâng lên hơn 3 ngày, nhưng rút rất chậm, thời điểm chúng tôi có mặt, một số ngôi nhà ở những vị trí thấp hơn, nước vẫn còn gấp ghé cửa sổ.
Là người kinh doanh lâu năm ở chợ, đợt lũ này đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (xóm Xuân Nam, Thanh Xuân) là một bất ngờ. Dù đã cố gắng cất kê hàng hóa lên cao nhưng gia đình chị vẫn không tránh khỏi thiệt hại do lũ gây ra. Chị Hoa cho biết: “Những năm trước, lũ lụt xảy ra do trời mưa to nhiều ngày, nước từ từ đổ về nên gia đình tôi luôn chủ động để đón lũ. Năm nay trời không mưa, lũ dâng nhanh nhưng xuống chậm nên việc đối phó rất khó. Cũng may, tôi đã dự trữ được nguồn nước hợp vệ sinh nên những ngày qua vẫn có để dùng. Con thuyền nhỏ của gia đình được hạ xuống để chạy lũ, vận chuyển hàng hóa về nơi cất giữ”.

 

Một người dân kinh doanh ở chợ Đàng, xã Thanh Xuân chia sẻ: Nước không phải trên trời rơi xuống, mà như từ dưới đất chui lên nên rất khó lường. Nhiều người không ngờ trời nắng mà có lũ nên không kịp tích trữ, chuẩn bị để đối phó với lũ. Có gia đình bị ngập nên phải ở nhờ nhà người thân đã 3 ngày nay.
Do nước sông Lam dâng cao, đồng thời thủy điện Bản Vẽ xả lũ, trong khi đó, xã Thanh Xuân là vùng rốn lũ của huyện Thanh Chương nên nước lên nhanh, người dân không trở tay kịp. Xã đã chỉ đạo lực lượng công an, quân sự tập trung hỗ trợ nhân dân. Theo thống kê của UBND xã Thanh Xuân, toàn xã có 85 ha lúa bị xóa sổ hoàn toàn, 75 ha đậu bị ngập. Hiện có 50 hộ bị ngập nhà, 10/17 xóm bị cô lập, chia cắt.

 

Ông Nguyễn Khánh Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: Tại các tuyến đường bị ngập, chính quyền xã đã tiến hành cắm các biển cảnh báo nguy hiểm khi đi lại, cảnh báo tình trạng đuối nước của trẻ em. Xã yêu cầu các trường học trên địa bàn hoãn tổ chức tựu trường để tránh nguy hiểm cho học sinh. Nước rút đến đâu chính quyền xã sẽ cho lực lượng xử lý môi trường đến đó.
Sông Lam chảy qua 21 xã, thị trấn của huyện Thanh Chương nên đợt lũ lần này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Chương, lũ lụt đã làm thiệt hại 3.600 ha các loại cây trồng vụ hè thu và 200 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, có 35 xóm thuộc 11 xã bị thiệt hại nặng, 365 hộ gia đình bị ngập. Trong đó, có 4 xã bị cô lập hoàn toàn gồm: Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh An và Phong Thịnh.
Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Trước ảnh hưởng của bão số 4 và thủy điện xả lũ, UBND huyện đã chủ động gửi công điện tới các xã, thị trấn để cảnh báo cho nhân dân. Đối với các vùng có nguy cơ cô lập và chia cắt khi nước lũ vào, chính quyền đã cho nhân dân sơ tán. Tại các trường học, các xóm, đường giao thông kém, địa phương yêu cầu cho con em ngừng học để đảm bảo an toàn. Huyện đã chỉ đạo các xã di chuyển sơ tán người, tài sản, gia súc, gia cầm đến các vị trí an toàn. Đến thời điểm này, toàn huyện Thanh Chương chưa có thiệt hại về người.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang