Mong một tấm bằng ghi công

07/12/17 10:30
LDNA+
Câu chuyện xót xa này diễn ra tại xã Diễn Kim (Diễn Châu), gia đình liệt sĩ Lê Thái Nhiệm, sau 46 năm kể từ ngày người thân mình hy sinh vẫn chưa hề nhận được bằng Tổ quốc ghi công, mặc dù đã có giấy báo tử, thư chia buồn. Không di ảnh, không tấm bằng Tổ quốc ghi công, để “thờ vọng”, họ đành tự tay làm một tấm bảng màu đỏ ghi tên gắn lên bàn thờ. Nghĩ thật xót xa.
Chúng tôi đã rơi nước mắt khi lắng nghe câu chuyện buồn về liệt sĩ Lê Thái Nhiệm, hy sinh 46 năm, có giấy báo tử, thư chia buồn, thậm chí năm 2001 còn được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Thế nhưng cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được bằng Tổ quốc ghi công. Liệt sĩ Lê Thái Nhiệm sinh năm 1946, tháng 6/1968 ông nhập ngũ và đến ngày 27/11/1971 thì hy sinh tại mặt trận phía Nam, ngày 30/9/1972, gia đình nhận được giấy báo tử. Ông là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ mất sớm, nên từ nhỏ ông đã về ở với vợ chồng chị gái Lê Thị Diện. Ngay giấy báo tử cũng được gửi về cho người anh rể là Chu Văn Điễn. Mặc dù có giấy báo tử nhưng gia đình, thân nhân liệt sĩ Lê Thái Nhiệm vẫn không được nhận bằng Tổ quốc ghi công. Lúc bà Diện (người nuôi dưỡng liệt sĩ) và người em trai Lê Xuân Thành còn sống đã nhiều lần làm hồ sơ và đi hỏi hết xã đến huyện nhưng đều nhận được câu trả lời là không có hồ sơ. Vì thế mọi chế độ từ khi liệt sĩ Lê Thái Nhiệm hy sinh gia đình đều không được hưởng. Vào tháng 9/2016 thì gia đình mới nhận được tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, mỗi năm 500.000 đồng.

Không có bằng Tổ quốc ghi công, gia đình đành đóng một tấm bảng để tưởng nhớ

Anh Lê Văn Xuân - cháu gọi liệt sĩ bằng bác ruột, hiện là người thờ cúng liệt sĩ Lê Thái Nhiệm thở dài: Ngay từ khi o ruột và bố tôi còn sống đã nhiều lần đi kêu nhưng không hiểu sao vẫn không được. Đành rằng giờ đây mọi chế độ sẽ không được xem xét để truy lĩnh, nhưng mong muốn của gia đình là khi bác hy sinh thì cũng có được tấm bằng Tổ quốc ghi công để đặt lên bàn thờ. Anh Xuân bảo, gia đình bây giờ cũng chưa tìm được mộ của bác, di ảnh cũng không có, chỉ có tấm bằng Tổ quốc ghi công mà 46 năm rồi vẫn không cấp. Như để an ủi vong linh người bác mình, anh Xuân đành tự đóng một tấm bảng màu đỏ, ghi tên liệt sĩ, ngày nhập ngũ và ngày hy sinh để nhắc nhớ về truyền thống gia đình.
Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim thừa nhận trường hợp liệt sĩ Lê Thái Nhiệm đã hy sinh từ năm 1971 nhưng đến nay chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công là một trường hợp thiệt thòi trong xã. Ông Bang cho biết cách đây hơn 10 năm, gia đình của liệt sĩ đã đi hỏi nhiều lần, xã cũng đã đi hỏi huyện, nhưng được trả lời là không có hồ sơ. Hiện nay, sau khi nhận được công văn rà soát hồ sơ cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công, cán bộ chính sách xã cũng đã lập danh sách để gửi lên huyện, không biết rồi kết quả sẽ như thế nào.
Lý do về việc gia đình liệt sĩ Lê Thái Nhiệm dù đã nhiều năm đi kêu chế độ và bằng Tổ quốc ghi công nhưng không được, ông Trương Công Sửu - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu, giải thích rằng đó là do không có hồ sơ liệt sỹ lưu tại sở nên không thể giải quyết.
Tra cứu hồ sơ liệt sĩ Lê Thái Nhiệm tại phòng lưu trữ hồ sơ, Sở LĐTB&XH, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự. Tức là trong suốt 46 năm kể từ ngày hy sinh, liệt sĩ Lê Thái Nhiệm vẫn chưa được lập hồ sơ để thân nhân được hưởng các chế độ chính sách. Vào cuối tháng 8/2016, sau khi làm đơn cùng với giấy báo tử của liệt sĩ gửi lên Sở LĐTB&XH thì gia đình anh Lê Văn Xuân mới được hưởng chế độ thờ cúng. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, hồ sơ và quyết định nhận trợ cấp vẫn chưa được lưu tại phòng lưu trữ của sở. Bản thân gia đình anh Xuân, là đối tượng được hưởng vẫn chưa nhận được quyết định.
Ông Hoàng Ngọc Châu - Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTB&XH cho rằng, sở chỉ tiếp nhận hồ sơ liệt sĩ để giải quyết chế độ chính sách cho gia đình khi bên quân đội gửi sang. Việc tại sao liệt sĩ Lê Thái Nhiệm đã hy sinh, đã có giấy báo tử nhưng không có hồ sơ thì cần phải làm việc với cơ quan quân đội. Riêng việc cấp bằng Tổ quốc ghi công, ông Châu cũng cho rằng, hiện nay việc cấp mới và cấp đổi bằng Tổ quốc ghi công còn gặp rất nhiều khó khăn từ phía các cơ quan trung ương.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang