Nâng cao nhận thức, thay đổi hành động

05/06/17 10:13
LDNA+
Đó là mục tiêu mà cuộc hội thảo tổng kết các hoạt động nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của Amiăng đối với sức khỏe người lao động và cộng đồng do LĐLĐ tỉnh phối hợp với dự án APHEDA tại Việt Nam tổ chức ngày 25/5 mới đây.

Philip Hazelion - Điều phối viên dự án APHEDA trình bày những số liệu về tác hại của Amiăng trên thế giới - Ảnh: Tiến Đông

Nguy cơ hiện hữu từ Amiăng

Tại cuộc hội thảo, ông Philip Hazelion - Điều phối viên dự án APHEDA, đã đề cập đến nhiều thông tin quan trọng về mức độ tác hại của Amiăng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ung thư trung biểu mô. Về tác hại của Amiăng, các tổ chức quốc tế có uy tín về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp như ILO, WHO và nhiều quốc gia phát triển đều có quan điểm thống nhất về sự độc hại và nguy hiểm của Amiăng và cho rằng cần hạn chế để tiến tới cấm hoàn toàn Amiăng. Đặc biệt, ông Philip Hazelion cũng đưa ra những cứ liệu khoa học về những tác hại của Amiăng đối với các nước phát triển.
Tại Việt Nam có 4 ngành nghề chủ yếu tiếp xúc với Amiăng là khai thác quặng, sản xuất tấm lợp fibroximang, sản xuất má phanh và phân lân nung chảy. Trong đó Amiăng được nhập khẩu và sử dụng trong tấm lợp fibroximang tại khoảng 40 cơ sở sản xuất tấm lợp với hơn 4.600 lao động trực tiếp. Tại Nghệ An hiện có 1 doanh nghiệp sản xuất tấm lợp Amiăng đang hoạt động.
Trước nguy cơ tác hại của Amiăng ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và người dân, kể từ năm 2014 đến nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp với dự án APHEDA tại Việt Nam đề ra mục tiêu phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của công nhân lao động và người sử dụng lao động cũng như người dân về mối nguy hại của Amiăng và ung thư nghề nghiệp. Trong thời gian này LĐLĐ tỉnh và dự án APHEDA tại Việt Nam đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm trang bị và nâng cao kiến thức cho cán bộ công đoàn cũng như công nhân lao động về việc chăm sóc sức khỏe và phòng tránh các loại bệnh nghề nghiệp. Trong năm 2016 đã lựa chọn 4 địa phương gồm: Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn để triển khai tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về tác hại và các nguy cơ đối với sức khỏe con người khi tiếp xúc với Amiăng. Đặc biệt, đầu năm 2017, tổ chức APHEDA quyết định hỗ trợ một phần kinh phí cho 10 hộ gia đình tại phường Trung Đô (TP. Vinh) thay thế tấm lợp fibroximang bằng tấm lợp tôn.
Cũng tại hội thảo này, các ý kiến của đại biểu tập trung về các vấn đề về công tác ATVSLĐ trong đó có ung thư nghề nghiệp tại cơ sở, làm sao để công tác tuyên truyền về ung thư nghề nghiệp đạt hiệu quả. Ngoài ra hội thảo còn nêu những khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây ung thư nghề nghiệp, đề xuất những giải pháp khắc phục trong việc tuyên truyền bệnh ung thư nghề nghiệp đến người lao động. Điều quan trọng là sau khi nhận được sự hỗ trợ bước đầu từ phía dự án APHEDA thì các địa phương cần phải có những giải pháp để tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người lao động cũng như người dân về tác hại của Amiăng.

Ông Nguyễn Tử Phương - chủ tịch LĐLĐ tỉnh_ thời gian tới các cấp công đoàn sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về amiang cho người lao động

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: LĐLĐ tỉnh xác định sự hỗ trợ của dự án APHEDA chỉ là định hướng ban đầu để các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, định hướng cho công nhân lao động và cộng đồng dân cư có nhận thức đúng về Amiăng và sử dụng các sản phẩm có liên quan đến Amiăng. Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tuyên truyền, phổ biến kịp thời các quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2016 và tuyên truyền, nhận thức đúng về ảnh hưởng của Amiăng đối với sức khỏe con người, trong đó có công nhân viên chức lao động. Tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc định hướng, quy hoạch và quản lý các doanh nghiệp sản xuất có liên quan đến Amiăng, phù hợp với xu thế sử dụng Amiăng của thế giới với mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo môi trường, vì sức khỏe của người lao động và cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó, khi chưa có những quy định cụ thể của Chính phủ về việc sử dụng Amiăng, các cấp công đoàn cũng xác định luôn quan tâm kiểm tra, nhắc nhở công nhân sử dụng bảo hộ lao động khi sản xuất; đề xuất chủ doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp theo đúng quy định để phát hiện kịp thời dấu hiệu bệnh lý để có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Ngoài ra LĐLĐ tỉnh cũng khuyến nghị các doanh nghiệp đang sản xuất tấm lợp fibroximang trên địa bàn tỉnh cần thay đổi công nghệ, tìm kiếm các vật liệu thay thế Amiăng. Tiếp tục phối hợp với dự án APHEDA để xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch hành động phòng ngừa bệnh liên quan đến Amiăng; tiếp tục hỗ trợ các hộ dân thay thế tấm lợp fibroximang để nhân rộng mô hình, để mỗi người dân là những tuyên truyền viên tích cực về sự ảnh hưởng của Amiăng đối với sức khỏe con người.
Triều Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang