Người truyền cảm hứng

14/09/17 10:52
LDNA+
Nếu có thể đo đếm những trải nghiệm thì những trải nghiệm của Lê Văn Hải (biệt danh Hải Thật) lớn hơn rất nhiều lần so với tuổi 19 của em. Và lớn hơn cả những trải nghiệm của em chính là nguồn năng lượng tích cực mà em lan tỏa đến mọi người.

Lê Văn Hải (người đứng bên trái) trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh tại quán cà phê của mình 

Cậu học trò già trước tuổi

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi đang học lớp 4, Hải và chị gái đã biết buôn bán ở chợ để phụ giúp bố mẹ. Động lực để em luôn cố gắng trong học tập chính là những suất học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó. Lên cấp 3, Hải rời mảnh đất Hùng Tiến (Nam Đàn) lên TP. Vinh học chuyên Anh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu với điểm số vừa đủ đỗ. “Chân ướt chân ráo” lên thành phố, cậu học trò quê xác định phải tự lập về tài chính để bố mẹ đỡ vất vả. Hải tìm và làm rất nhiều nghề khác nhau: Phát tờ rơi, gia sư, bán hàng… Sau 3 tháng, số tiền kiếm được đủ để Hải mua cho mình một chiếc smartphone. Có điện thoại, biết dùng facebook, Hải nảy ra ý tưởng mới. Trước thực tế nhiều học sinh không đủ tài chính để sở hữu cho mình những cuốn sách hay với giá thành đắt đỏ, Hải mua sách về, photo thành nhiều cuốn rồi bán lại cho các bạn với giá thành rẻ hơn. Tiệm sách của Hải được nhiều người ủng hộ, có những thời điểm Hải phải ở lại phòng trọ vào cuối tuần để đóng và chuyển sách cho kịp đơn hàng.
Lên lớp 11, Hải dành thời gian cải thiện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh và dồn tâm huyết vào các lớp tiếng Anh trẻ em, luyện thi IELTS mà mình mở. Nhiều học viên của Hải đạt điểm cao trong các kỳ thi chứng chỉ, nhiều giáo viên tiếng Anh trong thành phố tin tưởng gửi gắm con em của mình cho Hải. Cùng lúc đó, Hải vẫn hoàn thành tốt việc học tập ở lớp và đều đặn tham gia các hoạt động ngoại khóa như dẫn tour du lịch, tổ chức sự kiện… Khi được hỏi bí quyết để có thể làm tốt nhiều việc cùng lúc, Hải cười: “Tính kỷ luật cao và biết cách tự tạo áp lực giúp em đạt hiệu quả công việc tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, tính ôm đồm nhiều khi khiến em phải thức thâu đêm để hoàn thành hết các công việc”. 17 tuổi, Hải tự mình kết nối với một công ty du học trong Sài Gòn để tổ chức một sự kiện du học với hơn 300 người tham gia. Thành công của sự kiện cũng chính là dấu mốc làm nên “tên tuổi” của Hải trong mắt mọi người.
Nếu Hải của lớp 10 là một cậu học trò “quê” chính hiệu thì Hải của lớp 12 là một chàng trai có dáng dấp “doanh nhân”. Những trải nghiệm vào đời sớm khiến Hải già hơn bạn bè cùng trang lứa cả về ngoại hình và suy nghĩ. Em từng có ý định sẽ không học đại học mà tiếp tục đi dạy và mở trung tâm tiếng Anh của riêng mình. Nhưng vì muốn thay đổi môi trường, Hải quyết định Nam tiến, nhập học Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh để rồi ngay sau đó lại xin nhà trường bảo lưu 1 năm và tiếp tục trải nghiệm.
18 tuổi, Hải là một trong 3 người trẻ nhất Việt Nam được cấp chứng chỉ TESOL - chứng chỉ dạy tiếng Anh dành cho người nước ngoài. Hải giấu tuổi thật của mình để ứng tuyển vào một Trung tâm tiếng Anh nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. 3 tháng sau, Hải đảm nhận nhiệm vụ quản lý chất lượng giảng viên cho toàn bộ hệ thống. Em nhớ lại: “Trải nghiệm nào cũng cần đánh đổi và em chấp nhận điều đó. Trong vai trò quản lý, em thường cảm thấy cô đơn vì phải giữ khoảng cách với mọi người, luôn phải tỏ ra già dặn và “đẳng cấp”. Nhưng bù lại, em tìm thấy niềm vui trong những giờ lên lớp, em học hỏi được nhiều kiến thức liên quan đến kinh doanh, marketing…”.

Hải thường tổ chức những buổi trao đổi văn hóa với người nước ngoài và giao lưu với những tấm gương học tập nổi bật tại quán cà phê Vinh Coffee Hub của mình

Người truyền cảm hứng
Sau khi hoàn thành khóa học IELTS do Hải dạy, chị Thùy Linh (giảng viên Đại học Kinh tế Nghệ An) đã thổ lộ: “Tôi nhận được từ Hải cảm hứng học lại tiếng Anh - môn học ám ảnh tôi nhất từ trước đến nay. Nhiệt huyết của Hải lan tỏa đến tất cả những người xung quanh và những câu chuyện trải nghiệm của Hải đánh thức ước mơ của người khác. Hải là người không bao giờ đi theo lối mòn định sẵn mà luôn muốn mở ra những con đường mới của riêng mình. Tôi ngưỡng mộ một người trẻ như em và gọi em là thầy bởi chính những gì em đã và sẽ làm…”.
Quả thật, khi tiếp xúc với Hải, tôi nể bảng thành tích của Hải một thì nể nhiệt huyết của Hải mười. Với Hải, cả khi “chẳng có gì trong tay” hay “chẳng là ai trong cuộc đời này” thì cũng là điều tuyệt vời lắm. Em từng viết: “Cảm hứng là một nhiên liệu nhanh hết, và khi đã hết thì phải tìm ngay cái mới. Phải làm sao để cảm hứng trong người không bao giờ cạn”.
Trở về sau 2 chuyến học hỏi và làm việc tại Mỹ và Singapore, Hải nghỉ việc và dùng toàn bộ số tiền kiếm được để sáng lập mô hình dạy tiếng Anh Cosy English. Ở Cosy English, chương trình học được thiết kế riêng cho từng học viên, giảng viên là những người trẻ nhưng chuyên nghiệp cả về trình độ lẫn kỹ năng, mỗi một học viên được kèm cặp bởi 3 người (giáo viên, người giám sát và bạn đồng hành), trả lại học phí nếu học viên cảm thấy không hài lòng và cho thôi học nếu học viên không học đến nơi đến chốn… Những tiết học tiếng Anh của Hải thường bị quá giờ vì cả học viên lẫn giảng viên say sưa quên thời gian.
Cùng mục đích chia sẻ niềm đam mê với ngôn ngữ quốc tế này, tháng 8 vừa qua, Hải cùng bạn góp vốn mở quán cà phê tiếng Anh đầu tiên tại Vinh. Đây là một không gian lý tưởng để các bạn trẻ học nhóm hoặc làm việc. Đó cũng là nơi Hải chia sẻ miễn phí rất nhiều cuốn sách hay về học tiếng Anh, tổ chức những buổi trao đổi văn hóa với người nước ngoài và giao lưu với những tấm gương học tập nổi bật. Chứng kiến sự hào hứng của các bạn trẻ thành Vinh khi đón nhận những buổi giao lưu trò chuyện này, tôi tin rằng nhiệt huyết của Hải đang góp phần tạo nên một thế hệ tương lai tốt đẹp và rực rỡ hơn.
Diệp Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang