Quỳnh Châu - Quỳnh Lưu:Những ai đã “biến” đất lâm nghiệp thành đất ở?

14/06/19 10:47
LDNA+
Sau loạt bài “Quỳnh Châu - Quỳnh Lưu: Dân đồng loạt tố cán bộ địa chính”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ người dân xã Quỳnh Châu. Dư luận nhân dân ở địa phương này còn đặt câu hỏi, liệu Lê Thị Hương Giang có thể một mình “lộng hành” hay là có cả đường dây?
 
Đất lâm nghiệp bị “hô biến” thành đất ở
Từ đầu những năm 1990 gia đình ông Thái Doãn Nhã (xóm 5, Quỳnh Châu) đã được giao khoảng 1,5 ha đất rừng (có số liệu thể hiện là 1,7 ha), thực hiện theo dự án trồng rừng 4304. Khu vực đất lâm nghiệp của gia đình ông Nhã tại khu vực Yên Tự, giáp với Trường THCS Quỳnh Châu, kéo dài xuống khu vực Làng Mới giáp với cánh đồng lúa.

Khu vực đất lâm nghiệp vùng Yên Tự của gia đình ông Nhã nay đã được chuyển thành đất ở và cấp bìa đỏ cho các con của ông Nhã - Ảnh: Tiến Đông

 

Một thời gian sau, trong số 1,5 ha đất lâm nghiệp được giao ban đầu của gia đình ông Nhã, chỉ còn lại hơn 5.200m2, còn lại, số thì được cắt cho nhà trường để mở rộng khuôn viên, đặc biệt hơn đã được cấp bìa đỏ cho các con của ông Nhã. Điều này khiến cho nhiều người dân thắc mắc, rằng hàng nghìn mét vuông đất lâm nghiệp được nhà nước giao cho ông Nhã đã… “biến” đi đâu?
Trong báo cáo xác minh 14 nội dung dư luận nhân dân về việc Lê Thị Hương Giang - công chức địa chính xã Quỳnh Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật, lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở cho các con của ông Nhã tại khu vực Yên Tự, bà Thái Thị Lý (con gái của ông Nhã), trả lời rằng: Khu vực đó (khu vực Yên Tự), hiện nay đã chuyển thành đất ở (thành 8 bìa), với tổng diện tích khoảng 1.200m2, ông Nhã có 4 người con thì mỗi người 2 bìa.
Cụ thể vào năm 2017 khu vực đó có một số hộ dân có làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ lâm nghiệp sang đất ở được nên bà Lý có đặt vấn đề trực tiếp với Lê Thị Hương Giang, lần đầu Giang từ chối là không làm được, nhưng lần thứ 2 Giang có nhận lời làm và hướng dẫn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.
Thế nhưng khi trả lời tổ xác minh của UBND xã Quỳnh Châu, Lê Thị Hương Giang đã phủ nhận việc này, và cho rằng mình chỉ lập hồ sơ cấp lại bìa đất cho ông Thái Doãn Cường (cháu của ông Nhã), vì ông Cường có thửa đất tại khu vực này, năm 2013 khi đo đạc bản đồ địa chính số đã đo toàn bộ phần diện tích đất trên vào thửa đất thổ cư của ông Cường. Đáng nói là sau khi ông Cường được cấp đổi bìa đất lại làm thủ tục chuyển nhượng một phần cho các con ông Nhã.
Khi làm việc với chúng tôi, ông Nhã thừa nhận mình được nhà nước giao 1,5 ha đất rừng sản xuất, sau đó đã cắt bớt cho trường học mở rộng sân chơi và một số gia đình làm nhà. Riêng phần diện tích giáp nhà anh Cường ông vẫn sử dụng, nhưng đến khoảng năm 2013 xã bàn chuyển sang làm màu để không đưa vào bìa đất rừng (chứ không phải như lời giải trình của Lê Thị Hương Giang).
Ông Nhã đưa cho chúng tôi xem bộ hồ sơ cấp lâm bạ được lập từ năm 2012, trong biên bản xét duyệt hồ sơ khai đất rừng sản xuất có diện tích hơn 5.200m2, được UBND xã giao từ năm 1997. Bộ hồ sơ này được ông Nguyễn Bỉnh Khảng - Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn xét cấp giấy CNQSDĐ của xã Quỳnh Châu cùng Lê Thị Hương Giang - cán bộ địa chính xã và bà Thái Thị Lý (con gái ông Nhã lúc đó đang là Chủ tịch Hội Phụ nữ), ông Hồ Sỹ Viên (đại diện Hội Nông dân), ông Nguyễn Hữu Thành (Đại diện MTTQ xã - nay đã nghỉ hưu), cùng ký xác nhận.
Không chỉ riêng phần đất lâm nghiệp của gia đình ông Nhã đã được “hô biến” thành đất ở một cách tinh vi như thế. Dư luận tại xã Quỳnh Châu còn phản ánh có nhiều khu đất lâm nghiệp dọc đường QL 48 từ ngã ba Tuần đến xuống dốc Truông Vên đều đã được chuyển thành đất ở. Thế nhưng tổ xác minh của UBND xã Quỳnh Châu đã không làm rõ sự việc.
 
Hội đồng xét duyệt cấp giấy CNQSDĐ chủ yếu là người nhà chủ tịch
Mặc dù nội dung phản ánh việc Lê Thị Hương Giang làm trái quy định của pháp luật, lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở cho các con của ông Nhã tại khu vực Yên Tự, cũng như chuyển đổi đất lâm nghiệp sang đất ở tại các khu vực khác đã được đưa vào danh sách 14 nội dung xác minh.
Thế nhưng trong bản báo cáo kết quả của tổ xác minh do ông Lưu Hải Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu làm tổ trưởng chưa làm rõ được vấn đề đúng hay sai.
Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao không xác minh nguồn gốc đất lâm nghiệp của ông Nhã để có một kết luận chính xác. Ông Việt thừa nhận là trong báo cáo kết quả xác minh chỉ mới xác minh 1 - 1, tức là hỏi người dân và Lê Thị Hương Giang giải trình. Thế tại sao không làm rõ vấn đề nhưng cũng không chuyển những nội dung này cho cơ quan điều tra làm rõ? - chúng tôi hỏi. Ông Việt cho rằng bản thân không quyết định được mà đó là do cấp trên quyết định.
Liên quan đến việc xử lý các hồ sơ về đất đai, Lê Thị Hương Giang - cán bộ địa chính là đầu mối tiếp nhận, hướng dẫn người dân làm các hồ sơ thủ tục. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu Giang có thể tự mình làm tất cả việc đó hay là có cả đường dây?
Tại UBND xã Quỳnh Châu, có Hội đồng tư vấn xét cấp giấy CNQSDĐ do Chủ tịch UBND xã Nguyễn Bỉnh Khảng kiêm Chủ tịch Hội đồng.
Các thành viên hiện nay bao gồm là ông Nguyễn Bỉnh Hồng - Chủ tịch MTTQ; Nguyễn Thị Luân - Chủ tịch Hội Phụ nữ; Hồ Sỹ Viên - Chủ tịch Hội Nông dân, và Lê Thị Hương Giang - cán bộ địa chính. Điều đáng nói là cả ông Hồng, bà Luân, ông Viên đều là anh em họ hàng với ông Khảng. Riêng Lê Thị Hương Giang - dư luận nhân dân xã Quỳnh Châu còn đồn thổi rằng có quan hệ “trên mức đồng nghiệp” với Chủ tịch UBND xã, điều này bản thân nhiều cán bộ lãnh đạo xã Quỳnh Châu đã xác nhận.
Ông Vũ Văn Thưởng - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Châu cho biết, về khu vực Yên Tự, trước đây là rừng dự án 4304 được giao cho gia đình ông Nhã, nếu chuyển từ đất lâm nghiệp sang đất ở thì phải có quy hoạch được UBND tỉnh đồng ý, bản thân ông Thưởng cũng không nắm rõ được vấn đề này.
Khi chúng tôi gặp trực tiếp ông Nguyễn Bỉnh Khảng để làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm, ông Khảng đã từ chối trả lời.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang