Những "con đường hoa" tạo diện mạo mới cho nông thôn Anh Sơn

27/11/17 15:36
Những ngày này, có dịp đi qua các tuyến đường thuộc thôn 10, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, ai cũng ấn tượng bởi con đường ngập tràn màu vàng của hoa cúc Vạn thọ được trồng 2 bên đường mà người dân địa phương vẫn thường gọi là "con đường hoa". Nhờ con đường hoa này mà bộ mặt thôn ngày càng tươi mới, đầy sức sống.

  

Bà Trương Thị Thủy ở thôn 10 xã Phúc Sơn chia sẻ: “Thực hiện mô hình tuyến đường tự quản và trồng hoa ven đường, thôn đã phát động tuyến đường của gia đình bà gương mẫu làm trước và tuyên truyền, vận động người dân trong thôn hưởng ứng. Lúc đầu, do tâm lý “ngõ nhà ai nhà ấy sạch” nên việc trồng hoa chỉ thực hiện được ở vài hộ dân và 1/3 tuyến đường. Dần dần những khóm hoa rực rỡ, tuyến đường sạch đẹp hơn, đã làm thay đổi suy nghĩ của người dân. Giờ đây, đoạn đường bê tông dài trên 300 m ngày nào cỏ dại mọc um tùm được thay thế bởi sắc vàng của hoa cúc Vạn thọ. Cứ đến ngày cuối tuần, mọi người trong thôn lại tập trung làm cỏ, trồng hoa và chăm để đảm bảo cây hoa luôn được xanh tốt.

  

a
"Con đường hoa" ngập tràn sắc vàng của hoa Cúc vạn thọ.

Nhằm phát huy vai trò của người dân trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn, năm 2016, sau khi hoàn thành xong các tuyến đường bê tông của thôn, Ban chỉ huy thôn 10, xã Phúc Sơn đã triển khai mô hình trồng những con đường hoa.

  

Người dân chung tay tạo diện mạo mới cho đường nông thôn
Người dân chung tay tạo diện mạo mới cho những con đường nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Hoa - Trưởng thôn 10 xã Phúc Sơn cho biết: "Ngay từ lúc triển khai trồng con đường hoa đã nhận được sự ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân trong thôn. Bà con đã lựa chọn loại hoa cúc Vạn thọ có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết và nở hoa quanh năm. Đầu tiên các tổ tự quản lựa chọn 1 tuyến đường dài hơn 300 m tiến hành thử nghiệm đoạn đường hoa, sau một thời gian được con đường hoa được hình thành rất đẹp mắt và đến nay chỉ sau thời gian ngắn thôn đã trồng được 2 đoạn đường hoa với chiều dài hơn 700m và đang tiến hành nhân giống con đường hoa ra tất cả các đoạn đường quanh thôn".

  

a
Những bông hoa không chỉ làm đẹp cảnh quan nông thôn mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống.

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở thôn 10, xã Phúc Sơn là mô hình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “Sạch - Xanh - Sáng - Ðẹp”  trong phong trào xây dựng Nông thôn mới./.

Thái Hiền

 

Theo truyenhinhnghean.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang