Những nông dân “tay máy, tay cày”

09/11/17 16:04
LDNA+
Ngày nay, công nghệ thông tin là công cụ để người nông dân dùng để tiếp cận, khai thác kiến thức khoa học công nghệ. Với họ, chỉ cần một smartphone hay máy tính kết nối internet đã thành “người đồng hành” trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm.
“Nhờ bác Google”
Xuất ngũ năm 1994, anh Nguyễn Hữu Hóa ở xóm 3, xã Nghi Ân (TP. Vinh) về quê làm kinh tế. Thời gian đầu, anh cứ loay hoay với mấy sào đất ruộng mà không tìm ra lối đi trong phát triển kinh tế. Phải 10 năm sau, khi phong trào chơi cây cảnh rộ lên thì người cựu quân nhân này mới tìm đúng hướng thoát nghèo. Với diện tích hơn 5 sào đất, anh chọn trồng các loại cây hoa và cây cảnh thích hợp với thổ nhưỡng ở quê hương. Hiện, vườn cây của anh đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, mỗi năm cho thu nhập trung bình gần 200 triệu đồng. Sản phẩm tạo ra từ bàn tay của anh đã được bán ở trong và ngoài tỉnh Nghệ An. Anh Hóa cho biết, yếu tố sống còn của nghề trồng hoa và cây cảnh chính là nắm bắt nhu cầu thị trường. Việc vận dụng trang mạng Google, mạng xã hội trong sản xuất và tìm kiếm bạn hàng được anh Hóa vận dụng triệt để.
Vừa cùng với người bạn đồng nghiệp tra cứu kiến thức về cây cảnh trên điện thoại smartphone anh vừa chia sẻ: “Tôi thường tra trên mạng những giống hoa, dáng cây cảnh mới, nhưng quan trọng là nắm bắt cung và cầu của thị trường. Những cây cảnh mới được tạo, sở thích của khách hàng trong tỉnh và những địa phương lân cận đối với cây cảnh trong từng giai đoạn thể hiện trên mạng rất rõ. “Thị trường cây cảnh thay đổi theo từng năm nên không nắm bắt được thì mình trồng chẳng bán được cho ai. Do đó, có những cây trồng năm này nhưng sang năm phải lập tức đổi sang giống cây khác”, anh Nguyễn Hữu Hóa cho biết thêm.

Smartphone thực sự là nhân tố hỗ trợ đắc lực trong việc tạo cành, ươm cây của anh Nguyễn Hữu Hóa (áo trắng) ở xóm 3, xã Nghi Ân (TP. Vinh)

Còn với chàng thanh niên giáo dân Trần Văn Hải ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa), năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã theo cha học làm thợ mộc. Nhờ thông minh, chịu khó học hỏi nên anh đã có thể kiếm thu nhập trong vài năm. Vốn là một thanh niên luôn khát khao vươn lên trong làm ăn, anh luôn tìm tòi để tìm ra giống vật nuôi thích hợp với điều kiện đất mình. Năm 2006, Trần Văn Hải quyết định bước vào nuôi gà thịt và gà giống. Thời gian đầu chưa quen với đặc tính của vật nuôi này, anh liên tục gặp rủi ro, gà bị bệnh chết rất nhiều. Không được đào tạo về chăn nuôi, anh thường lân la tới quán internet trong vùng để khai thác thông tin, kiến thức về chăn nuôi gà trên mạng. Càng học, càng đọc nhiều bài viết trên mạng đã cung cấp cho anh kiến thức và hun đúc thêm ý chí vươn lên làm kinh tế. Năm 2008, thành công ở lứa gà nuôi đầu tiên đã thôi thúc anh mở rộng quy mô để nuôi gà thịt. Đến nay, anh đã có 1.000m2 chuồng trại. Trong chuồng thường xuyên có trên 1.000 con gà. Anh thường ra Bắc vào Nam tìm tòi nuôi thử những giống gà mới. Anh cho biết, năm 2016, xuất đi hơn chục lứa gà, trừ đi mọi chi phí cho anh lãi 150 triệu đồng. Vừa làm kinh tế, vừa làm xóm Phó phụ trách an ninh, năm 2013, anh được Tỉnh đoàn trao tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ Nghệ An tiêu biểu”. Đặc biệt vào ngày 27/9/2014, chàng trai giáo dân 34 tuổi Trần Văn Hải cùng với 150 nhà nông trẻ xuất sắc trong cả nước vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lương Định Của. Anh Hải chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng định theo bạn bè vào miền Nam làm công nhân nhưng tôi suy nghĩ nếu cố gắng mình sẽ làm được và quyết định kiếm sống ngay tại quê nhà. Tôi nuôi gà theo cách thức vừa nuôi vừa học. Học ở trên mạng internet là chính, cứ có vấn đề gì gặp khó trong chăn nuôi thì nhờ “bác Google” giải quyết. Lấy chất lượng gà thịt làm đầu nên dần dần đầu ra cho sản phẩm cũng ổn định. Thời gian tới, tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi”.

Tự mình học kiến thức và cách thức chăn nuôi gà trên mạng internet, hàng ngày, anh Trần Văn Hải ở xóm 4, xã Nghĩa Thuận vẫn tự tay chăm sóc đàn gà của mình

Với anh Trần Quốc Khánh ở xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc), con đường khởi nghiệp của anh gian nan rất nhiều. Năm 2000, anh xuất ngũ trở về địa phương, với 3 sào ruộng khoán và xoay xở kiếm sống đủ nghề nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ. Họa vô đơn chí, năm 2004, anh bị tai nạn lao động phải nằm viện phẫu thuật và điều trị phục hồi mất 6 năm trời. Đến năm 2010, anh mới chọn nghề sản xuất hàng nhôm kính, i-nốc và cơ khí để tìm lối thoát nghèo. Những ngày đầu, sản phẩm của anh làm có kiểu dáng đơn điệu, chủ yếu rập khuôn theo ý tưởng của những người thợ trong vùng. Việc tìm kiếm mẫu sản phẩm rất khó nên anh phải huy động bạn bè ở nhiều nơi gặp mẫu hàng nhôm kính hay cơ khí đẹp thì xin mẫu gửi về. Năm 2013, anh mới thực sự vận dụng thông tin trên mạng để phục vụ công việc sản xuất kinh doanh của mình. Đến nay, cơ sở sản xuất hàng cơ khí của anh luôn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động, thu nhập mỗi người từ 6 đến 7,5 triệu đồng/tháng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của anh đã có chỗ đứng ở Nghi Lộc và một số huyện trong tỉnh. Một số hạng mục những công trình xây dựng NTM ở xã nhà, anh cũng được địa phương chọn để thi công. Từ năm 2015 đến nay, Trần Quốc Khánh làm Bí thư Chi bộ xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang. Anh Khánh cho biết, nhờ internet ngoài việc làm công tác do nhân dân trong xóm giao phó anh còn tìm được rất nhiều mẫu mã sản phẩm, giá cả thị trường và cả những loại vật liệu mới để làm sản phẩm của mình. Riêng mạng xã hội là nơi anh dùng để giới thiệu sản phẩm. “Facebook cũng là nơi tôi tìm kiếm nhiều khách hàng cho mình và tuyền dụng nhân công”, anh Khánh cho biết thêm.
“Trợ thủ” đắc lực cho nông dân trong sản xuất, kinh doanh
Được biết, hiện nay, Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng internet đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 48,2%. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng người sử dụng internet lên mức 80-90% dân số, ngang bằng với các nước phát triển hiện nay. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có gần 2,3 triệu thuê bao di động, chiếm 71% dân số sử dụng điện thoại di động; tốc độ tăng bình quân 13 - 15%/năm. Trong đó, nông dân chiếm một phần không nhỏ trong số lượng thuê bao di động đã đăng ký.
Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, internet đã có mặt tại các vùng nông thôn Việt Nam. Ở Nghệ An cũng không ngoại lệ, khi internet đang là một trong những tiện tích giúp người nông dân nắm bắt chủ trương của Đảng, nhà nước, học tập và phát triển kinh tế. Cách đây chừng 10 năm, internet tại nhiều vùng nông thôn ở Nghệ An còn xa lạ, đến nay, hầu hết các thôn, xã đều đã có máy vi tính và dịch vụ internet. Nhiều nông dân còn mạnh dạn đăng ký đi học lớp tập huấn về sử dụng internet hoặc tự mày mò học hỏi cách sử dụng.

Facebook là địa chỉ quen thuộc để anh Trần Quốc Khánh ở xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang giới thiệu sản phẩm của mình cho mọi người

Khi phương pháp sản xuất truyền thống không còn mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân ở Nghệ An đã ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trên Google hay Facebook và sáng tạo ra nhiều cách làm hay, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng nhờ có máy tính, điện thoại thông minh và dịch vụ internet, người nông dân có thể dễ dàng tìm kiếm những kiến thức về khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, như: Trồng rau, hoa, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, dịch vụ tổng hợp, quảng bá thương hiệu sản phẩm...
Hiện, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tạo thành hướng đi bền vững cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây là vấn đề cần nhiều giải pháp đồng bộ từ các cấp, các ngành cũng như việc mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Trong bối cảnh hiện nay, internet vẫn là kênh thông tin quan trọng và giải pháp tối ưu mà nhiều nông dân lựa chọn để tìm hướng phát triển kinh tế cho bản thân mình.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang