Quảng Ninh phạt bà Yến 5 triệu đồng, tiếp tục điều tra thông tin chùa Ba Vàng

26/03/19 14:11
Sau gần 1 tuần sự việc chùa Ba Vàng tổ chức 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' gây xôn xao, sáng 26/3, TP Uông Bí tổ chức thông tin về vụ việc.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí, Công an TP Uông Bí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Theo nội dung công bố tại cuộc họp, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hóa của bà Yến. Mức phạt là 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi vi phạm tiếp theo như: Thông tin, trục lợi..., của bà Yến. Đồng thời, đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi những ai thuộc đối tượng bị hại để có thêm chứng cứ.

Đại diện Công an TP Uông Bí tham dự cuộc họp.

UBND Thành phố đã có văn bản yêu cầu hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không có trong danh mục đăng ký hoạt động với nhà nước, yêu cầu dừng các hoạt động của các trang web.

Sở Nội vụ làm việc với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) nhắc nhở hoạt động tại chùa Ba Vàng; xác định thân nhân lai lịch những người xuất hiện trong clip báo Lao động đưa; kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người tu tập tại Ba Vàng.

'Về văn bản 125, của Ban trị sự GHPGVN chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí thêm thông tin', ông Hà nói.

Đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng, ông Hà khẳng định, sau khi nhận được thông tin đã làm việc khẩn trương, xác minh làm việc với chùa Ba Vàng. Hiện, sự việc vẫn đang được cơ quan công an thu thập chứng cứ, xác minh.

 

Đối với sư trụ trì chùa Ba Vàng, ông Hà khẳng định hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ thuộc khuôn viên chùa, trụ trì phải chịu trách nhiệm.

Quảng Ninh trễ họp báo hơn 40 phút vụ chùa Ba Vàng.
Lúc 10h, đại diện một số ban ngành đã có mặt tại buổi họp, nhưng bất ngờ không ai còn ngồi tại ghế đại biểu.
Phóng viên các báo đổ về Quảng Ninh.
Theo lịch họp là 10h, tuy nhiên có một vài đại biểu đến muộn nên cuộc họp bị dời lại ít phút.
10h46, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí đã có mặt tại buổi họp báo. Ông Hà xin lỗi PV báo chí vì cuộc họp diễn ra muộn do cập nhật thêm thông tin. Về mặt văn bản, ông Hà nói sẽ gửi tới tất cả phóng viên. 
Đối với bà Yến, theo ông Hà, hiện nay TP Uông Bí đã thực hiện rà soát tạm trú đối với bà Yến. Thực tế bà yến đã trở về nơi cư trú.

 

Trước đó, dư luận xôn xao sau phóng sự của báo Lao Động phản ánh hoạt động 'thỉnh vong', 'gọi hồn' tại chùa Ba Vàng. Theo báo Lao Động, mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này. Phóng sự cho thấy chùa Ba Vàng có đủ cách để "hút" tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa nhận vào làm việc không công, gọi là "làm công quả".

Ngay sau đó, Bộ VHTT&DL, Ban tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt các hoạt động 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện.

Nguyên nhân là các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo. Đồng thời, giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà phật và các quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang