Suy hô hấp cấp sau lần hút thử thuốc lá điện tử

19/05/18 12:17
Ba tuần sau khi hút thuốc lá điện tử,  thiếu nữ 18 tuổi sống ở Pennsylvania, Mỹ đã bị chứng suy hô hấp cấp do phổi quá mẫn (hay còn gọi là “phổi ướt”).

Theo báo cáo của Viện Nhi khoa Mỹ, thiếu nữ này đã hút thử một điếu thuốc lá điện tử và sau đó mắc phải chứng viêm phổi quá mẫn.

Đây là ca đầu tiên mắc viêm phổi và hội chứng suy hô hấp cấp tính ở trẻ vị thành niên do thuốc lá điện tử.

“Phổi ướt” là chứng suy hô hấp cấp tính xảy ra khi bị một chấn thương sưng viêm cấp tính khiến mạch máu bị rò rỉ. Nó có thể do phản ứng với hóa chất hoặc khói bụi. Trong trường hợp này, hóa chất trong điếu thuốc lá điện tử đã gây nên sưng viêm, hủy hoại phổi bệnh nhân.

Các mạch máu rò rỉ có thể dẫn đến tích tụ dịch trong phổi. Khi điều này xảy ra, phổi không thể trao đổi ô xy như bình thường, làm tăng nhu cầu ô xy của bệnh nhân. Với những ca nặng như ca này, bệnh nhân đã phải dùng máy trợ thở và ống thoát dịch để hút dịch trong phổi.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo là an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử vẫn chứa nicotine và có thể gây nghiện cho người vị thành niên.

Mặc dù tác động lâu dài của loại thuốc này đến sức khỏe vẫn chưa được biết tới, nhưng đã có vài nghiên cứu cho thấy người sử dụng bị suy hô hấp, trong thuốc có chứa chất gây ung thư, thậm chí thiết bị này không có tác dụng cai nghiện thuốc lá.

Thuốc lá điện tử hại không thua gì thuốc lá thường
Thuốc lá điện tử hại không thua gì thuốc lá thường

(PL)- Thuốc lá điện tử (E-cigarettes) ra đời mở ra tia hy vọng cai thuốc lá. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy thành phần có trong thuốc lá điện tử cũng gây hại không kém thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu
Thuốc lá điện tử và shisha nguy hiểm như thuốc lá điếu

(PLO)- Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thuốc lá điện tử và shisha đều nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường.

Theo plo.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang