Thầy giáo “làng”

12/02/18 09:11
LDNA+
Không chỉ tận tụy, sáng tạo trong việc giảng dạy, thầy Nguyễn Đình Hòa - Tổ phó Tổ Khoa học Tự nhiên, giáo viên môn Vật lý của Trường THCS Diễn Hải (huyện Diễn Châu) còn là người truyền cảm hứng đam mê sáng tạo khoa học cho học sinh, là đảng viên trẻ xuất sắc có những cống hiến tích cực cho nhà trường và xã hội.
Người “đỡ đầu” tài ba
Sinh ra từ làng quê nghèo thuộc vùng chiêm trũng Diễn Minh (Diễn Châu), từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Đình Hòa đã nuôi ước mơ trở thành thầy giáo. Năm 2004, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Đà Lạt, cậu thanh niên được phân công giảng dạy tại Tổ Khoa học tự nhiên, Trường THCS Diễn Hải. Diễn Hải bấy giờ có tiếng là một vùng quê nghèo, người dân quanh năm sinh sống bằng nghề chài lưới. Vùng đất dường như chỉ có nắng gió vẫy gọi nhau, những trảng cát mênh mông mặn mùi biển cả. Thầy Hòa bắt đầu “nghiệp” giáo bằng những tháng ngày dạy hợp đồng với mức lương 380 nghìn đồng/tháng trước khi được biên chế chính thức. Nhà ở tận Diễn Minh, phải dạy học cách nhà 20km, tiết kiệm lắm thầy mới đủ tiền xăng xe, vậy mà nhiều lúc vẫn phải xin tiền bố mẹ. Chính khát khao dạy học chưa bao giờ “nguội” là động lực để thầy Hòa vượt qua khó khăn.

Thầy Hòa cho rằng: Ý tưởng trong sáng tạo khoa học, kỹ thuật chính là quá trình phát hiện và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống - Ảnh: Hà An

Gắn bó với người dân miền biển, thầy giáo trẻ luôn trăn trở làm sao để giúp người dân đỡ vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống và lao động. Những nghiên cứu, cải tiến khoa học kỹ thuật chính là lời giải. Với lòng đam mê sáng tạo cùng tình yêu nghề, thầy Hòa dồn mọi tâm huyết để “đỡ đầu”, hướng dẫn các em học sinh tạo nên những sản phẩm, dự án khoa học kỹ thuật mang lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống.

Trong 4 năm qua, thầy Hòa đã hướng dẫn học sinh thực hiện 3 đề tài khoa học, đạt nhiều giải cao tại Cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và cấp quốc gia, gồm: Dự án “Khai thác năng lượng mặt trời bằng động cơ đốt ngoài” đạt giải Nhất cấp tỉnh; giải Nhì khu vực phía Bắc và giải Ba cấp quốc gia năm học 2014 - 2015; dự án “Khai thác năng lượng xanh cho người dân vùng biển” đạt giải khuyến khích cấp quốc gia năm 2015 - 2016; dự án “Khai thác nước ngọt cho người dân vùng biển dùng năng lượng mặt trời” đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia năm 2016 - 2017 và là sản phẩm duy nhất của tỉnh đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo của thanh, thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2017. Các dự án có tính ứng dụng cao, giúp khai thác được nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm.