Trang “đá”

09/03/18 10:29
LDNA+
Vì là chủ một doanh nghiệp thiết kế và thi công đá granit nên mọi người thường gọi Lê Thùy Trang là Trang “đá”. Cái nickname đầy mâu thuẫn này hóa ra lại rất hợp với Trang. Đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn, dễ thương là một bản lĩnh vững vàng không dễ dàng khuất phục.

Đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn, dễ thương của Trang là một bản lĩnh vững vàng không dễ dàng khuất phục

 

So với bạn bè cùng trang lứa thì con đường công danh, sự nghiệp của Trang có vẻ đầy “biến động”. Mê làm luật sư nhưng nghe lời bố mẹ nên Trang đăng ký học khoa Địa lý Đại học sư phạm Vinh, đi làm thêm trong ngành báo chí nhưng ra trường lại theo chồng làm kinh doanh. Và hiện tại cô nàng sinh năm 1991 này đang quản lý rất tốt cùng lúc một công ty đá ốp lát và một xưởng gỗ đóng đồ nội thất.
Trải lòng về những khó khăn khi đi lên từ đôi bàn tay trắng, Trang cười: “Em nghĩ những gì đến với em hôm nay đều được kết bởi một chữ “duyên”, duyên gặp người, duyên gặp việc”. Thời sinh viên, Trang ở cùng một người bà con, chấp nhận ngày ngày phải đạp xe rất xa để tới trường, chấp nhận sự “quản thúc” và cố gắng học từ bà những phép tắc, lễ nghĩa, công việc nội trợ trong gia đình. Khi bạn bè chọn những công việc làm thêm đơn giản như bán hàng, bưng bê... thì Trang nộp hồ sơ làm cộng tác viên kiêm phát hành quảng cáo cho một tờ báo có văn phòng thường trú tại Nghệ An. Cô sinh viên năm 2 năng động Thùy Trang là 1 trong số ít người trúng tuyển. Những trải nghiệm trong nghề báo giúp Trang có một cái nhìn đa diện, nhiều chiều hơn về cuộc sống. Năm cuối đại học, đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến bảo vệ môi trường của Trang được chọn làm đề tài nghiên cứu cấp toàn quốc. Trang thổ lộ: “Tuổi thanh xuân với em không hề đơn giản, nhưng nếu được chọn lại em vẫn sẽ chọn đúng như thế. Bởi chính những trải nghiệm, những thử thách lúc đó đã giúp em trưởng thành như ngày hôm nay”.
Ra trường, Trang may mắn được nhận vào một trường cấp 3 ở Cửa Lò. Rồi Trang lấy chồng - một người thợ cắt đá lành nghề. Để có vốn khởi nghiệp kinh doanh, chồng Trang bán tài sản lớn nhất là chiếc xe máy cũ để mua sắm thiết bị, máy móc. Thời gian đầu Trang vừa đi dạy, vừa trăn trở hỗ trợ chồng tìm kiếm khách hàng, gây dựng tên tuổi. Cứ cần mẫn, chăm chỉ như vậy, vợ chồng Trang trải qua giai đoạn khó khăn. Khi khách hàng ngày càng đông, thợ ngày càng nhiều, Trang quyết định chia tay nghiệp cầm phấn để gắn bó với những viên đá.
Với quan niệm làm ở lĩnh vực nào thì phải trở thành chuyên gia ở lĩnh vực đó, cứ 2 tuần một lần, Trang cùng tất cả những thành viên trong công ty, từ lãnh đạo đến nhân viên mang sổ, bút ngồi lại với nhau, chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm cho nhau. Trang nói: “Yếu tố then chốt làm nên uy tín doanh nghiệp cắt đá granit chính là tay nghề của thợ. Nếu những công ty khác thường thuê thợ làm khoán thì công ty Trang tập trung vào đào tạo tay nghề và giữ chân thợ bằng sự thấu hiểu và tôn trọng. Trang cũng luôn dặn nhân viên của mình dùng thái độ đó để làm việc với khách hàng. Chất lượng lao động chính là niềm tự hào của công ty Trang”. Không có sự thành công nào mà không trải qua thất bại nhưng bằng một thái độ lạc quan, Trang cho rằng thất bại cũng chính là một sự thành công. Bởi từ thất bại, chúng ta sẽ học được những bài học mới và từ những bài học chúng ta hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.
Điềm đạm, nghiêm túc trong công việc nhưng trong cuộc sống hàng ngày, Trang là một cô gái sôi nổi, trẻ trung và thích trò chuyện. Trả lời câu hỏi về những dự định trong tương lai, Trang thổ lộ: “Em không đặt ra một mục tiêu cụ thể nào cho bản thân. Chỉ dặn mình rằng, hãy sống sao để mỗi khi nhắc đến Trang “đá”, mọi người đều nhớ đến một cô gái tốt bụng, bản lĩnh và không gì quật ngã được. Sau này nếu có con gái, em cũng sẽ dạy con trở thành người như vậy”. Câu nói này của Trang khiến tôi nhớ mãi. Tôi không rõ con đường Trang chọn sẽ dẫn Trang đến đâu, nhưng tôi chắc chắn đó sẽ là một hành trình nhiều thú vị và hạnh phúc.
Diệp Thanh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang