Đóng góp

Mỗi tuần một chuyện | Dương Trần | 14:38 20/03/2020

LDNA+ Như thường lệ, cứ mỗi lần thiên tai, dịch bệnh… thì Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lại ra lời kêu gọi toàn dân hợp sức, đóng góp để giúp đỡ những nạn nhân hay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. COVID-19 hai tháng nay không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực cho Việt Nam, mà còn cho cả thế giới.

 

Lời kêu gọi của Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói rõ: “Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và đang tác động nhiều mặt đến đời sống nhân dân và kinh tế - xã hội của đất nước.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị”.

Và ngay tại lễ phát động toàn dân ủng hộ chống COVID-19 hôm 17/3, hàng trăm tỷ đồng đã được huy động để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói rằng: những sự ủng hộ bằng tiền hoặc hiện vật sẽ được chuyển đến các cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trung tâm cách ly; người bị nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế; người bị cách ly tại các cơ sở y tế, các trung tâm cách ly và tại cộng đồng; những người bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch Covid-19 (người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật… cần sự trợ giúp).
Cũng tại lễ phát động, Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều quan chức đã ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn biểu dương và bày tỏ xúc động trước nhiều tấm gương tốt của nhiều giới, nhiều cá nhân.
Thủ tướng nói: “Nhiều người đã sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc bỏ tiền mua khẩu trang phát miễn phí. Đặc biệt có cháu bé lấy tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người. Hiếm có bài học giáo dục nào có tác động lan tỏa tinh thần cộng đồng như thế”.
Và như một lời hiệu triệu, Thủ tướng phát biểu rằng: “mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị, và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng. Kể cả bà con ở nước ngoài hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc bao đời nay lưu giữ giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam, đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách để chúng ta đi đến thắng lợi cuối cùng”. Trước đó, Thủ tướng công nhận rằng, những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả xuất phát từ trái tim mình.
Thực tế từ các đợt dịch bệnh, thiên tai trước đây, người ta thấy rằng: dường như lúc nào nghĩa đồng bào cũng luôn âm ỉ trong tâm khảm người Việt. Mỗi lần thiên tai, dịch bệnh… thì những sự hỗ trợ đầu tiên dường như bao giờ cũng đến từ những người dân tới người dân. Cứ mỗi khi thiên tai và dịch bệnh vừa xảy đến, thì ngay lập tức có những lời kêu gọi đóng góp, hỗ trợ cho người dân tại các vùng bị nạn vượt qua khó khăn nhất thời. Sau đó mới đến những sự trợ giúp chính thống của nhà nước. Cũng dễ hiểu bởi vì nhà nước thì gắn với quy định và quy trình.
Nhưng, có một điều cần nhận ra: đó là, sự đóng góp lớn nhất, nhanh nhất và bao trùm nhất thường đến ngay từ người dân, rồi các doanh nghiệp và cuối cùng là các cán bộ, công chức… Có người ước rằng: chỉ cần mấy triệu “đầy tớ của nhân dân” đóng góp một tháng thu nhập (không chỉ là lương) của mình thôi thì chắc chắn nguồn lực dành cho công tác khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh… sẽ nhiều lắm.
Bởi thực tế thì, đi đến đâu, người ta cũng thấy các “đầy tớ của dân” có đời sống sung túc hơn “ông chủ” rất nhiều. Điều ấy cũng chẳng có gì đáng bàn nếu sự sung túc ấy được đặt trên nền tảng là sự sung túc thực sự của nhân dân. Sự bất công hay khoảng cách giàu nghèo thì ở bất kể đâu cũng có. Nhưng khoảng cách ấy sẽ được thu hẹp hơn nếu như mỗi cán bộ, công chức, đảng viên như lời Thủ tướng nói, xuất phát từ trái tim để lan tỏa những điều tốt đẹp.
Và dĩ nhiên, những điều ấy nên làm thường xuyên, chứ không chỉ trong mỗi lần thiên tai, dịch bệnh. Đóng góp ấy mới gọi là đóng góp!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO