Đồng hành cùng học sinh vùng cao

Văn hóa & Giáo dục | Hoàng Yến | 09:08 18/07/2019

LDNA+ Với lòng yêu nghề, yêu học sinh, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, thầy Phan Văn Quang, giáo viên Trường THCS thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) đã giúp nhiều học sinh vùng khó khăn vươn lên học giỏi, tự tin tham gia và đoạt giải cao tại các kỳ thi các cấp.

 

Sâu nặng nghĩa tình

“Sự chăm chỉ của những học trò vùng cao đã tiếp thêm nghị lực cho tôi gắn bó với mảnh đất Kỳ Sơn. Nhiều em học sinh chịu thiệt thòi về tình cảm, kinh tế gia đình khó khăn. Có học sinh nhà xa trường mà vẫn kỳ cạch đi xe đạp, học xong lại cắm cúi về để phụ làm nương rẫy. Nhìn các em như vậy, mình càng phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa” - đó là chia sẻ của thầy giáo Phan Văn Quang (Trường THCS thị trấn Mường Xén).

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An thầy Quang về công tác tại Trường THCS Na Ngoi. 2 năm sau, thầy chuyển công tác đến Trường THCS thị trấn Mường Xén. Dù ở đơn vị nào, thầy giáo Phan Văn Quang cũng luôn trau dồi kiến thức để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiệt huyết trong công việc, nuôi dưỡng niềm đam mê đến trường của các em, thầy Quang mang đến tiết học nhiều cái mới. Thầy thổi hồn vào bài giảng sinh động, tạo hứng thú học tập cho những học trò vùng cao.

Thầy Quang luôn tâm niệm: Người giáo viên đứng lớp phải biết khơi gợi tinh thần ham học hỏi và sáng tạo trong học sinh, xem đó là động lực, nguồn cảm hứng của mỗi thầy cô khi lên lớp. Và chính người thầy cũng phải luôn trau dồi, tìm hiểu kiến thức mới để cung cấp, bồi dưỡng cho học sinh của mình tốt hơn.

Thầy giáo Phan Văn Quang luôn biết cách khơi gợi tinh thần ham học và sáng tạo trong học trò - Ảnh: Hoàng Yến

Thầy Quang chia sẻ: Thông thường một buổi lên lớp của mình, thầy và học trò sẽ cùng nhau tìm hiểu, không bao giờ mình dạy trò một chiều theo kiểu thầy nói, trò nghe mà mình luôn khuyến khích thầy nói, trò phản biện lại. Cho nên, trong giờ lên lớp mình đóng vai trò người định hướng giúp học trò tiếp cận vấn đề, có vậy học trò buộc phải tư duy khá nhiều nhưng bù lại các em sẽ hiểu vấn đề rất sâu và tường tận.

Nhắc đến thầy giáo Phan Văn Quang, em Phan Trọng Tiến - cựu học sinh nhớ lại: Những bài giảng của thầy Quang rất lý thú. Thầy Quang không chỉ dạy những kiến thức về môn Toán học, mà thầy còn bày vẽ cho em cả trong cách sống, lối sống.

Còn em Nguyễn Hồng Minh - học sinh Trường THCS thị trấn Mường Xén cho biết: Chúng em thích học thầy Quang vì cách giảng bải của thấy dễ hiểu, thầy thường tạo ra những bài học tình huống có vấn đề và dạy theo phương pháp thực nghiệm nên rất lôi cuốn học sinh. Đặc biệt, thầy biết hoàn cảnh gia đình học trò khó khăn nên bồi dưỡng cho chúng em không thu tiền.

Thầy Quang tâm sự: Khi dạy cần phải xác định rõ từng đối tượng học sinh ở các mức học khác nhau để có phương pháp dạy phù hợp. Đối với học sinh trung bình, học sinh yếu thì ngoài việc giảng dạy đúng chương trình bộ môn theo quy định, tôi thường phối hợp với phụ huynh nhắc nhở, kèm cặp, đôn đốc việc học của các em, giúp các em tiến bộ. Với những học sinh có mức học khá, tôi truyền đạt những kiến thức nâng cao, những bài toán hay để các em tìm ra những cách giải mới.

Sáng kiến giúp trò học tốt hơn

15 năm kể từ khi ra trường cũng là quãng thời gian thầy Quang gắn bó với huyện miền núi Kỳ Sơn. Những năm trước, điều kiện trường lớp nơi đây còn nhiều khó khăn, học sinh đi học đã khó, nói gì đến tham gia và giành giải cao ở các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Với cương vị là tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, thầy Quang được giao phụ trách đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán. Trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, thầy Quang đã có nhiều sáng kiến nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, tiêu biểu như sáng kiến “Khai thác và tổng quát một số bài toán về bất đẳng thức”; “Một số ứng dụng của những hằng đẳng thức đáng nhớ”... Chia sẻ về sáng kiến “Khai thác và tổng quát một số bài toán về bất đẳng thức” mà thầy Quang tâm đắc nhất, thầy bộc bạch: Tài liệu và các giáo trình về các bất đẳng thức có rất nhiều, tôi đã mua về cho học sinh học, nhưng đọc xong tài liệu thì các em không hiểu để áp dụng, vậy là tôi viết lại theo dạng tổng hợp với nhiều cách giảng khác nhau phù hợp với trình độ các em nơi đây.

Với đặc thù đa số là học sinh dân tộc thiểu số, nhiều em còn khá bỡ ngỡ với việc ôn luyện học sinh giỏi, e dè khi cọ xát, trải nghiệm trong các cuộc thi, đặc biệt là trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Do vậy, bên cạnh việc nâng cao kiến thức, thầy giáo Quang còn truyền đạt kinh nghiệm để học trò có tâm lý tốt khi tham gia các kỳ thi.

Theo thầy Quang, những ngày đầu tiên dạy đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Toán, lúc đó, chương trình, tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh môn Toán ít, kinh nghiệm thiếu, đội tuyển của huyện còn chưa từng có học sinh đoạt giải, nhưng với tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết, thầy Quang đã mang lại thành quả bất ngờ cho ngành giáo dục huyện nhà với giải nhì môn Toán đầu tiên năm học 2010-2011.

Chia sẻ về niềm vui ấy, thầy Quang kể: Khi chuyển về Trường THCS Mường Xén, trong quá trình giảng dạy, tôi tìm hiểu hoàn cảnh và tính cách của học sinh thì phát hiện có cậu học trò khá thông minh nhưng lực học ngày càng đi xuống. Qua tìm hiểu thì tôi phát hiện cậu học trò này mê điện tử nên sao nhãng việc học. Vậy là tôi đến nhà, cùng gia đình động viên và kèm cặp. Ngày đưa trò đi thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, trời mưa to, xuống đến TP. Vinh nhận được tin báo nhà học trò bị lũ cuốn trôi, thầy chỉ biết ôm trò, động viên em cố gắng. Khi biết tin em là cậu học sinh đầu tiên của huyện thi đậu Trường chuyên Phan Bội Châu, thầy trò đã ôm nhau khóc vì vui mừng, vì những nỗ lực của thầy và trò đã được đền đáp.

Thầy giáo Nguyễn Tân Phương - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Mường Xén nhận xét: “Là một giáo viên trẻ nhưng thầy Phan Văn Quang đã thể hiện được sự chững chạc về chuyên môn, luôn năng nổ, nhiệt tình và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Những sáng kiến kinh nghiệm của thầy đã được các đồng nghiệp đánh giá cao, được áp dụng rộng rãi tại các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện”.

Tình yêu nghề, tâm huyết trách nhiệm của thầy Quang đã có sức lan tỏa, không chỉ đối với học trò mà còn với cả những đồng nghiệp của mình. Hy vọng, sự nghiệp trồng người của thầy sẽ có những bước tiến xa hơn nữa để xã hội có thêm nhiều người thầy cô giáo tận tâm, tận tụy với nghề như thầy.

Nhiều năm liền, thầy giáo Phan Văn Quang được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện Kỳ Sơn và LĐLĐ huyện Kỳ Sơn tặng nhiều bằng khen và giấy khen; có nhiều học sinh giỏi tỉnh và huyện. Đặc biệt, năm học 2010-2011 và năm học 2012-2013 có bằng sáng kiến kinh nghiệm bậc 4.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO