ĐSQ Việt Nam tại Anh lên tiếng về thông tin quốc tịch các nạn nhân trong xe tải

Văn hóa & Giáo dục | 08:32 03/11/2019

Sau khi cảnh sát hạt Essex, Anh ra thông báo về quốc tịch của các nạn nhân vụ việc 39 thi thể trong container, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh đã ra thông cáo chính thức.

Chiếc xe tải chứa 39 thi thể nạn nhân trong thùng đông lạnh được phát hiện hôm 23/10. Ảnh: Reuters

Nội dung thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh như sau:

"Đại sứ quán vô cùng đau buồn khi biết điều tra ban đầu của cảnh sát Essex cho thấy trong số các nạn nhân thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm 23/10/2019 tại Essex, Anh Quốc, có thể là các công dân Việt Nam.

Danh tính cụ thể của các nạn nhân vẫn đang cần được xác định và xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh Quốc. Chúng tôi chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại London sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh Quốc để hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân người Việt, nếu có, để đưa người thân về nước.

Chúng tôi mạnh mẽ lên án những hành vi vô nhân đạo của những kẻ buôn người nhập cư bất hợp pháp, đã gây ra nỗi bi thảm cho các nạn nhân và gia đình họ.

Việt Nam sẽ làm việc chặt chẽ với Anh Quốc để đưa những kẻ tội phạm ra trước công lý và tìm những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn những bi kịch tương tự trong tương lai.

Nếu có bất kỳ yêu cầu về bảo hộ lãnh sự, xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại London qua số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân +44 7713181501 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84981848484."

Theo thông cáo mới nhất ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex, Anh tin rằng các nạn nhân nam giới và phụ nữ phát hiện tử vong trong thùng xe tải tại Grays hôm 23/10 vừa qua là người Việt Nam.

Cụ thể, cảnh sát Essex thông báo đang tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến trình điều tra và giúp đỡ nhận dạng các nạn nhân vụ việc.

“Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam, và chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và Anh, chúng tôi khẳng định đã tìm được gia đình của một số nạn nhân, những người đã kết thúc cuộc hành trình của họ một cách bi kịch tại bờ biển nước Anh”, trợ lý Cảnh sát Trưởng hạt Essex Tim Smith nói trong thông cáo.

Ông Smith cũng cho hay, cảnh sát chưa có đủ bằng chứng để đưa lên Cơ quan pháp y Hoàng gia Anh, vì vậy họ vẫn tiếp tục thu thập chứng cứ từ nhiều nơi trên thế giới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.

Tuệ Minh

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO