Dự án của “mọt sách”

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 16:28 19/10/2018

LDNA+ “Bạn làm gì với những cuốn sách đã đọc xong”? Với mong muốn tạo nên không gian lý tưởng cho những người yêu sách và khơi dậy văn hóa đọc, nhiều cô, cậu “mọt sách” đã chung tay triển khai dự án Điểm đọc Nghệ An, đưa những cuốn sách đang “nhàn rỗi” đến với nhiều người hơn.

Những “mọt sách” đã làm nên Điểm đọc Nghệ An - Ảnh: Hà An

 

Mỗi cá nhân là một người kết nối
Chúng tôi gặp cô sinh viên năm 3 Đại học Vinh Nguyễn Thị Hồng Nhung ngay tại không gian của Điểm đọc Nghệ An, sau một buổi họp của các thành viên CLB. Điểm đọc nhỏ nằm trong một quán cà phê tĩnh lặng trên đường Phong Định Cảng (TP. Vinh). Những khung cửa sắt đã nhuốm màu thời gian. Trước căn nhà là khoảng sân trải đầy những cây leo nhỏ, đủ khiến người ta muốn sống chậm lại giữa chốn thị thành ồn ã, xô bồ. Một góc nhỏ tĩnh tại giữa lòng thành phố: Có sách, có cây và có cả tình yêu đáng quý với sách.
Nhung là Trưởng dự án Điểm đọc Nghệ An. Em bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một dẫn chứng ảm đạm: Người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách/năm, thấp hơn nhiều so với các quốc gia như Thái Lan (6 cuốn/năm), Singapore (10 cuốn/năm), Malaysia (14 cuốn/năm) và Nhật Bản (20 cuốn/năm)... Trong cuộc sống hối hả hôm nay, sách không còn là nguồn cung cấp thông tin duy nhất và tiện nhất. Nhưng với những bạn trẻ của Điểm đọc Nghệ An, mỗi cuốn sách sinh ra là để được đọc. Họ là học sinh THPT, là sinh viên - những “mọt sách” có chung đam mê đọc và mong muốn tạo một không gian đọc cho bất kỳ ai có nhu cầu. Vì vậy, sau hơn 2 tháng “thai nghén”, sáng 30/9, hơn 40 bạn trẻ đã cùng nhau khai trương Điểm đọc Nghệ An. Đây là điểm đọc đầu tiên thuộc dự án “Điểm đọc Việt Nam” được triển khai tại Nghệ An.
Với khẩu hiệu “Khơi nguồn đọc sách - Kết nối yêu thương - Lan tỏa tri thức”, điểm đọc sẵn sàng chào đón những người yêu đọc sách. Khoảng 600 cuốn sách được các thành viên phân loại, bày biện trên kệ theo từng chủ đề từ sách nâng cao, sách tham khảo, tác phẩm văn học, truyện tranh, truyện lịch sử, sách dạy nghề… phù hợp với nhiều lứa tuổi. Không có nhiều sách mới, sách tại điểm đọc thường là những cuốn được các độc giả đem đến ủng hộ. Có nhiều cuốn đã ngả màu thời gian. Độc giả thoải mái lựa chọn cuốn sách yêu thích, nghiền ngẫm và cùng chia sẻ về những cuốn sách hay và nâng cao kiến thức. Đến với Điểm đọc Nghệ An, mỗi cá nhân là một người kết nối nhằm thúc đẩy thói quen đọc sách và tình yêu sách với cộng đồng.
Là một “mọt sách” chính hiệu nên chị Lê Thị Thu (phường Trường Thi) rất vui khi nghe tin Điểm đọc Nghệ An được hình thành. Từ tủ sách của mình, chị chọn hơn 10 cuốn để tặng cho dự án. “Tôi phấn khởi khi biết được Nghệ An có điểm đọc miễn phí dành cho mọi người. Đây là một dự án ý nghĩa giúp lan tỏa tình yêu và niềm đam mê với sách. Tôi đang giới thiệu cho người thân, bạn bè biết đến Điểm đọc để kêu gọi được nhiều sách và người yêu sách tham gia hơn” - chị Thu vui vẻ nói.
 
Mỗi team là một điểm cầu
Niềm vui đến từ sự hưởng ứng từ nhiều người. Nhiều bạn đọc mang sách đến ủng hộ điểm đọc, số đầu sách đã vượt quá 600 cuốn. “Thư viện quá nhỏ so với nhu cầu của mọi người nhưng bọn em rất vui vì góp phần tạo cơ hội đọc sách và làm giàu thêm cho văn hóa đọc của nhiều người”, Nhung nói.

Không gian Điểm đọc

 

Khó khăn lớn nhất của Điểm đọc Nghệ An là nguồn sách còn ít. Các thành viên dự án đều là học sinh, sinh viên nên nguồn kinh phí dành mua sách mới có hạn. Điểm đọc đã triển khai các hoạt động như: Suất cơm điểm đọc, bán bút, bán hoa vào dịp lễ, Tết... để có thêm kinh phí hoạt động nhưng hiệu quả chưa cao. Nhung cho biết: Chúng em luôn kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ sách cũ cho Điểm đọc. Bên cạnh đó là tổ chức một số hoạt động như: Sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ, tổ chức các cuộc thi viết... nhằm quảng bá cho dự án. Em mong muốn những ai có sách cũ, những cuốn sách đã đọc qua có thể mang đến ủng hộ dự án nhằm làm phong phú nguồn sách.
“Điểm đọc Việt Nam” là hành trình kết nối những người yêu sách trên 63 tỉnh, thành lại với nhau, tạo thành các team theo các tỉnh. Mỗi team là một điểm cầu. Những điểm cầu cùng xây nên các “Điểm đọc miễn phí” để đem sách đến tay người cần, tạo không gian cho những người yêu sách giao lưu và lan tỏa văn hóa đọc, hướng tới một thế hệ Việt Nam tri thức. “Mỗi điểm cầu là một ngọn lửa cần được những bạn trẻ địa phương thắp sáng và giữ gìn. Tại Nghệ An, chúng em đang thắp lên ngọn lửa đầu tiên”, Nhung bộc bạch. Sắp tới, dự án tiếp tục khai trương thêm điểm đọc mới ở huyện Diễn Châu.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO