Dự án mọc lên, đường ngập nước

Đời sống & Lao động | CAO SƠN | 09:09 06/09/2019

LDNA+ Gần chục năm nay, mỗi khi trời mưa to kéo dài, khoảng 1 ngàn hộ dân ở xã Nghi Kim, TP. Vinh lại phải “sống chung với lụt”. Theo người dân ở đây, tác nhân gây cảnh ngập nước là nhiều dự án được triển khai “bủa vây” khu dân cư khiến nước mưa không còn lối thoát.

 
Sáng 4/9, phải rất vất vả chúng tôi mới ì oạp vào được dọc tuyến đường chính của xóm 1, xã Nghi Kim, TP. Vinh. Mưa từ sáng sớm, cộng với lượng mưa ngày trước đó (3/9), khiến cho đường ở đây ngập đến đầu gối, nhiều hộ dân nước bắt đầu tràn vào sân. Nhà bà Võ Thị Tịu ở lối thứ 2 đường chính của xóm, nhưng nước đã vào đến mấp mé mặt sân, mặc dù sân của nhà cao hơn ngõ của xóm nửa mét. Bà Tịu cho chúng tôi biết, cứ đến mùa mưa, bà chuẩn bị sẵn cả chục bao tải đựng cát để đắp bờ ngăn nước vào.

Gia đình bà Võ Thị Tịu ở xóm 1, xã Nghi Kim “gia cố” lại bao cát để ngăn nước tràn vào sân - Ảnh: Cao Sơn

 

“Nhiều năm nay, nhà tôi luôn dự phòng nhiều bao cát đắp bờ chắn lối vào sân để không cho nước mưa vào sân. Ngày hôm qua, nước ngập sân, tràn cả vào nhà, con trai tôi còn phải dùng 2 máy bơm nhỏ để bơm nước ra khỏi nhà bếp. Còn vườn tược thì đành chịu ngâm nước mỗi khi trời mưa kéo dài” - bà Tịu nói.
Xóm 1, xã Nghi Kim, có 190 hộ dân thì chỉ có gần 30 hộ nhà cạnh đường vào trung tâm xã Nghi Kim là thoát khỏi cảnh ngập úng, còn lại đều phải “sống chung với lũ” mỗi khi trời mưa lớn. Ông Bùi Như Thảo, Xóm Trưởng xóm 1 than thở, từ năm 2012 đến nay, các dự án về lần lượt thu hồi đất, làm hạ tầng đô thị, làm đường giao thông, các mương tiêu úng bị lấp nên mỗi khi trời mưa nước không còn đường thoát.
“Phía Tây Nam của xóm 1 là dự án chung cư Tecco, phía Tây là dự án trường đào tạo nghiệp vụ Công an tỉnh, còn phía Đông Bắc là bến xe phía Bắc TP. Vinh, phía Đông là dự án khu đô thị Đại Thành và đường gom Quán Bánh (TP. Vinh) đi thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc), tất cả đều vây xung quanh. Nhiều dự án, khi triển khai họp dân thì hứa sẽ làm mương thoát nước tránh ngập, nhưng đến nay đã gần 10 năm, chưa có mương thoát nước cho dân. Mỗi khi mưa to đã ngập thì không nói, đáng sợ là mưa ngớt, phải đến 4 ngày sau nước mới rút hết. Nước đọng gây ô nhiễm môi trường. Có những nhà nuôi lợn, cả người lẫn vật nuôi cùng bị ngập. Vườn tược, ao hồ nuôi cá ngập băng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con” - ông Thảo nói.
Còn xóm 2, xã Nghi Kim, có 170 hộ thì có trên 100 hộ dân, gần chục năm nay vẫn chịu cảnh ngập nước mỗi khi mưa to kéo dài. Ông Bùi Đình Chương, Xóm Trưởng xóm 2 cho biết, vài dự án khu đô thị khi triển khai trên địa bàn xóm đã lấp mất mương chính tiêu nước của dân, đến nay nước không tiêu thoát được. Nhiều năm nay, người dân xóm 2 phải chịu ngập nước. Xóm cũng đã kiến nghị cấp trên hỗ trợ để làm mương tiêu mới nhưng đến nay cũng chưa thấy triển khai.
Không chỉ ở xóm 1 và xóm 2 mà hơn 200 hộ dân ở phía Đông Quốc lộ 1A, thuộc các xóm 13A, xóm 13B, xóm 14 thường xuyên bị ngập. Đây là những xóm nằm trong vùng có địa hình khá thấp, lại bị đóng khung giao cắt giữa 4 tuyến đường: Thăng Long, Xiêng Khoảng, 3-2, đường nối sân bay Vinh và Quốc lộ 1A.
Hiện, trên địa bàn xã Nghi Kim, có nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khiến cho diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, hệ thống mương thoát nước cũ cũng bị san lấp để tạo mặt bằng. Ông Nguyễn Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết, tình trạng ngập lụt xóm 1 và xóm 2 sẽ khắc phục được, vì vừa rồi, dự án đã chặn dòng chảy. Sắp tới, xã sẽ làm mương thoát cho khu vực xóm 1 và xóm 2. Ở xóm 13A, xóm 13B, xóm 14, ngoài việc do nền các trục đường xung quanh cao hơn thì việc triển khai dự án khu đô thị, dự án xây dựng trụ sở cảnh sát PCCC tỉnh đã ngăn một phần khiến lượng nước mưa bị dồn ứ ở đây. Sắp tới, khu vực này vẫn xây mương tiêu úng nhưng để thoát nhanh ở đó là rất khó. “Hiện tại, khó khăn chung của xã là phải tiêu úng thật nhanh ở các khu dân cư bị ngập. Tạm thời, xã chỉ có biện pháp thuê máy múc khơi thông các dòng chảy, đào rãnh thoát nước tạm tại những nơi dồn ứ nhưng nước vẫn chảy không kịp vì không có mương tiêu. Nếu trời mưa với cường độ lớn, kéo dài thì các biện pháp tạm thời như trên không có hiệu quả” - ông Khiêm nói.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO