Du khách "để quên" thịt, cá... và hành động bất ngờ của nhóm thanh niên

Đời sống & Lao động | 11:04 04/05/2019

Hình ảnh chàng thanh niên người Đan Mạch cùng một nhóm bạn Việt Nam đi thu gom rác ở khu du lịch Sơn Kim (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 là hình ảnh khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Thức ăn thừa từ gà ... và giòi bọ

Kết thúc 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, trên Facebook cá nhân, bạn Trần Q. T. (SN 1984, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) đã đăng tải một status về việc nhiều khách đến khu du lịch Sơn Kim (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về đã “bỏ quên” rác thải.

Status và hình ảnh về việc du khách vứt rác bừa bãi ở khu du lịch Kim Sơn

Theo đó, sáng 1/5, Trần Q. T. cùng 1 chàng trai người Đan Mạch (25 tuổi, là sinh viên thực tập về quản lý rừng) và 1 bạn gái người Bắc Giang  (23 tuổi, học ngành môi trường) đi cùng phiên dịch. Sau đó có thêm một chàng trai trẻ ở thành phố Hà Tĩnh, hiện đang là du học sinh Nhật Bản.

Trần Q.T. viết: "Tụi mình ko phải công nhân vệ sinh môi trường, tụi mình không phải những người quá rỗi việc, hay tụi mình được trả lương cho những việc này.

Tụi mình là những bạn sinh viên, là những du khách về khu vực này, nơi được xem là đẹp nhất, hùng vĩ nhất Hương Sơn - khu du lịch Sơn Kim để ngắm cảnh, để hòa mình vào thế giới tự nhiên.

Tụi mình cũng thấy năm nay khách du lịch lên Sơn Kim nhiều hơn năm ngoái, tụi mình thấy nhiều xe hơn, họ tập trung ăn uống ngoài trời, trên những tảng đá, cạnh bờ suối nhiều lắm, nhóm 5, nhóm 7 ngồi la liệt khắp nơi cùng với những tiếng 1-2-3-zô, xong bữa tiệc, tất cả họ để lại đó không có gì được mang đi ngoài đôi dép cùng với những tấm ảnh được chụp trong điện thoại đã né hết những bãi rác do họ xả ra. ^^ Tụi mình biết, trên này không có công nhân vệ sinh, cũng không ai có trách nhiệm thu dọn hết, chỉ có thiên nhiên, thi thoảng đổ trận mưa, may ra nó quét bớt đi 1 phần do những người kia để lại, cuốn vào dòng suối, đổ về xuôi, rồi 1 ngày nào đó, những thứ rác thải đó bằng cách nào đó sẽ có mặt ngay trên chính mâm cơm của những người xả rác đó thôi.

Tụi mình cũng biết, đi chơi và dành 1 chút thời gian dọn bớt đi những thứ xấu xí đó, nó hôi lắm, ruồi nhặng, giòi bọ rất nhiều nhưng tụi mình không kêu ca, dọn được tí nào hay tí đó, sau 1 buổi trưa tụi mình cũng đã làm sạch 1 diện tích đáng kể, rác thải được thu gom hết, chở về 1 thùng rác lớn tập trung ở khu chính của khu vực du lịch sinh thái.

Tụi mình có 1 bạn người Đan Mạch, 1 bạn người Bắc Giang, 1 bạn ở thành phố Hà Tĩnh, chỉ có mình được xem là người bản xứ, mình có trách nhiệm với nơi mình sinh ra, còn 3 người kia, họ có trách nhiệm với điều gì? Có trách nhiệm với chính hành vi xấu xí của những người xả rác kia à?

Có lẽ 1 trong những điều mà tụi mình thực sự thấy buồn nhất, là tụi mình dọn, họ biết - họ là cán bộ công viên chức nhà nước, cán bộ công an, lên đây du lịch, ăn uống, họ chọn tảng đá lớn nhất, đẹp nhất để ngồi nướng gà vịt ăn uống,... Họ có vẻ vui vẻ khi thấy tụi mình dọn rác, cứ mong rằng thấy tụi mình làm, họ sẽ có chút suy nghĩ, ăn xong biết dọn dẹp đi, nhưng không ạ, tụi mình sững người, họ đi, để nguyên 1 bãi đủ thứ thịt, cá, gà qué trên tảng đá đó... Mà không hề mảy may có chút suy nghĩ gì.

Được thôi, tụi mình vẫn dọn cho những người đó, dọn để thấy những người đó thật đáng khinh bỉ, họ đi xe đẹp, quần áo đẹp, xài điện thoại xịn, nhưng ý thức của họ thực sự rẻ tiền lắm. Họ đâu còn là trẻ con để phải nhắc nhở những điều này".

 

Kèm theo status, Trần Q.T. đưa lên 1 loạt hình ảnh chứng minh cho lời mình nói:

Thức ăn thừa đề bừa bãi không thu dọn

 

 
Đồ dùng một lần được vứt vô tội vạ
cốc mì tôn ăn dở đầy ruồi nhặng

Và hình ảnh 3 người: 1 chàng trai người Đan Mạch, 1 cô gái Bắc Giang và 1 người ở Hà Tĩnh đã cùng nhau nhặt rác do du khách "để quên" tại khu du lịch:

Rác thải hay rác rưởi trong suy nghĩ của người thiếu văn hóa?
 
Rác gì cũng nhặt
Nhặt cả trong lùm cây mà ai đó vừa vứt vội
 
Trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, cả nhóm dọn được 7 bao tải rác do du khách vứt lại

Ngay sau khi được đăng tải, status của Trần Q.T. có hàng ngàn lượt like, hàng trăm bình luận và hơn 500 lượt chia sẻ. Trong số đó, có rất nhiều bình luận đã phê phán thái độ vô trách nhiệm, thiếu văn hóa nơi công cộng của một số du khách. Đồng thời đề cao ý thức trách nhiệm vì môi trường sống của nhóm bạn Trần Q. T.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng nói rằng, họ đã đến khu du lịch Kim Sơn, cũng mang đồ ăn đi, sau khi ăn xong thì phải mang rác đi mấy ki lô mét mới vứt được vì khu du lịch này không có thùng rác.

Trao đổi với PV Infonet, Trần Q.T, người đăng tải thông tin trên trang facebook cá nhân chia sẻ: "Sáng sớm đi chơi, dự đoán được là sẽ có nhiều rác, vì thế trước khi đi tụi mình mua sẵn găng tay, túi đựng rác luôn. Đúng như dự đoán, có từ 80-90% ăn xong sẽ không dọn, hoặc dọn rất sơ sài, ném vào 1 bụi cây nào đó. Trên này rác nhiều lắm, nếu không can thiệp, mình nghĩ chỉ sau vài năm nữa, Sơn Kim sẽ trở thành bãi rác thật sự", T. nói.

Vận chuyển bao rác lên xe

Cũng theo Trần Q. T., thấy rác do du khách để lại vương vãi khắp nơi, nên cả nhóm đã cùng nhau nhặt được 7 bao tải rồi chở về bãi tập kết.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn), ông Phan Thanh Tùng về việc rác thải ngập ngụa ở khu du lịch Kim Sơn, ông Tùng cho biết: "Đây là khu du lịch sinh thái do Công ty du lịch sinh thái nước sốt Sơn Kim quản lý. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp để xử lý".

... và chở ra bãi tập kết

Còn ông Lê Văn Luân, Phó giám đốc Công ty CP nước khoáng và du lịch Sơn Kim cho biết: “Ngày nghỉ lễ khách đến khu du lịch chơi rất đông, nhưng đa số là dân địa phương nên họ tự mang theo đồ ăn rồi bày ra các tảng đá dọc theo bờ suối. Họ còn mang theo gà, cá đến để nướng nhưng không dọn dẹp. Thế nên ngay hôm sau, chúng tôi đã cho dọn dẹp sạch sẽ rồi”.

Cũng theo ông Luân, vì khách du lịch chủ yếu là những người dân ở xung quanh khu sinh thái nên rất khó nói. "Tới đây chúng tôi sẽ đề xuất chế tài để hạn chế đưa thức ăn vào khu sinh thái. Sẽ cố gắng làm thế nào đó để đưa hình ảnh du lịch của Hà Tĩnh càng ngày tốt hơn".

Trần Hoàn
 
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO