“Đứa con bị bỏ rơi”

Thời sự | 15:09 05/03/2018

LDNA+ Nhiều người ví Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt (đóng tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu), như một “đứa con bị bỏ rơi”. Mang danh là doanh nghiệp nhà nước nhưng hiện nay đơn vị này chỉ có mỗi giám đốc và kế toán. Quản lý hàng nghìn mét vuông đất ở khu vực trung tâm nhưng nhiều năm nay công ty này không hề đóng nộp một khoản nào cho địa phương, tiền bảo hiểm thì nợ dai dẳng...

Không biết thuộc ai quản lý
Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt, trước đây chỉ là xí nghiệp trực thuộc Công ty Thương nghiệp Quỳnh Lưu. Theo cơ sở dữ liệu còn lưu trữ thì công ty này được UBND tỉnh ra quyết định thành lập từ năm 1982. Sau khi xóa bao cấp, công ty này phải bươn chải kinh doanh, từ buôn bán tre, nứa, đến đúc than, đóng táp lô để tồn tại. Trong nhiều năm liên tục, nguồn thu của công ty này chỉ từ mấy ki ốt cho thuê với tổng thu 1 năm chỉ được hơn 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Đình Thơ, Giám đốc công ty từ năm 1998 đến nay, trả lời rằng hiện nay công ty đang đề nghị được giải thể mà huyện chưa cho. Thực tế hiện tại nói là công ty nhưng cũng chỉ có kế toán và giám đốc đang ăn lương và nộp bảo hiểm.

Khu tập thể như "ổ chuột" tồn tại hàng chục năm giữa trung tâm huyện Quỳnh Lưu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết - Ảnh: Tiến Đông

Về các khoản thuế và tiền thuê đất, ông Thơ cho biết từ khi tỉnh có quyết định quy hoạch xây dựng khu dân cư vào năm 2010 (bao gồm cả đất công ty), nhưng quy hoạch này sau đó trở thành quy hoạch treo, không thực hiện, thì không nộp nữa. Trong khi đó công ty xin cổ phần hóa thì không được đồng ý. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao không tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn, ông Thơ trả lời rằng không có ai vào đầu tư, khi chúng tôi kêu gọi đầu tư thì huyện không chấp nhận. Thế bây giờ thực chất công ty thuộc ai quản lý? Ông Thơ trả lời, sang huyện thì huyện bảo bọn tôi không quản lý, vào tỉnh thì không có danh sách, vì thế giờ nói thuộc ai cũng không biết. Lý giải việc này, ông Thơ cho rằng thời điểm trước khi ông lên làm giám đốc, khi có Nghị định 388 (năm 1991) về quy chế thành lập và giải thể doanh nghiệp nhà nước, đáng lẽ giám đốc cũ phải bàn giao về cho tỉnh để tỉnh cấp giấy phép kinh doanh… nhưng do không thực hiện nên giờ mới thành ra thế này. Cũng theo ông Thơ, ngoài việc không có các thủ tục đất đai, bi đát nhất là cán bộ còn đó nhưng hàng chục năm nay không ai ký quyết định nâng lương cho cả.

Năm 2006, Thanh tra Sở TN&MT đã có kết luận công ty này không còn hồ sơ pháp lý liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất. Từ năm 1992-1997 đã có nhiều vi phạm pháp luật đất đai trong việc chuyển nhượng các ki ốt và thanh lý hóa giá nhà tập thể chưa đúng quy định. Bên cạnh đó, theo thông tin từ BHXH Quỳnh Lưu, tính đến tháng 2/2018, công ty này có 3 lao động tham gia BHXH, BHYT và BHTN với số tiền phải đóng là 24.281.753 đồng. Thế nhưng số tiền đang nợ lên đến 121.521.655 đồng. Ngay như ông Thơ, mặc dù đã đủ năm đóng BHXH, tha thiết được về hưu nhưng chưa được cho phép. Bởi nếu ông về hưu thì ai ký quyết định, và rồi sau khi ông về thì số phận những lao động còn lại như thế nào.
 
“Ổ chuột”
Gắn chặt với số phận bi đát của công ty phải nói đến 24 hộ dân sinh sống tại khu tập thể cũ của Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt. Rất khó để tìm được từ ngữ nào miêu tả tình cảnh của khu tập thể này chính xác hơn hai từ: rách nát. Thế mà 25 năm nay các hộ dân này vẫn phải bám trụ, bởi vì tiếng là đã mua nhà hóa giá của công ty nhưng trên thực tế đất vẫn đang thuộc công ty này quản lý. Dù rất thiết tha được cấp đất ở để có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố nhưng các hộ dân “lực bất tòng tâm”.
Ông Hoàng Trường Giang - Khối trưởng khối 6, và cũng là 1 trong 24 hộ dân ở đây cho biết: Các hộ này chủ yếu mua nhà hóa giá của công ty từ năm 1993 (có nhiều nhà sau đó bán lại cho các hộ khác vào năm 1996-1998). Phần lớn các hộ dân này đều là cán bộ, công nhân của công ty, vì công ty làm ăn không được nên đời sống của công nhân cũng khó khăn, không có điều kiện chuyển công tác nên họ phải bám trụ lại. Đến nay đã 25 năm trôi qua, mặc dù các nhà ở đã xuống cấp nhưng đất không phải của mình nên họ vẫn không được phép xây dựng, sửa sang, cuộc sống thì muôn vàn khó khăn. Ngồi trong nhà ông Giang mà từng lớp vôi vữa cứ rơi lạo xạo. Hàng năm, cứ vào mùa mưa lụt, nước dâng ngập khu tập thể, người dân cứ canh cánh một nỗi lo không biết nhà sẽ bị sập lúc nào.
Qua tìm hiểu, được biết, trước đây UBND tỉnh đã có Quyết định 3489 ngày 5/8/2010 cho phép Công ty Cổ phần Đông Á quy hoạch xây dựng “Dự án khu nhà ở hỗn hợp ven sông Thái”, bao trọn cả phần đất của Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt. Phía công ty này cũng đã vẽ bản đồ quy hoạch, phân lô và được duyệt, thế nhưng sau đó dự án không thực hiện. Đến ngày 10/12/2015, UBND tỉnh đã phải quyết định hủy bỏ các văn bản pháp lý của tỉnh có liên quan đến dự án này.
Liên quan đến đất đai do Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt, vào ngày 10/6/2015 công ty này đã làm tờ trình trả lại diện tích 3.780m2 đất. Đến tháng 7/2015 thì phía công ty này và UBND thị trấn Cầu Giát đã làm thủ tục bàn giao đất trên thực địa. Đến đây có thể thấy rằng, trách nhiệm của Công ty Vật liệu xây dựng Chất đốt đối với phần đất mà 24 hộ dân đang ở đã hết. Thế nhưng tại sao việc làm các thủ tục cấp đất cho các hộ dân vẫn không thực hiện được? Ông Võ Đức Mùi - Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Giát cho biết là do tỉnh chưa ra quyết định thu hồi nên chưa thể thực hiện được các bước tiếp theo.
Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng cho biết, huyện cũng rất nóng ruột về vấn đề này, 24 hộ dân cũng đã kiến nghị nhiều lần, sau khi nhận được tờ trình của thị trấn Cầu Giát, vào ngày 18/10/2017, UBND huyện cũng đã làm Tờ trình 363/TTr-UBND, gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT về việc thu hồi đất của Công ty Vật liệu chất đốt Quỳnh Lưu tại thị trấn Cầu Giát để thực hiện dự án cấp đất ở dân cư, với diện tích là 3.548,5m2, nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa trả lời.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO