Đưa nguồn vốn đến đoàn viên

Công đoàn | Tiến Đông | 09:54 20/12/2016

LĐNA+ Quỹ Quốc gia về việc làm của Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý là nguồn quỹ có ý nghĩa giúp giải quyết việc làm cho người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tại tỉnh ta, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị lập danh sách các hộ đoàn viên có nhu cầu,

Mô hình trồng quýt của anh Phạm Hữu Thân công đoàn UBND xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) bước đầu đã phát huy hiệu quả khi sử dụng vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm - ẢNH: TIẾN ĐÔNG

Cầu nối giúp đoàn viên vay vốn

Chương trình vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm thông qua kênh công đoàn được áp dụng cho các đối tượng hộ gia đình đoàn viên công đoàn. Các đối tượng vay vốn phải được thủ trưởng cơ quan, chủ tịch công đoàn lựa chọn và xác nhận. Nguồn vốn vay được giới hạn trong khoảng 20 triệu đồng và cứ 50 triệu đồng thì tạo tối thiểu 1 việc làm mới. Thời hạn cho vay kéo dài từ 2 đến 3 năm, đối với những dự án có hiệu quả thì được xem xét cho gia hạn thêm thời gian vay. 
Anh Phạm Hữu Thân là một cán bộ văn phòng công tác tại UBND xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp), cách đây 3 năm, khi nguồn vốn ưu đãi cho các hộ CNVCLĐ được rót về, anh đã làm đơn đăng ký vay. Lúc bấy giờ anh đang có ý định đầu tư cải tạo 1 ha trồng quýt, sau khi được duyệt vay vốn, anh dùng số tiền 20 triệu đồng cùng với khoản tiền gia đình tích cóp được để kiến thiết cơ bản, đào hố, mua phân, giống về trồng. Đến nay sau 3 năm, vườn quýt của gia đình anh đã cho lứa quả đầu tiên và bắt đầu thu hoạch. Nói về việc làm thế nào để sử dụng vốn vay có hiệu quả, anh Thân cho rằng, điều quan trọng nhất là xác định được mục đích sử dụng vốn vay, sau đó là lập kế hoạch để triển khai. Số tiền 20 triệu đồng tuy không lớn so với nguồn vốn đầu tư của cả dự án, nhưng đó là số tiền từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm dành cho công nhân lao động nên mình càng phải trân trọng và sử dụng sao cho hiệu quả. 
Với anh Nguyễn Đình Giang, công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tân Kỳ thì sử dụng 20 triệu đồng vốn vay để mua bò, mua dê về chăn nuôi. Đến nay sau 3 năm từ nguồn vốn ban đầu, sau khi trả hết gốc và lãi anh có được 3 con dê, 1 con bò và 1 con trâu. Hiện tại, dù đã hết thời hạn vay vốn, nhưng với hiệu quả của mô hình, anh Giang được LĐLĐ tỉnh cho gia hạn vay vốn tiếp. 
 
Nâng cao hiệu quả vốn vay
Bà Đinh Thị Hải Lý - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp cho biết: Quỳ Hợp là địa bàn miền núi, đời sống nhân dân nói chung và đời sống CNVCLĐ còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây LĐLĐ tỉnh cũng đã giải quyết cho CNVCLĐ huyện vay vốn thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế. Qua theo dõi thì hầu hết các CNVCLĐ được vay vốn đều phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nâng cao thu nhập cho gia đình. Năm 2013, LĐLĐ huyện đã làm tờ trình gửi LĐLĐ tỉnh về việc vay vốn giải quyết việc làm phát triển kinh tế cho hộ CNVCLĐ và được LĐLĐ tỉnh giải quyết cho 5 hộ CNVCLĐ tại xã Minh Hợp được vay 100 triệu đồng, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng với lãi suất 0,65% trong thời hạn 3 năm. Hiện tại thời hạn vay từ năm 2013 đã gần hết, LĐLĐ huyện đang tiếp tục đề nghị LĐLĐ tỉnh xem xét tiếp tục cho các hộ đoàn viên vay.
Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho biết: Các dự án vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu vay vốn của CNLĐ trong tỉnh. Tỷ lệ vốn vay so với vốn tự có đạt gần 20-25% nhưng đã tạo điều kiện, cơ hội cho CNLĐ vượt qua khó khăn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nhất là đối với CNLĐ nghèo. Qua thực tế triển khai thấy rằng, đối với nhiều hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, từ nguồn vốn này họ có thể nuôi thêm được đàn gà, con bò hay đầu tư trồng thêm được nhiều diện tích cây trồng. Những hộ gia đình có vốn ít thì thu nhập 250.000 đồng/người/tháng. Những gia đình có nguồn vốn kết hợp với số vốn vay thì thu nhập 500-600.000 đồng/người/tháng. Đặc biệt có hộ cho thu nhập từ 1-2 triệu đồng/tháng đã góp phần cải thiện đời sống của CNLĐ. Điều quan trọng là các hộ vay vốn phải sử dụng sao cho hiệu quả, để không chỉ sinh lời cho gia đình mà còn có nguồn cho đoàn viên khác vay tiếp.
Ông Bá Sơn cũng cho biết thêm, điều đáng mừng là các đoàn viên đã sử dụng vốn đúng mục đích, đúng đối tượng. Tuy nhiên, vốn vay mới chỉ tập trung chủ yếu vào dự án chăn nuôi và trồng trọt, ít có đoàn viên sử dụng vốn vay vào kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Thời gian tới, ngoài tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ đoàn viên tiếp cận nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm, LĐLĐ tỉnh sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra việc sử dụng vốn vay tại các dự án. Đồng thời, quan trọng nhất là chọn điểm làm mô hình sản xuất, tạo việc làm mới từ vốn vay giải quyết việc làm cho CNLĐ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO