Đưa những vấn đề thanh niên quan tâm lên diễn đàn Quốc hội

Đời sống & Lao động | Ngọc Diệp - Trần Huyền | 08:54 24/03/2017

LDNA+ Là lực lượng nòng cốt, chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số, nhưng hiện nay đa số thanh niên trong tỉnh đang rất băn khoăn trong việc tìm cho mình những hướng đi lập thân, lập nghiệp.

Hơn 120 đoàn viên thanh niên đã tham gia cuộc đối thoại với Đại biểu Quốc hội tỉnh - Ảnh: Tiến Đông

Những khó khăn, những tâm tư đã được đại biểu thanh niên tiêu biểu của tỉnh gửi gắm đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với hy vọng những vấn đề mà thanh niên quan tâm sẽ được bàn luận một cách thẳng thắn trước diễn đàn Quốc hội.

Lo lắng khi cử nhân “giấu” bằng đi làm công nhân
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp Tháng Thanh niên, ngày 18/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi đối thoại với đại diện thanh niên tỉnh nhà. Tại buổi đối thoại này, rất nhiều ý kiến tâm huyết với cách nhìn nhận sâu sắc đã được các bạn trẻ đặt ra. Đoàn Đại biểu Quốc hội cũng đã giải đáp những thắc mắc một cách thẳng thắn, đồng thời hứa hẹn sẽ đưa những vấn đề nóng mà thanh niên quan tâm nhất lên diễn đàn Quốc hội để cùng bàn luận đưa ra những giải pháp tháo gỡ.

Đại biểu thanh niên đặt câu hỏi cho các Đại biểu Quốc hội - Ảnh: Tiến Đông

Anh Phan Văn Cảnh, Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn lo lắng trước thực trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ không xin được việc làm, buộc phải “giấu” tấm bằng mà bản thân và gia đình đã phải vất vả bao công sức, tiền bạc để xin vào làm công nhân tại các khu công nghiệp. Điều này vừa gây lãng phí nguồn nhân lực và cả kinh phí đào tạo. Đây là một thực trạng đáng buồn, đòi hỏi các đại biểu Quốc hội cần có những kiến nghị, đề xuất giải pháp với Quốc hội để tìm hướng khắc phục.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến tạo việc làm, giảm tình trạng thất nghiệp trong thanh niên, một số thanh niên tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề chính sách ưu đãi để vay vốn sản xuất. Theo thầy giáo Mai Văn Tiến - Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Thanh Chương 3, thì bản thân các nhà trường ngay trong trường học cũng đã tổ chức các buổi học định hướng nghề nghiệp cho học sinh của mình. Mấy năm gần đây, vào các kỳ thi, tỷ lệ học sinh lựa chọn các trường dạy nghề và tìm hướng đi trong sản xuất kinh doanh ngày càng tăng, thay vì đua nhau nộp hồ sơ thi vào đại học, điều này cho thấy cách nhìn nhận về nghề nghiệp của các bạn thanh niên đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên, để phát triển sản xuất, kinh doanh đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn. Chính vì thế trong cuộc đối thoại này, thầy Tiến đã đề xuất Quốc hội cần có những chính sách ưu tiên để tạo nguồn lực cho thanh niên vay vốn sản xuất.
Trước thực trạng mất an toàn thực phẩm báo động trong thời gian gần đây, thầy Nguyễn Duy Phiên - Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Cửa Lò mong muốn trong thời gian tới Đoàn Đại biểu Quốc hội cần có kế hoạch thực hiện giám sát một cách nghiêm ngặt, đồng thời phải có những chính sách để giải quyết vấn nạn này.
Tự trau dồi kỹ năng để tìm kiếm cơ hội việc làm
Trước những câu hỏi và băn khoăn của thanh niên, đặc biệt là thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết: Thực trạng mất an toàn thực phẩm diễn ra trong diện rộng hiện đang trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Trước thực trạng này, Quốc hội khóa XIV đã đưa vào chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016” của Quốc hội trong năm 2017. Trong thời gian từ ngày 16 đến ngày 18/1/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội đã về làm việc tại Nghệ An. Đoàn đã đi thị sát một số cơ sở giết mổ gia súc tập trung, một số chợ đầu mối và cơ sở sản xuất rau sạch. Kết thúc đợt giám sát, đoàn đã làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Đoàn giám sát đang hoàn chỉnh báo cáo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất về giải pháp và chính sách nhằm khắc phục tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay.
Liên quan đến vấn đề hỗ trợ giải quyết việc làm, hiện nay Chính phủ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế như các chính sách về dạy nghề, giải quyết việc làm, cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chương trình khởi sự doanh nghiệp… Bên cạnh đó, ông Hiền cũng thẳng thắn thừa nhận rằng, đối với vấn đề giải quyết việc làm, xét trên tổng thể thị trường lao động, tình trạng dư cung vẫn còn phổ biến. Những năm trước đây, tỷ lệ lao động qua học nghề, nhất là đào tạo nghề chính quy còn thấp dẫn đến chất lượng lao động không đảm bảo, không đáp ứng được yêu cầu công việc. Lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng chính quy trong cả nước không có việc làm ngày càng nhiều, một bộ phận sau khi tốt nghiệp đại học đảm nhận các công việc không cần bằng cấp, hiện tượng sinh viên sau khi tốt nghiệp làm công nhân, hoặc làm các công việc không cần đến trình độ đại học không còn xa lạ. Lý giải hiện tượng này, ông Hiền cho rằng việc mở cửa ồ ạt các trường đại học với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tăng vọt. Điều đó cộng với bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động đã khiến cơ hội :việc làm cho sinh viên ngày càng hẹp. Hơn nữa cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng nhiều sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc, không đủ năng lực, trình độ khiến các nhà tuyển dụng từ chối hoặc phải đào tạo lại. Vì thế, bản thân các sinh viên nói riêng và lực lượng thanh niên nói chung cũng cần phải năng động, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, có vậy sẽ tìm kiếm được nhiều hơn những cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO