Đừng bao giờ cấm con đặt câu hỏi

Đời sống & Lao động | 09:56 25/05/2017

Theo trang Bright Site, nhiều nhà tâm lý học cho rằng, một số hạn chế sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và điềm tĩnh hơn. Tuy nhiên, một số hạn chế lại phản tác dụng, khiến con bạn cảm thấy không an toàn và làm chậm sự phát triển của chúng.

Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia tâm lý về những việc bạn không nên cấm trẻ làm:

Đặt câu hỏi

Ảnh minh họa

Một đứa trẻ lớn lên và học hỏi về thế giới, tự nhiên tìm ra ngày càng nhiều câu hỏi. Cha mẹ rất khó trả lời tất cả các câu hỏi đặc biệt là khi đang mệt mỏi. Tuy nhiên, thời gian tương tác với con không chỉ giúp con phát triển mà còn tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và con. Mối liên kết này sẽ được duy trì ngay cả khi con bạn đã trưởng thành.

Khóc

Trẻ nhỏ cảm thấy mọi thứ sinh động hơn nhiều so với người lớn. Đừng cấm con bạn khóc, cũng đừng làm con cảm thấy xấu hổ khi khóc. Tốt nhất bạn nên giúp con hiểu tại sao chúng lại khóc để giải quyết vấn đề đó.

Tham lam

Ảnh minh họa

Trẻ em có quyền có những thứ của riêng mình, giống như người lớn. Đừng bao giờ trách mắng khi con muốn giữ khư khư thứ gì đó của con.

Nói "không"

Con không phải là “thần dân” của bạn, chúng cũng là một thành viên trong gia đình và có quyền riêng của mình. Việc cấm trẻ nói “Không” đồng nghĩa với việc bạn vi phạm quyền đó. Thay vào đó, hãy cố đạt được một thỏa thuận với con hoặc tìm cách giải thích về việc tại sao đôi khi con vẫn phải làm những điều mà con không muốn.

 

Ồn ào

Đừng làm hỏng tuổi thơ của con. Hãy để con hát những bài hát mà con thích hoặc thậm chí là ồn ào đùa nghịch với chúng bạn. Tuổi thơ là giai đoạn duy nhất mà mỗi người có thể tự do làm như vậy.

Sợ

Trẻ nhỏ có thể sợ hãi bác sĩ hay một người họ hàng xa. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Đừng phê bình con khi con cảm thấy sợ. Thay vào đó, hãy cho con biết rằng bạn luôn ở bên con và con không có gì phải sợ.

Có bí mật

Càng lớn, các con của bạn càng cần có quyền riêng tư hay có những bí mật. Bạn nên biết những gì đang diễn ra với con nhưng phải đảm bảo rằng bạn không xâm phạm đời tư của chúng. Sự tin tưởng của con là vô giá, do vậy đừng đánh mất điều đó bằng cách đọc trộm nhật kí của con hay rêu rao những bí mật của chúng.

Cảm thấy tức giận hoặc ghen tuông

Trẻ em tất nhiên cũng là con người. Chúng có quyền được có cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng, ý chí của chúng chưa đủ mạnh và chúng chưa có nhiều khả năng kiểm soát bản thân. Bạn đừng ngăn chúng biểu hiện những cảm xúc đó mà hãy giúp con giải tỏa những bức bối trong lòng.

Mắc lỗi

Một đứa trẻ sẽ chẳng còn muốn tự làm gì khi liên tục bị mắng mỏ vì sự vụng về của mình. Bạn hãy giúp con nhận ra lỗi, nguyên nhân xảy ra lỗi đó và hướng dẫn con tìm ra cách tránh lỗi lần sau.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO