Dùng dằng nước máy

Thời sự | Y Nguyên | 10:01 05/09/2019

LDNA+ Chưa đầy 1 tháng qua, kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo Công ty CP Cấp nước Nghệ An ngừng lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch, người dân TP.Vinh và vùng phụ cận đã phải khốn khổ vì 2 lần hứng chịu cảnh mất nước máy. Vì đâu nên nỗi?

 
Mưa lũ vẫn thiếu nước
Ngay sau khi lệnh cấm nói trên có hiệu lực (ngày 8/8), từ ngày 9 đến ngày 11/8, rất nhiều khu vực ở TP.Vinh bị mất nước máy. Nước máy bị cắt bất ngờ đã khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhiều bệnh viện cũng điêu đứng, nhất là các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Giải thích cho việc mất nước này, lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho rằng, do lũ đầu nguồn tràn về nên nước thô lấy từ sông Lam do Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam cung cấp có độ đục lớn, 1 dây chuyền xử lý nước của Công ty CP Cấp nước Nghệ An được lắp đặt từ năm 1987 không thể xử lý, 2 dây chuyền còn lại xử lý chỉ đạt 50-70 công suất nên không thể đủ nước cung cấp cho người dân. Sau khi lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo phải có phương án cấp nước ngay cho dân, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã sử dụng hóa chất để xử lý và thay đổi một số quy trình lắng lọc và ngày hôm sau, nước máy đã có trở lại.

Người dân TP.Vinh phải hứng nước mưa để sinh hoạt vì nước máy không có - Ảnh: Y Nguyên

 

“Kịch bản” này lại tiếp tục tái diễn vào những ngày qua, từ ngày 2/9, nhiều khu vực lại bị mất nước hoàn toàn. Dù trời mưa xối xả, đường sá ngập lũ, nhưng người dân TP.Vinh vẫn thiếu nước sinh hoạt. Lý do Công ty CP Cấp nước Nghệ An đưa ra vẫn là “nước lũ đục” nên việc xử lý quá khó khăn. Báo cáo của công ty này gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng vào ngày 2/9 cho rằng, do độ đục của nước sông Lam lên 900-1.200NTU nên 1 dây chuyền sản xuất nước đã quá cũ không thể hoạt động, 2 dây chuyền còn lại công suất xử lý chỉ đạt 30-45% nên không thể đủ nước để cung cấp. Mặt khác, lưu lượng nước thô cung cấp cho nhà máy để xử lý dưới 1.000m3/giờ nên hệ thống bơm của đơn vị cấp nước là Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam không thể bơm. Công ty này đã đề nghị được hút nước từ sông Đào để sản xuất nước sạch.
Chiều 3/9, ông Nguyễn Trường Giang, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng đã ký văn bản cho Công ty CP Cấp nước Nghệ An được hút nước từ sông Đào. Thời gian hút được xác định “cho đến khi nước trên sông Lam trở về trạng thái cho phép”. Ông Giang cho rằng, đây là tình huống bất khả kháng. “Các năm trước khi có lũ, họ cũng hút nước sông Đào nên không bị thiếu và mất nước”, ông Giang nói.
Mặc dù đã được “chiều lòng”, nhưng đến trưa 4/9, nhiều khu vực vẫn chưa có giọt nước nào. Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nhân viên bệnh viện phải hứng nước mưa rồi bơm lên bể để bệnh nhân và người nhà sử dụng. Rất nhiều gia đình ở TP.Vinh vẫn phải hứng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt.
Do nước sông Lam đục hay do “lưu luyến” nước sông Đào?
Báo cáo của Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam cho biết, từ ngày 11/8 đến ngày 2/9, nước sông Lam biến thiên độ đục từ 263-575NTU và Công ty CP Cấp nước vẫn xử lí bình thường để đạt độ đục tiêu chuẩn. Ngày 2/9, do các thủy điện ở thượng nguồn xả lũ từ tối hôm trước nên lượng phù sa tràn về hạ lưu tăng đột ngột. Lúc 6 giờ 30 phút ngày 2/9, độ đục đo được tại họng hút Nam Đàn là 750-850 NTU. Đến 7 giờ 10 phút cùng ngày, độ đục tăng lên 1.200NTU và cán bộ tại trạm xử lý Hưng Vĩnh (của Công ty CP Cấp nước Nghệ An) yêu cầu giảm công suất cấp nước thô xuống còn 1.700m3/giờ, tại trạm Cầu Bạch vẫn xử lý với công suất 650m3/giờ như thường ngày. Đến 10 giờ 30, độ đục nước giảm xuống 985 NTU và 16 giờ 30 phút cùng ngày, độ đục còn 591NTU. “Tuy nhiên, lúc này lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Nghệ An thông báo không lấy nước sông Lam nữa, tất cả các trạm không xử lý được nước vì độ đục lớn quá”, báo cáo viết. Và sau đó, Tổ công tác xử lý vụ việc nước máy đã quyết định cho Công ty CP cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào.

Trạm bơm Cầu Mượu tiếp tục hoạt động bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch (ảnh chụp sáng 4/9)

 

Về công nghệ xử lý nước của Công ty CP Cấp nước Nghệ An hiện nay, ông Nguyễn Trường Giang, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng, cho rằng trừ dây chuyền đã quá cũ được lắp đặt từ năm 1987, 2 dây chuyền còn lại được lắp đặt sau này, vẫn xử lý được nước khi độ đục trên 1.000 NTU. Tuy nhiên, theo ông Giang, khi nước ở độ đục cao trên 1.000 NTU, công suất sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 30% nên không thể đủ nước cung cấp cho người dân. “Chúng tôi đã đề nghị công ty phải đầu tư nâng cấp thiết bị, công nghệ sản xuất để đảm bảo khả năng sản xuất nước sinh hoạt đáp ứng yêu cầu về chất lượng và công suất, kể cả trong mùa lũ”, ông Giang nói.
Một người từng quản lý, điều hành việc xử lý nước ở Công ty CP Cấp nước Nghệ An (đề nghị giấu tên) cho biết, từ năm 2018 về trước, công ty này vẫn xử lý tốt khi nước có độ đục trên 1.000NTU và công suất vẫn đạt 80%. “Hiện nay, nhiều nhà máy nước ở các huyện như Thanh Chương, Đô Lương… vẫn sử dụng nước sông Lam và họ vẫn đảm bảo xử lý đủ cung cấp nước cho dân khi có lũ, không có lý do gì Công ty Cấp nước Nghệ An lại không xử lý được”, người này nói.
Nước sông Đào, giá sông Lam!
Ngày 2/10/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41 về tăng giá nước sạch với giá bình quân 10.800 đồng/m3. Quyết định này ghi rõ “giá này được tính trên cơ sở nguồn nước thô đầu vào ở TP.Vinh và vùng phụ cận là 1.950 đồng/m3” (tức giá mua nước thô của Công ty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam được lấy từ sông Lam). Thế nhưng, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã sử dụng nước thô từ sông Đào không phải mất đồng phí nào mua nước thô vẫn bán cho dân với giá 10.800 đồng/m3.
Theo quy định, khi sử dụng nguồn nước từ sông Đào, Công ty Cấp nước Nghệ An phải mua của đơn vị quản lý thủy lợi với mức giá 900 đồng/m3. Tuy nhiên, ông Thái Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam, cho biết từ năm 2017 đến nay, Công ty CP Cấp nước Nghệ An không có hợp đồng nào mua nước thô từ sông Đào cho hai trạm bơm Cầu Mượu và Cầu Bạch nên không có việc thu thủy lợi phí.
Như vậy, khi sử dụng nước sông Đào không mất một đồng phí nào (ngoại trừ tiền điện chạy máy hút), Công ty CP Cấp nước Nghệ An vẫn lặng lẽ thu giá nước sạch 10.800 đồng/m3 giống như sử dụng nước thô mua từ sông Lam 1.950 đồng/m3 là không hề công bằng.
Một cựu cán bộ từng làm kinh doanh nước máy ở Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho rằng, giá nước máy mà UBND tỉnh quy định cho Công ty CP Cấp nước Nghệ An như hiện nay là cao. Người này phân tích: Tài sản của Công ty CP Cấp nước Nghệ An khoảng gần 400 tỉ đồng, công suất gần 100.00m3/ngày đêm, có gần 150.000 khách hàng và được bán với giá 10.800 đồng/m3. Trong khi đó, tại Nhà máy nước Yên Thành, tài sản của họ 30 tỉ đồng, công suất 2.000m3/ngày đêm, có 6.500 khách hàng và họ chỉ được bán với giá 6.5000 đồng/m3. Khách hàng càng nhiều, lẽ ra giá phải càng thấp.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO