Đúng pháp lý, hợp đạo lý

Công đoàn | Ngọc Bảo | 08:21 31/07/2018

LDNA+ Thu nhập của đại bộ phận người lao động trong các doanh nghiệp còn ở mức thấp, mức thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống, thậm chí có tới 39% người lao động tham gia khảo sát cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ, không đủ sống. Chính vì vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị năm 2019, Nhà nước cần tiếp tục tăng lương tối thiểu cho người lao động.

Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định: Tăng lương tối thiểu cho người lao động không chỉ là pháp lý mà còn cả đạo lý - Ảnh: Ngọc Bảo

Tuân thủ chủ trương và pháp lý

Bày tỏ quan điểm về mức đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam ở mức 8% (tăng từ 220.000-330.000 đồng tùy từng vùng), ông Ngọ Duy Hiểu - Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi đề xuất mức tăng đó là hoàn toàn có căn cứ về mặt pháp lý”.
Theo ông Hiểu, căn cứ quan trọng đầu tiên là Điều 91 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định mức lương tối thiểu vùng được xác định căn cứ vào: Nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội và mức tiền lương trên thị trường. Căn cứ quan trọng thứ hai là Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp vừa được thông qua, đã xác định: “Thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”. Như vậy, chỉ còn 2 năm để chúng ta đạt được mục tiêu này.
Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng căn cứ vào tình hình thực tế như: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 3,29%; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 7,08% (cao nhất từ năm 2011 đến nay); năng suất lao động xã hội năm 2017 tăng 5,9%; dự báo năm 2018 tăng khoảng 5,5%; số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, 6 tháng có gần 64.500 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn 649 nghìn tỷ đồng, thu hút trên nửa triệu lao động... Đặc biệt, Chính phủ đang tiến hành cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính, cùng với việc Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ ngày 1/1/2018; năm 2018 tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp - Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp... đã tạo thuận lợi về mọi mặt (thời gian, cơ chế, vốn, chi phí...) để doanh nghiệp phát triển. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có điều kiện quay lại hỗ trợ, chia sẻ lợi nhuận của mình với người lao động. Từ góc độ thị trường lao động, ông Ngọ Duy Hiểu cũng nhấn mạnh đến thực tế, hiện nhiều doanh nghiệp vẫn khó khăn trong việc tuyển dụng lao động, kể cả trong lĩnh vực thâm dụng lao động như dệt may, da giầy. Trong đó, vấn đề đặt ra là doanh nghiệp phải đảm bảo mức lương cần thiết để thu hút được người lao động.
Tăng lương cho người lao động: Còn là đạo lý
“Không chỉ căn cứ về mặt pháp lý, chúng tôi theo đuổi mức tăng lương tối thiểu cho người lao động năm 2019 ở mức tăng 8% còn là đạo lý”, Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.
Theo ông Hiểu, kết quả khảo sát mới nhất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tình hình lao động, tiền lương, thu nhập, chi tiêu và đời sống của người lao động năm 2018 cho thấy, thu nhập, đời sống của người lao động còn thấp, một bộ phận chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu.
Trong phiên họp thứ nhất của Hội đồng Tiền lương Quốc gia ngày 9/7, đại diện giới chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh các Hợp tác xã) đưa ra quan điểm không đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2019 để doanh nghiệp được nghỉ dưỡng sức, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh. Trong khi đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam giữ quan điểm đề xuất mức tăng 8%. Do mức đề xuất quá chênh nhau nên Hội đồng Tiền lương Quốc gia quyết định 2 bên cần có thời gian củng cố thêm thông tin, số liệu để bảo vệ quan điểm trong phiên họp tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7/2018.
“Hình ảnh những công nhân xanh xao, yếu ớt, mệt mỏi, gần như không biết đến cuộc sống bên ngoài xã hội, chỉ biết tăng ca hết ngày này qua ngày khác chúng ta rất dễ bắt gặp ở cổng các doanh nghiệp giờ tan tầm, tan ca. Những hình ảnh đó không thể không gợi trong chúng ta những suy nghĩ về tương lai của họ, con cái họ sẽ ra sao? Nhìn ở một vài góc độ có thể thấy, nông dân còn sướng hơn công nhân rất nhiều. Tuy làm việc ngoài trời, nắng, mưa, có thể ăn cơm, ăn cháo nhưng người nông dân được sống trong ngôi nhà của mình, gần gũi với người thân, bạn bè, họ hàng của mình. Còn công nhân thì sao, phần lớn là ở nhà trọ, xa gia đình, xa con cái, người thân... Ở nhiều nơi, công nhân mắc bệnh, thậm chí mắc những bệnh mãn tính, nan y. Nhưng điều đau lòng hơn, họ không dám nói cho doanh nghiệp biết, vì nếu nói ra, doanh nghiệp cho họ nghỉ ngay...”, ông Ngọ Duy Hiểu chia sẻ.
Vì thế, ông Hiểu khẳng định, mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2019 ở mức 8% Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra có căn cứ pháp lý và đạo lý của vấn đề. “Chúng ta khẳng định kinh tế tăng trưởng tốt qua những con số chứng minh. Vậy, ai làm nên tăng trưởng kinh tế đó - trong đó có sự nỗ lực không ngừng của người lao động. Người lao động đã làm việc vất vả, đóng góp vào sự tăng trưởng đó thì họ phải được thụ hưởng thành quả lao động của mình sau chuỗi ngày đi sớm, về muộn. Đây cũng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, sự chia sẻ trở lại của ông chủ với người lao động của mình còn đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mặt khác, các doanh nghiệp vẫn coi người lao động là “tài sản, vốn quý nhất của doanh nghiệp”, vậy doanh nghiệp phải chú trọng dung dưỡng để “tài sản” đó, “vốn quý” đó tiếp tục quay lại đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp. Đó cũng chính là đạo lý”, Trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định thêm.
Ông Hiểu cũng đặt thêm vấn đề, lương bình quân trên thị trường của khối công chức, viên chức vừa được điều chỉnh tăng 6,92% từ ngày 1/7/2018, vậy còn người lao động trong các doanh nghiệp thì sao? Việc đề nghị không xem xét tăng lương cho họ có hợp với pháp lý và đạo lý không?
Bày tỏ quan điểm đồng tình về vấn đề này, PGS.TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) khẳng định: Đây vừa là đạo lý, vừa là trách nhiệm của người sử dụng lao động, đồng thời cũng là lợi ích của doanh nghiệp. Người lao động được coi là nguồn lực số một trong các nguồn lực của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn khỏe mạnh, muốn có sức cạnh tranh, trước hết cần chăm lo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mà một trong những điều kiện để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là thiết kế và thực thi các mức lương để người lao động có thể sống được bằng lương.
PGS.TS Vũ Quang Thọ dẫn chứng, hiện tiền lương tối thiểu về cơ bản vẫn chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động. Trong các năm từ 2014 đến 2017, qua 4 lần đề xuất tăng lương tối thiểu vùng và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, tiền lương tối thiểu mới đạt gần 93% nhu cầu sống tối thiểu. Như vậy, năm 2019 phải điều chỉnh tiền lương tối thiểu tăng thêm là lẽ đương nhiên. “Chúng ta cứ nói mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua... Với thành tựu đó mà người lao động lại không được hưởng, trong khi cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn. Như vậy, liệu có hợp tình, hợp lý không?”, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nêu ý kiến.
Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam (từ tháng 4 đến tháng 6/2018) tại 25 tỉnh, thành phố, ngành trung ương có đông lao động công nghiệp, dịch vụ, đại diện các loại hình doanh nghiệp và vùng lương, đánh giá thu nhập so với chi tiêu của gia đình mình, 17,4% cho biết “có dư dật, tích lũy”; 43,7% cho biết “vừa đủ trang trải cho cuộc sống”; 26,5% cho biết “phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ” và 12,5% cho biết “không đủ sống, phải làm thêm giờ”. So với năm 2017, tỷ lệ người lao động cho biết thu nhập so với chi tiêu “có dư dật, tích lũy” tăng 1,3%; số người lao động gặp khó khăn “không đủ sống, phải làm thêm giờ” chỉ tăng nhẹ (0,5%), nhưng tỷ lệ người lao động “vừa đủ trang trải cho cuộc sống” giảm 7,6%; tỷ lệ người lao động phải chi tiêu “tằn tiện, kham khổ” tăng lên 5,8%.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO