“Đúng quy định pháp luật”

Thời sự | Hà An | 14:03 05/10/2018

LDNA+ Từ ngày 1/1/2017, các khoản thu học phí không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật phí và lệ phí mà chuyển sang cơ chế giá theo quy định của pháp luật về giá. Vì vậy, các trường phổ thông công lập khi thu tiền học phí phải sử dụng hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ và phải đóng lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật.

 
Có đúng đối tượng thu?
Theo phản ánh của một số trường học trên địa bàn huyện Nghi Lộc, từ tháng 5/2018, Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc gửi thông báo đến các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn về việc nộp lệ phí môn bài năm 2018. Theo đó, số tiền phải nộp của mỗi trường là 1 triệu đồng/năm. Nhiều trường học bày tỏ sự băn khoăn về khoản lệ phí “mới” được triển khai trong năm nay bởi theo họ: Các trường phổ thông công lập chỉ thực hiện nhiệm vụ chính trị là đào tạo theo quy định của Nhà nước, thu học phí theo quy định và không thực hiện các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác, vì sao lại phải nộp lệ phí môn bài? Thông báo nộp lệ phí được trực tiếp gửi đến các trường học nhưng nhiều trường còn thắc mắc về loại lệ phí này nên chưa đồng ý nộp.

Thông báo về việc nộp lệ phí môn bài gửi đến Trường Tiểu học Nghi Thiết (Nghi Lộc) - Ảnh: Hà An

 

Chị Nguyễn Thị Nguyên - kế toán Trường Tiểu học Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) cho biết: Đến lần thứ 2 thông báo nộp lệ phí môn bài được Chi cục Thuế gửi về trường, sau khi trao đổi với Ban giám hiệu, tôi mới đi nộp. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu vì sao các đơn vị trường học phải nộp lệ phí môn bài. Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài nêu rõ: đối tượng nộp lệ phí môn bài là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trong khi đó, trường học chỉ chịu trách nhiệm tổ chức dạy và học, không thực hiện hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác. Dù đã hoàn thành việc nộp lệ phí môn bài nhưng tôi thấy chưa thỏa đáng.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Trung - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc cho rằng: Cần làm rõ việc trường học có thuộc đối tượng phải nộp lệ phí môn bài không, tạo điều kiện cho các trường hiểu rõ và yên tâm hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ông Trung cũng kiến nghị: Các Chi cục Thuế nên có sự phối hợp với Phòng GD&ĐT khi triển khai thu lệ phí môn bài để kịp thời giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của các trường. Thời gian qua, một số trường học bày tỏ ý kiến về việc nộp lệ phí môn bài với Phòng GD&ĐT huyện nhưng vì thông báo nộp lệ phí được gửi trực tiếp đến các trường nên Phòng GD&ĐT huyện khó nắm bắt vấn đề.
Đúng quy định pháp luật
Được biết, từ năm 2018, việc thu lệ phí môn bài đối với các trường phổ thông công lập được triển khai trên toàn tỉnh. Việc triển khai thu lệ phí môn bài được thực hiện ở cả 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Theo ông Vương Xuân Bình (Đội trước bạ và thu khác thuộc Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc): Hiện có 77/92 trường học trên địa bàn huyện đã nộp đủ lệ phí môn bài, 15 trường chưa hoàn thành. Ông Bình cho biết: Về việc thu lệ phí môn bài đối với các trường phổ thông công lập, Chi cục Thuế các huyện, thành, thị triển khai theo đúng văn bản hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh. Trước đó, Chi cục Thuế huyện Nghi Lộc đã tổ chức tập huấn cho tất cả các trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ nên một số trường có vướng mắc về việc nộp lệ phí môn bài.
Trao đổi với ông Vương Đình Chinh - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh): Căn cứ Luật phí, lệ phí số 97/2015/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2015 và Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phí và lệ phí: Kể từ ngày 1/1/2017, các khoản thu học phí không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật phí và lệ phí mà chuyển sang cơ chế giá theo quy định của pháp luật về giá. Do đó, các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập khi cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo theo mức khung học phí và mức trần học phí theo quy định của Nhà nước phải sử dụng hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014) của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hóa đơn lập theo hướng dẫn tại Khoản 2.1, Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC.
Nói đơn giản, các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập sử dụng hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ (khi thu tiền học phí) nên phải đóng lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật. Theo Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 quy định về lệ phí môn bài, các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập thuộc “Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật”. Như vậy, các đơn vị sự nghiệp (công lập, ngoài công lập) cung cấp sản phẩm, dịch vụ thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo thuộc đối tượng nộp lệ phí môn bài theo mức 1 triệu đồng/năm.
Ông Vương Đình Chinh khẳng định: Việc thu lệ phí môn bài đối với các cơ sở giáo dục công lập là đúng quy định pháp luật. Ông Chinh cho biết thêm: Thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể việc thu lệ phí môn bài của cơ sở giáo dục công lập cho các Phòng GD&ĐT. Từ các Phòng GD&ĐT triển khai đến các trường học sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO