“Đừng tham nhũng nữa”

Thời sự | DƯƠNG TRẦN | 16:12 17/10/2019

LDNA+ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 16/10 trong hội nghị về doanh nghiệp nhà nước đã “dặn dò” những cơ quan, ban ngành liên quan tới công tác đổi mới, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước như vậy. Nguyên văn Thủ tướng nói như sau: “Đồng chí nghèo thì nghèo rồi, đủ sống thì đủ sống rồi, đừng dính vào đường dây ổ dợ tổ chức tham nhũng”.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước sáng 16/10

 

Khi người đứng đầu Chính phủ phát biểu như thế thì phải hiểu rằng: Tình trạng tham nhũng trong công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nói riêng và xã hội nói chung Thủ tướng đã biết hết. Như Thủ tướng từng khẳng định nhiều lần rằng: Ai có “sân trước, sân sau”, thậm chí là cả “vườn sau” Thủ tướng cũng biết hết. Điều ấy cũng có nghĩa là, thực tế về tham nhũng vẫn chưa có lời giải toàn diện.
Phải nói công bằng rằng: Từ chủ trương của Đảng đến pháp luật của Nhà nước và đạo đức xã hội, tham nhũng chưa bao giờ được khuyến khích. Các đạo luật đều đề ra các phương thức phòng chống tham nhũng theo phương châm để công chức “không thể, không phải, không dám và không cần” tham nhũng. Nhưng điều đáng nói là, tham nhũng từ lâu đã được Đảng xác định là một trong bốn nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Khi tham nhũng trở thành mối đe dọa thì chắc hẳn nó đã hoành hành rất dữ dội.
Thực trạng đó được thể hiện trong các đại án tham nhũng như Mobifone mua AVG, Oceanbank, đường dây đánh bạc nghìn tỷ hay 12 dự án thua lỗ ngành công thương. Nó cũng không loại trừ các khoản thất thoát hàng trăm triệu, hàng tỷ USD trong ngành dầu khí… Cùng với đó là hàng loạt cán bộ từ to đến nhỏ rơi rụng vì “cơn lốc” tham nhũng mà hiện nay phải cần đến một “cuộc chiến” toàn diện để diệt trừ.
Mới đây, Trung ương tổng kết cho thấy, đã kỷ luật một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 đồng chí nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 đồng chí Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, 5 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh uỷ và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự; Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức Đảng.
Đấy là mới xét đến các cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng do Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý. Còn nếu xét các đảng viên, tổ chức Đảng cấp dưới bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự… thì con số còn tăng lên rất nhiều trăm lần. Điều ấy cho thấy, “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng đã không làm trọn nhiệm vụ, thực thi được lời thề khi vào Đảng.
Xét cho đến cùng, pháp luật dù có nghiêm khắc đến đâu cũng khó lòng xử lý được “lòng tham” vốn có trong mỗi con người. Khi những cán bộ, đảng viên cấp cao vi phạm pháp luật, đi sai đường lối, chủ trương của Đảng cầm quyền thì hiển nhiên chẳng có một hệ thống pháp luật nào có thể xử lý rốt ráo, tận gốc vấn đề. Bởi nếu nguyên lý “muốn xây dựng CNXH thì phải có con người XHCN” là đúng, thì cuộc chiến chống tham nhũng cũng cần có những con người không tham nhũng cầm đầu và một lực lượng đủ mạnh, hết lòng với việc phòng chống tham nhũng phía sau.
Vả lại, khi Thủ tướng đã kêu gọi “đừng tham nhũng nữa” thì cũng có thể hiểu rằng: pháp luật đôi khi cũng phải “bất lực” trước sự “khôn ngoan” của những kẻ tham nhũng. Thủ tướng biết được thực trạng tham nhũng, pháp luật về phòng chống tham nhũng cũng không phải là thiếu… Nhưng lời kêu gọi “đừng tham nhũng nữa” vẫn vang lên thì chắc chắn gốc rễ vấn đề phải nằm ở một góc độ khác.

Toàn cảnh hội nghị

 

Thế mới hiểu vì sao trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 11 mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau khi bày tỏ sự đau xót khi phải xử lý các cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao đã phải nhắn nhủ từng ủy viên Trung ương Đảng rằng: Đề nghị từng đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường.
Mặt khác, Tổng Bí thư cũng xác định: “Chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những cán bộ vi phạm, thoái hoá, biến chất! Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”.
Thực tế, nếu làm được tất cả những gì Tổng Bí thư nói trên thì chuyện kêu gọi “đừng tham nhũng nữa” sẽ không còn cần thiết. Bởi mọi người sẽ biết rằng: mỗi một đồng tiền tham nhũng cũng sẽ bào mòn nguồn lực quốc gia và chà đạp niềm tin của dân chúng.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO