“Em chọn môi trường”

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 15:59 24/03/2017

LDNA+ Giữa rất nhiều lựa chọn cho cuộc đời, Linh đã chọn cho mình một con đường ít người đi, một mục tiêu ít người hướng đến: Trở thành một nhà hoạt động môi trường.

Ngọc Linh (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm ENV Nghệ An

Tôi gặp Ngọc Linh (SN 1993) lần đầu tiên trong sự kiện “Ngày Trái đất 2016” được tổ chức ở thị xã Cửa Lò. Là thành viên chính của ban tổ chức, Linh quán xuyến mọi hoạt động của sự kiện một cách linh hoạt nhưng rất cẩn thận. Dưới cái nắng nóng chói chang cuối tháng 4, mặt Linh đỏ bừng, mồ hôi ướt đẫm, nhưng nụ cười rạng rỡ thì luôn thường trực suốt chương trình hôm đó.

Nụ cười và sự nhiệt tình đó, sau này tôi có dịp gặp lại vài lần nữa, vẫn chủ yếu trong các chuỗi hoạt động, sự kiện liên quan đến môi trường. Tôi thật sự tò mò: Điều gì đã khiến cô gái xinh xắn này say sưa với các hoạt động môi trường đến vậy? “Ban đầu em là một sinh viên khoa Kinh tế. Học kinh tế được 1 năm thì em cảm thấy đây không phải lựa chọn phù hợp với mình. Sang năm thứ hai, em thi và học thêm một văn bằng nữa về khoa học môi trường (thuộc khoa Sinh học, Đại học Vinh). Quyết định này đã đưa em đến với mục tiêu: Trở thành một nhà hoạt động môi trường” - Linh kể. Linh trăn trở: “Em thật sự bứt rứt khi nhìn thấy người ta sử dụng túi nilon một cách không cần thiết, thấy những đống rác tự phát mọc bừa bãi, những miệng ống thải ra dòng nước đen đặc…”. Hiện tại, Linh đang làm việc tại Trung tâm Môi trường và Tài nguyên sinh học Nghệ An.
Khi là sinh viên, trong vai trò phó trưởng nhóm ENV Nghệ An, Linh và các bạn đã nhiều lần bắt gặp và giải cứu thành công một số loại động vật quý hiếm. Linh chia sẻ: “Ở nhiều nhà hàng đặc sản, quán café hoặc tụ điểm buôn bán chợ đen, họ quen mặt và rất ghét các tình nguyện viên ENV. Thậm chí nhiều lần chúng em còn bị đuổi, dọa đánh…”. Với lợi thế thành thạo tiếng Anh, Linh không chỉ khai thác được nhiều kiến thức về môi trường từ trên mạng để phục vụ công việc học tập, nghiên cứu mà còn có cơ hội được tham dự nhiều hội thảo chuyên đề môi trường xuyên quốc gia.
Mùa hè vừa rồi Linh có dịp được hỗ trợ nghiên cứu cho một chuyên gia người Pháp đến từ Tổ chức Nông Lâm Thế giới. Địa điểm được lựa chọn để nghiên cứu là một thôn nghèo thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Suốt gần hai tháng sống cùng người dân trong môi trường nắng nóng, thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt… nhiệm vụ của Linh là trải nghiệm và thu thập dữ liệu về tình hình phát triển của cây cối, hoa màu và cách người dân ở đây ứng phó với các thảm họa mà biến đổi khí hậu gây ra. Môi trường ở đây không chỉ là khí hậu, thời tiết mà bao gồm cả những tác động từ các sản phẩm công nghiệp như thuốc trừ sâu, phân hóa học… Cuối mỗi ngày Linh phải thống kê, chuyển tất cả thông tin đã thu thập sang tiếng Anh. “Áp lực công việc lớn hơn em tưởng rất nhiều. Làm việc dưới sự giám sát, đốc thúc trực tiếp của chuyên gia, sống xa nhà trong môi trường thiếu thốn đủ thứ, em thường xuyên đi ngủ khi trời đã gần sáng với đồ uống chính là cà phê gói. Có những đêm chong đèn ngồi làm việc với muỗi mà nước mắt chảy thành dòng. Bây giờ nghĩ lại em không dám tin mình đã vượt qua được những ngày tháng đó” - Linh cười, nhớ lại.
Sau chuyến đi vất vả đó, trong khi gia đình kiên quyết phản đối giấc mơ trở thành nhà hoạt động môi trường thì Linh lại càng quyết tâm thực hiện nó: “Em đang tìm kiếm cơ hội để được học tập chuyên sâu hơn về môi trường từ các quốc gia khác. Hiện tại, em vẫn đang thực hiện đều đặn các chiến dịch làm sạch môi trường ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh. Em nghĩ đây cũng là một cách khuyến khích người dân bảo vệ môi trường một cách bền vững”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO