Gần 2 năm... mới đào xong hố

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 21:18 10/01/2019

LDNA+ Bãi rác Đông Vinh thuộc xã Hưng Đông, TP. Vinh đã ngừng hoạt động nhiều năm nay nhưng “núi” rác ở đây vẫn chưa được bốc dỡ. Không những thế, dự án vận chuyển “núi” rác này đến khu xử lý ở xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc triển khai gần 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

 
“Hỏa Diệm Sơn” giữa lòng thành phố
Sau nhiều năm hoạt động và gây ô nhiễm nghiêm trọng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân 2 xã Hưng Đông và Nghi Kim, bãi rác Đông Vinh chính thức đóng cửa vào đầu năm 2011. Ngừng hoạt động 7 năm, nhưng đến nay, khoảng trên diện tích 6 ha chứa hơn 110.000 tấn rác thải vẫn từng ngày phân hủy, thẩm thấu xuống đất. Ngoài việc bốc mùi hôi, điều đáng lo ngại nhất chính là nước thải từ bãi rác Đông Vinh thấm xuống lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nguồn nước bẩn từ bãi rác còn chảy tràn ra trên mặt ngoài khiến nhiều héc ta đất trồng lúa của người dân phải bỏ hoang.

“Núi” rác Đông Vinh, xã Hưng Đông đã được cỏ dại phủ xanh nhưng vẫn là nỗi lo lắng của những người dân xung quanh - Ảnh: Cao Sơn

 

Đầu tháng 7 năm nay, do nắng nóng kéo dài, gió Lào thổi mạnh bãi rác Đông Vinh ở xã Hưng Đông đã bốc cháy. Khói, bụi và nhất là mùi khét từ rác cháy không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mà còn đe dọa đến sức khỏe của người dân ở xung quanh. Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, cho biết, tất cả mọi hồ sơ thông tin liên quan đến việc xử lý rác ở bãi rác Đông Vinh xã không biết. Chính quyền địa phương chỉ quản lý để không bị đổ trộm. Đầu tháng 7, do thời tiết nắng nóng, bãi rác bị cháy, địa phương huy động người và phương tiện để dập, kinh phí xã cũng phải bỏ ra, giờ đây mỗi khi nắng nóng lại lo cháy. Người dân xã Hưng Đông mong muốn bốc dỡ rác đi càng sớm càng tốt. Xã Hưng Đông có vùng rau ở gần, vừa rồi trồng rau sạch xã đã phải trồng cây để cách ly với bãi rác vì một bên bãi rác, một bên trồng rau sạch nên rất phản cảm.
Đào xong hố lại kẹt kinh phí xử lý
Dự án công trình xử lý ô nhiễm môi trường ở bãi rác Đông Vinh, TP. Vinh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 5288 ngày 29/10/2016 và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình tại Quyết định 754 ngày 2/3/2017. Dự án có 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu số 2 là toàn bộ phần xây dựng hố chôn lấp, vận chuyển rác thải và chi phí hạng mục chung (chiếm phần lớn). Dự án có tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng hơn 16 tỷ đồng. Chủ đầu tư công trình là UBND TP. Vinh. Nguồn vốn bố trí cho dự án từ ngân sách tỉnh, ngân sách TP. Vinh và nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường. Giải pháp thiết kế chủ yếu của công trình là vận chuyển rác thải từ bãi rác Đông Vinh, xã Hưng Đông ra khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc để xử lý, chôn lấp. Ô chôn lấp rác xây dựng tại khu liên hợp xử lý rác thải rắn Nghi Yên theo thiết kế có diện tích 2,4 ha.
Để thực hiện dự án này, ngày 28/7/2017, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng Vinh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP. Vinh (Bên A) đã ký hợp đồng với Công ty CP Đại Trường Nguyên, có trụ sở tại số 15A, đường Phan Đăng Lưu, TP. Vinh (Bên B) để thi công xây dựng gói thầu số 2 gồm làm hố rác và vận chuyển rác thải. Thời gian hoàn thành hợp đồng là 175 ngày.
Ông Hoàng Văn Khanh, Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An là đơn vị quản lý và vận hành khu liên hợp xử lý rác thải rắn Nghi Yên (nơi xây dựng hố chôn rác) cho biết: “Hiện hố chôn đã làm xong nhưng chất lượng chưa đảm bảo. Đúng ra, mái taluy phải đóng đất trộn cát đóng bao đặt một lớp để bảo vệ lớp bạt nhưng không có. Công ty lo không an toàn trong quá trình vận hành, sợ đổ rác có vật nhọn, vật cứng khi dùng máy lu lèn sẽ thủng lớp bạt, nước thải sẽ thấm xuống lòng đất. Nay, đang đợi văn bản của tỉnh hoặc thành phố công ty mới cho phép đơn vị thực hiện dự án chở rác ra đổ”.
Kinh phí xử lý gồm các khâu: phun thuốc, lu lèn, lấp đất trước khi chôn tốn khoảng 40.000 đồng/tấn. Hiện nguồn kinh phí này chưa có nên công ty không có nguồn để huy động con người, máy móc, phương tiện để xử lý - ông Khanh nói thêm.
Lý giải về việc chậm trễ tiến độ dự án, ông Nguyễn Thế Anh, Phó Trưởng ban QLDA Đầu tư và Xây dựng Vinh, nói: “Thời điểm thi công do thời tiết, nước ngầm nên ảnh hưởng tiến độ đào xây hố nên phải chờ khô mới làm. Đến giờ, hố đã thi công xong đang bàn giao hồ sơ Sở Xây dựng nghiệm thu. Còn hạng mục vận chuyển rác đi để xử lý mới chuyển được 7.000 tấn, do lúc đầu chuyển ra đổ vào hố cũ của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nhưng sau đó công ty không đồng ý nên dừng lại để chờ thi công hố mới”.
Tuy nhiên, khi làm xong hố mới, công ty môi trường vẫn chưa cho vận chuyển ra vì không có kinh phí để xử lý rác nên Ban QLDA đã làm công văn gửi UBND TP. Vinh với nội dung đề nghị UBND TP. Vinh chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho phép đơn vị thi công dự án đổ rác tại khu liên hợp - ông Nguyễn Thế Anh nói.
Ông Trần Xuân Lễ, Trưởng ban QLDA Đầu tư và Xây dựng Vinh cho biết thêm, khi làm dự án trình, kinh phí xử lý không có trong hạng mục nên hiện nay, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An yêu cầu phải được bố trí để có tiền xử lý. Theo tiến độ, đến thời điểm này, khối lượng rác ở bãi Đông Vinh phải chuyển hết ra khu xử lý rác Nghi Yên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO