Gần 400m3 gỗ trôi từ Lào vào Nghệ An: Phân xử thế nào?

Thời sự | Nam Xuân | 14:35 11/06/2020

LDNA+ Từ năm 2018 đến nay cơ quan chức năng của tỉnh đang tích cực xử lý vụ việc gần 400m3 gỗ từ Lào bị mưa, lũ cuốn trôi về huyện Kỳ Sơn, huyện Tương Dương. Đây là lần đầu tiên xử lý vụ việc gỗ của doanh nghiệp ở Nghệ An mua ở Lào rồi trôi về Nghệ An.

 
Xác lập gần 400m3 gỗ trôi từ Lào về là “quyền sở hữu toàn dân”
Trong tháng 8 và tháng 9/2018, liên tiếp xảy ra hai cơn bão số 3 và số 4, ảnh hưởng đến tỉnh Nghệ An và nước bạn Lào. Sau bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới tạo mưa, lũ đã cuốn theo rất nhiều gỗ từ Lào trôi sang huyện miền núi Kỳ Sơn và Tương Dương.
Thời điểm đó, cơ quan chức năng và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại tổng hợp Nam Thành Quang (TP. Vinh), người dân miền núi đã vớt được gần 400m3 gỗ ở Lào trôi dạt về địa phận xã Keng Đu, xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) và xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương). Trong đó, có gỗ sa mu, pơ mu, săng vì, gỗ hương tận dụng...

Số gỗ theo mưa, lũ trôi từ Lào về được trục vớt lên ở các huyện miền núi Nghệ An đến nay chưa thể xử lý

 

Phía Công ty Nam Thành Quang cho rằng số gỗ trên của công ty mua ở Lào và đang tập kết tại Lào thì xảy ra mưa, lũ nên bị cuốn trôi về Việt Nam. Tuy nhiên, UBND tỉnh không thể bàn giao số gỗ đó cho Công ty Nam Thành Quang sử dụng.
Do địa hình miền núi hiểm trở, số lượng gỗ nhiều nên cơ quan chức năng và Công ty Nam Thành Quang không thể tập kết gỗ về một nơi để bảo quản mà phải để ở ba xã Keng Đu, Mỹ Lý và Nhôn Mai chờ… giải quyết.
UBND tỉnh phải thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra, cho thấy, trên địa bàn biên giới huyện Kỳ Sơn, Tương Dương không xảy ra chặt phá rừng tự nhiên, số gỗ trên có nguồn gốc khai thác từ Lào.
Theo biên bản kiểm tra rừng khu vực biên giới và xử lý thiệt hại gỗ do mưa lũ gây ra tại xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn) thể hiện: “Khối tượng gỗ được trục vớt tại địa bàn xã Keng Đu gồm 1.648 lóng, khối lượng hơn 157m3. Trong đó, gỗ hương trong tận dụng 937 lóng với hơn 120m3, gỗ hương xẻ 711 thanh với hơn 37m3. Toàn bộ gỗ tròn, xẻ đều được trục vớt trên sông Nậm Nơn thuộc địa giới hành chính xã Keng Đu, đây là gỗ trôi từ thượng nguồn Lào về tại đợt lũ, lụt sau cơn bão số 4 tháng 8/2018. Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối chiếu ngẫu nhiên 10% khối lượng gỗ được Công ty Nam Thành Quang trục vớt tại địa bàn xã Keng Đu. Kết quả, số gỗ được kiểm tra trùng khớp về kích cỡ với bảng kê gỗ thiệt hại do mưa, lũ gây ra của Công ty khai thác gỗ Bõ Xái Khăm và Công ty Nam Thành Quang xác lập ở Lào”.

Công văn của Sở Tài chính đưa ra phương án đấu giá lô gỗ

 

Sau đó, UBND tỉnh giao UBND huyện Tương Dương và Kỳ Sơn ra thông báo rộng rãi nhằm tìm chủ sở hữu hợp pháp số gỗ gần 400m3. Kết quả chỉ có Công ty Nam Thành Quang nhận là tài sản của Công ty này.
Một năm sau, UBND tỉnh Nghệ An không công nhận và không trả lại gỗ cho Công ty Nam Thành Quang mà quyết định “xác lập quyền sở hữu toàn dân” toàn bộ số gỗ nêu trên. Đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan căn cứ quy định hiện hành để xác định giá khởi điểm bán đấu giá đối với tài sản được xác lập sở hữu toàn dân.
Sau đó, Chi nhánh Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam tại Nghệ An có chứng thư gửi Sở Tài chính xác định số lâm sản trên có tổng giá trị 2.072.566.000 đồng.
 
Dừng đấu giá, xin kê khai đóng thuế
Ngày 13/2/2020, Sở Tài chính chủ trì, tổ chức cuộc họp (tham gia Hội đồng có đại diện Công an tỉnh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh) để xác định giá khởi điểm gần 400m3 gỗ. Hội đồng bàn bạc và thống nhất xác định giá trị lô lâm sản trên là 2.447.696.000 đồng làm mức giá khởi điểm để bán đấu giá.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hạ, Giám đốc Công ty Nam Thành Quang không đồng ý với phương án của tỉnh Nghệ An là đưa ra đấu giá.
Ông Hạ cho rằng: “Tỉnh Nghệ An ra quyết định số gỗ đó là quyền sở hữu toàn dân là chưa xác đáng, mà đây là gỗ chính chủ, phải trả lại cho công ty. Tôi chứng minh được đó là tài sản của công ty bởi có hợp đồng mua gỗ ở Lào, có nguồn gốc xuất xứ, có chủ, có bảng kê, có hợp đồng... Thứ hai là chính quyền thông báo trên thông tin đại chúng, không có ai khác đến nhận. Thông báo sang Lào tìm nguồn gốc thì phía Lào trả lời gỗ của Công ty Nam Thành Quang. Đoàn kiểm tra tỉnh Nghệ An cần kiểm tra thực tế một lần nữa và về xin ý kiến của Chính phủ cho chúng tôi nộp thuế lô gỗ đó”.
Ông Trần Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Đây là vụ việc hy hữu, lần đầu tiên xảy ra, lần đầu tiên đưa ra xử lý nên rất khó. Trước đây đoàn kiểm tra gồm có Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm và các sở ban ngành xác định đó là gỗ có nguồn gốc của Công ty Nam Thành Quang trôi từ Lào về. Tôi thì không chấp nhận kết quả của Đoàn kiểm tra, bởi tôi có cái lý của tôi và không thể trả gỗ cho Công ty Nam Thành Quang”.
Theo ông Dũng: “Gỗ của Công ty Nam Thành Quang có giấy tờ ở Lào chứ không phải giấy tờ ở Việt Nam, gỗ không nhập khẩu về mà trôi theo nước lũ về. Bây giờ chúng tôi đề xuất tạm dừng việc đấu giá để làm cho hai năm rõ mười đã. Phía Công ty Nam Thành Quang muốn chủ sở hữu lô gỗ ở Việt Nam thì phải làm được bộ giấy tờ ở Việt Nam. Mà bộ giấy tờ ở Việt Nam thông qua hai cách, một là tham gia đấu giá, hai là phải xin Trung ương được đóng thuế. Nghĩa là nếu không đấu giá thì công ty ra Trung ương để xin kê khai nộp thuế cho số gỗ này, coi như nhập khẩu gỗ về Việt Nam. Đó là một cách, nếu không xin được nộp thuế thì phải đấu giá, đường nào cũng phải xử lý tính pháp lý của lô gỗ này”.
Lào cấm xuất khẩu gỗ từ năm 2016
Theo Chỉ thị số 15/TTg-Cp của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ký ngày 13/5/2016 về việc tăng cường nghiêm ngặt quản lý và kiểm tra việc khai thác, vận chuyển và kinh doanh gỗ thì nước Lào: “Chấm dứt việc xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ tấm, gốc cây hoặc rễ cây, thân cây, cành cây, u gỗ, cây sống hoặc cây để trang trí được khai thác từ rừng tự nhiên xuất khẩu ra nước ngoài trong mọi trường hợp kể cả các trường hợp Chính phủ đã phê chuẩn từ trước nhưng chưa thực hiện; gỗ phải chế biến thành phẩm theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Công Thương Lào (Quyết định số 2005/ ngày 28/9/2015) mới được cấp phép xuất khẩu. Nghiêm cấm nhập khẩu gỗ, lâm sản trái pháp luật từ nước ngoài về để tái xuất sang nước thứ ba”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO