Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Nói cho vuông | Quang Minh | 15:18 25/01/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Nhân dân rất đồng tình và ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông nói: Kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước những cán bộ hư hỏng, tham nhũng, phải thanh lọc đội ngũ, trước hết là trong những ngành, cơ quan phòng chống tham nhũng.

Năm 2017 và những ngày đầu năm 2018 cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã ghi dấu mốc quan trọng mới, với hàng loạt các đại án và nhiều tham quan sa lưới, được đưa ra xét xử. Lời cam kết không có vùng cấm trong chống tham nhũng của Tổng Bí thư đã và đang được hiện thực hóa. Không chỉ lôi ra ánh sáng những tên tội phạm nguyên là cán bộ cao cấp trong bộ máy quyền lực, hoặc nắm giữ những tập đoàn kinh tế nhà nước then chốt, điều quan trọng nhất là các vụ án gần đây đã bắt đầu công phá các nhóm lợi ích, mà xưa nay người ta vẫn chỉ biết qua những lời đồn đại. Một số liên minh “quan chức - đại gia”, hay nói đúng hơn là những cuộc hôn phối khốn nạn giữa tiền và quyền đã và đang dần dần được lộ sáng. Qua đó, người dân mới được biết do đâu mà các “đại gia” lại có quyền lực có thể khuynh đảo chính trường, và do đâu mà các quan chức làm công ăn lương lại có những khối lượng tài sản kinh khủng đến vậy.
Lâu nay, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe vẫn đọc thấy những thông tin có cán bộ công an, viện kiểm sát, hoặc tòa án, nhà báo nhận tiền chạy án, điều này cũng đã là không thể chấp nhận được. Thế nhưng, còn nguy hiểm hơn là trong rất nhiều vụ đại án đối tượng đều biết trước và trốn thoát trước khi bị bắt. Vì sao chúng biết trước, vì sao chúng trốn thoát, thậm chí trước khi trốn thoát còn kịp tẩu tán một khối lượng tài sản khổng lồ? Ít nhất là có sự rò rỉ tin tức, hoặc nguy hiểm hơn, có bàn tay bên trong thu xếp cho những cuộc trốn chạy “ngoạn mục” đó. Đã có những kẻ hôm nay đứng trước tòa ở vị trí bị cáo, nhưng chỉ mấy tháng trước họ còn khoác áo chống tham nhũng, thậm chí là thành viên của các ban chỉ đạo chống tham nhũng lớn nhỏ khác. Từ thực tế đó người dân có quyền đặt câu hỏi: Còn có ai nữa, bao nhiêu người nữa “Chân mình thì lấm bê bê/ Lại còn cầm đuốc mà rê chân người”?
Ai cũng biết đấu tranh với tham nhũng là điều không đơn giản. Những kẻ có tiền, lại “liên doanh liên kết” chặt chẽ với thế lực có quyền thì đôi khi họ gần như đã có “kim bài miễn tử”. Và, đã không ít người trong lực lượng chống tham nhũng không chỉ e ngại khi phải đụng chạm đến những thế lực đó, mà đã bị những thế lực đó khuất phục. Đó cũng là một nguyên nhân làm cho nhiều vụ án tham nhũng, nhiều liên minh quyền - tiền mờ ám, nhiều nhóm lợi ích chậm được đưa ra ánh sáng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng nhiều năm liền chỉ là “tắm từ vai trở xuống”.
Hơn ai hết, lực lượng phòng chống tham nhũng cần phải sạch sẽ. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đặc thù cho lực lượng này để họ có thể an tâm thực thi công vụ của mình. Hơn lúc nào hết, nhân dân đòi hỏi và cũng đã có cơ sở để nhân dân tin tưởng vào lực lượng đấu tranh chống tham nhũng. Niềm tin đó sẽ càng được củng cố khi thanh lọc được những người không xứng đáng, khi loại trừ được những kẻ không trong sạch. Để cho lực lượng này thực sự “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO