Gần gũi, chia sẻ cùng người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 17:25 25/12/2018

LDNA+ Làm việc tại các doanh nghiệp, điều làm cho người lao động yên tâm, gắn bó với đơn vị không chỉ có thu nhập, việc làm ổn định mà còn là sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức công đoàn và chủ sử dụng lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, động viên người lao động Công ty CP may VINATEX Hoàng Mai - Ảnh: Hoàng Yến

 

Tạo thêm niềm tin, động lực với công nhân
Với mục tiêu “Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên và người lao động”, Công đoàn Công ty TNHH Wooin Vina (Diễn Châu) đã tham mưu cho lãnh đạo công ty thực hiện nhiều chế độ phúc lợi cho CNLĐ. Ngoài ra, công đoàn còn quan tâm công nhân bằng những việc làm cụ thể như thăm hỏi các trường hợp ốm đau, bệnh tật và người thân trong gia đình công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Trong các dịp lễ, Tết và cuối năm, Công đoàn đều tặng quà cho đoàn viên, tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, giao lưu văn nghệ để công nhân nâng cao đời sống tinh thần. Chia sẻ về những phúc lợi mang lại cho công nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Văn Hào cho hay, nhờ cách làm trực tiếp thăm hỏi công nhân làm việc tại xưởng, phong trào thi đua trong công nhân ngày càng sôi nổi hơn. Nhiều công nhân tích cực đóng góp sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, thu nhập của người lao động cũng ngày càng được cải thiện. “Sắp tới, ngoài việc duy trì các hoạt động đã làm được, Công đoàn sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động để chăm lo đời sống công nhân được tốt hơn. Hiện tại, chúng tôi đang thương lượng với doanh nghiệp về quà Tết, mức thưởng tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho công nhân và nhiều chế độ khác để họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp”.
Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) đã vượt qua khó khăn, xây dựng tổ chức phát triển vững mạnh tại doanh nghiệp. Chủ tịch Công đoàn Công ty Lê Văn Sơn cho biết, khi mới thành lập, cán bộ công đoàn chưa nắm vững các quy chế hoạt động nên rất khó để tuyên truyền cho công nhân hiểu được vai trò và lợi ích của tổ chức công đoàn, chưa thể hiện được vai trò cầu nối giữa CNLĐ với chủ doanh nghiệp, do đó, các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho CNLĐ còn hạn chế. Từ trăn trở làm thế nào để công đoàn hoạt động tốt, hiệu quả, đội ngũ cán bộ công đoàn đã đổi mới hoạt động, tập trung vào những việc làm có chiều sâu để thu hút công nhân tham gia. Nhằm sâu sát, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của công nhân, hàng ngày, các ủy viên Ban chấp hành Công đoàn công ty thay phiên nhau xuống xưởng làm việc để nắm bắt tình hình, chia sẻ, động viên và khích lệ tinh thần làm việc của công nhân. Bằng cách làm này, Công đoàn đã tạo được niềm tin với công nhân và tạo sự đoàn kết, thân thiện hài hòa trong toàn công ty. “Cán bộ công đoàn phải sâu sát, gần gũi thì công nhân mới trải lòng về những thuận lợi, khó khăn trong công việc. Đôi khi cán bộ công đoàn còn làm công tác tâm lý, hóa giải mọi khúc mắc nơi công nhân” - anh Sơn chia sẻ.
Từ việc sâu sát với công nhân, đã có nhiều trường hợp công nhân chưa rõ các chính sách trong lao động, vướng mắc trong công việc, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều được cán bộ công đoàn chia sẻ kịp thời. Chị Nguyễn Thị Thanh Hương - Công ty TNHH Haivina Kim Liên, cho hay: Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, con bị bệnh bại não, gia đình không có điều kiện để xây cho mình một ngôi nhà. Năm 2013, với sự chia sẻ ấm áp, công đoàn và công ty tặng “Ngôi nhà yêu thương” đã giúp tôi có thêm động lực và niềm tin vươn lên trong cuộc sống và công việc.
Nhiều phúc lợi cho công nhân
Chị Nguyễn Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Prex Vinh (Đô Lương) đã “tiết lộ” những kinh nghiệm của công đoàn khiến công nhân ngày một gắn bó với doanh nghiệp. Đó là Ban Chấp hành công đoàn đã thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động với nhiều điều khoản cao hơn quy định của pháp luật theo hướng có lợi cho người lao động. Hàng tháng, hỗ trợ 50.000 đồng cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; tiền xăng xe 50.000 đồng; phụ cấp chuyên cần 60.000 đồng; phụ cấp 1,5 giờ làm việc cho nữ công nhân lao động trong thời kỳ hành kinh; tiền ăn trưa 15.000 đồng, nếu người lao động tăng ca đến 19 giờ trở đi được hỗ trợ tiền ăn tối 12.000 đồng và tăng ca đến 20 giờ trở đi thì còn được hỗ trợ thêm 1 suất bánh mì và hộp sữa trị giá 10.000 đồng; phụ cấp điện thoạ, bậc nghề, tay nghề và độc hại; phụ cấp cho người làm công tác PCCC và hỗ trợ đào tạo ATVSLĐ. Hỗ trợ người lao động chưa có nhà ở và làm việc cách xa công ty 50.000 đồng/tháng/người và tăng thêm 20.000 đồng cho mỗi năm tiếp theo trong vòng 10 năm… Những chế độ phúc lợi này giúp công ty thu hút được nhiều CNLĐ có tay nghề cao và gắn bó với công ty.

Lãnh đạo Công đoàn huyện Đô Lương, Công đoàn Công ty TNHH Prex Vinh xuống xưởng chia sẻ, động viên người lao động

 

Anh Nguyễn Văn Thành đã gắn bó với Công ty TNHH Prex Vinh từ năm 2012. Mặc dù, từ nhà đến công ty hơn 65km, nhưng anh Thành chưa bao giờ có ý định bỏ việc. Anh Thành cho biết những chế độ phúc lợi của công ty giúp anh ổn định trong cuộc sống. Ngoài ra, công đoàn còn tổ chức nhiều buổi tư vấn pháp luật lao động, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho công nhân như khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp, thi tiếng hát CNLĐ, các giải thể thao... Theo anh Thành, những hoạt động này giúp công nhân có điều kiện giao lưu, dễ sẻ chia và thông cảm với nhau hơn.
Cùng với việc tích cực xây dựng công đoàn phát triển vững mạnh, trở thành điểm tựa của người lao động, Công đoàn Công ty CP An Sơn (Quỳ Hợp) còn chủ động thương thảo với Ban giám đốc công ty để có nhiều chính sách, phúc lợi chăm lo cho người lao động. Điều này được thể hiện rõ trong bản thỏa ước lao động tập thể như: hỗ trợ tiền xăng xe đi sửa máy, tiền ăn ca 30.000 đồng/suất và đóng bảo hiểm đầy đủ để công nhân được hưởng các chế độ chính sách theo luật định. “Đặt lợi ích người lao động lên trên hết là chủ trương của chúng tôi trong quá trình vận động, thuyết phục doanh nghiệp chăm lo cho công nhân. Hoạt động công đoàn càng thiết thực, mang lại lợi ích cho công nhân thì người lao động sẽ gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp”, chị Nguyễn Thị Anh Điệp - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP An Sơn cho hay.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kỳ Sơn, cho biết: Hoạt động của các công đoàn cơ sở là minh chứng cho vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong việc hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Công đoàn là cầu nối để lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động cùng chung tiếng nói, mang lại lợi ích cho nhau trên con đường phát triển lâu dài.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO