Gắn nghiên cứu khoa học với khám chữa bệnh

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến | 11:00 15/04/2018

LDNA+ Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn có 20 năm cầm dao mổ nhưng đã có gần 70 sáng tạo kỹ thuật trong phẫu thuật ngoại - sản khoa. Đặc biệt, với những sáng kiến này đã góp phần đưa Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên triển khai thành công các ca phẫu thuật khó.

Nhiều sáng kiến
Lật dở lại từng sáng kiến như: Mổ cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi; Mổ sa sinh dục bằng phương pháp khâu treo tử cung; Mổ bướu cổ nội soi; Mổ cắt dạ dày nội soi; Tán sỏi niệu quản ngược dòng; Tán sỏi thận qua da… anh say sưa kể từng ca phẫu thuật với tôi như là một người bạn trong ngành mà quên mất tôi là kẻ “ngoại đạo”.

Bác sỹ Nguyễn Văn Khanh thăm khám cho bệnh nhân sau mổ - Ảnh: Hoàng Yến

Tâm đắc và có nhiều ý nghĩa về mặt xã hội, đưa lại hiệu quả kinh tế cao, theo bác sĩ Khanh đó là sáng kiến “Phẫu thuật nội soi sa sinh dục bằng phương pháp khâu treo tử cung và làm lại thành âm đạo” được triển khai từ năm 2014, sáng kiến này đạt giải 3 Sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh năm 2017. Chia sẻ về thành quả này, bác sĩ Khanh nói: Đây là phẫu thuật lần đầu tiên được triển khai ở Nghệ An, là phẫu thuật do tôi nghiên cứu qua y văn và từ kinh nghiệm thực tế. Với sáng kiến này sẽ bảo tồn tối đa các bộ phận cho người bệnh, là phẫu thuật ít xâm lấn nhất, đơn giản nhất nhưng lại áp dụng cho hầu hết các độ sa sinh dục, giải quyết được bệnh nhưng mang lại tính thẩm mỹ và hài lòng cao cho người bệnh, chi phí lại giảm hơn nhiều. Sáng kiến này áp dụng được cho hầu hết các đơn vị y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, nơi chỉ cần có giàn phẫu thuật nội soi cơ bản là có thể triển khai.
Với những thành tích đạt được, năm 2012 anh Nguyễn Văn Khanh được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2014 UBND tỉnh Bằng khen; năm 2017 anh đạt giải 3 Sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Tháng 4/2018, anh vinh dự được đi tuyên dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo do LĐLĐ tỉnh tổ chức.
Theo bác sĩ Khanh, để triển khai được các phẫu thuật trên đối với bệnh viện tuyến huyện có nhiều cái khó, đó là về trang thiết bị, máy móc không đủ đáp ứng phục vụ cho chuyên môn. Tiếp nữa là bệnh viện tuyến dưới muốn phát triển một kỹ thuật mới phải nhờ các bệnh viện tuyến trên về chuyển giao, vừa tốn kém vừa phụ thuộc (phụ thuộc con người về chuyển giao và bệnh nhân). Trước những khó khăn đó, bác sĩ Khanh đã có nhiều sáng kiến để khắc phục những hạn chế trên, tiêu biểu như sáng kiến “Cắt tử cung qua nội soi không sử dụng dao siêu âm, Lygasua và cần đỡ tử cung”. Phẫu thuật nội soi cắt tử cung cần có các trang thiết bị đi kèm để hỗ trợ với các trang thiết bị rất đắt tiền, đó là dao siêu âm hoặc dao Lygasua trị giá hơn 2 tỷ đồng, cần đỡ tử cung trị giá khoảng 120 triệu đồng, chưa nói đến máy xay tử cung (máy xay bệnh phẩm) trị giá khoảng 500 triệu đồng và khi sử dụng các trang thiết bị này mỗi bệnh nhân phải chi phí khấu hao tay dao khoảng 3,5 triệu đồng. Bác sĩ Khanh đã dùng thìa nạo buồng tử cung trị giá khoảng 50 ngàn đồng thay cho bộ cần đỡ tử cung và sử dụng các trang thiết bị sẵn có trong bộ phẫu thuật nội soi như dao điện lưỡng cực thay cho dao siêu âm và lấy bệnh phẩm qua chỗ mở cung đồ sau thay cho máy xay bệnh phẩm (trong những trường hợp cắt tử cung bán phần). Sáng kiến này qua 2 năm triển khai đã làm lợi gần 400 triệu đồng.
 
Khuyến khích đoàn viên phát huy sáng kiến
Là Chủ tịch Công đoàn Trung tâm, anh luôn khuyến khích và hỗ trợ cán bộ, nhân viên trung tâm phát huy sáng kiến. Năm 2009, anh là người tiên phong nghiên cứu khoa học với đề tài “Tính chất đau và khu trú trong bệnh viêm ruột thừa”. Bác sĩ Khanh nói: Cán bộ ngành y phải luôn biết làm khoa học bởi không gắn điều trị chữa bệnh với nghiên cứu khoa học sẽ bị tụt hậu ngay. Vì vậy, tôi muốn tạo ra một tiền đề để cho cán bộ trẻ ở bệnh viện hăng hái tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến.
Làm trong nghề y, anh đặc biệt quan tâm đến y đức trong đội ngũ cán bộ nhân viên, hàng năm anh cùng Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm tổ chức các hội thi điều dưỡng giỏi, thi quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ và thực hiện 12 điều y đức, được đông đảo anh em hào hứng tham gia và đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời, nhằm chăm lo nâng cao đời sống cho cán bộ nhân viên, anh bàn với chuyên môn tổ chức các dịch vụ như mở phòng điều trị theo yêu cầu, phòng tắm cho bé, tạo thu nhập đáng kể cho đoàn viên.
Chị Nguyễn Thị Xuân Hương - khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, cho biết: Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh có nhiều sáng kiến và luôn sẵn sàng chỉ bảo, truyền đạt kinh nhiệm cho chúng tôi. Anh luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ nhân viên, khi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, anh kêu gọi toàn thể nhân viên quyên góp ủng hộ.

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO