Gặp công ty “ma”... tiền mất, nợ mang

Thời sự | Cao Sơn – T. Hằng | 09:23 22/10/2018

LDNA+ Sau khi nộp từ 2.000 - 5.500 USD cho người đại diện của 1 doanh nghiệp ở Hà Nội để làm thủ tục sang Đài Loan kiếm sống, nhiều người dân ở Nghệ An phải “ăn quả đắng” khi không sang được Đài Loan, mà tiền cũng không đòi lại được.

 
Hứa rồi... mất hút!
Tiếp xúc với chúng tôi, chị Hoàng Thị T. ở xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương lộ rõ sự thất vọng khi biết mình bị lừa. Chị T. kể lại, đầu tháng 5/2018, chị cùng 3 người khác ở cùng huyện được một người quen giới thiệu ra Hà Nội gặp ông Mai Xuân Tâm, đại diện cho Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp và Chuyển giao công nghệ VN (gọi tắt là VINAGIMEX) ở quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Đài Loan. Ông Tâm sau đó liên tục giục chị T. và 3 người này chuyển tiền vào tài khoản của ông để được làm thủ tục. Tin tưởng, chị T. và 3 người này đã lần lượt chuyển khoản cho ông Tâm, mỗi người chuyển 110 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, ông Tâm hẹn 4 người ra Hà Nội đóng thêm tiền để làm visa chuẩn bị bay, nhưng sau 3 lần hẹn, 4 người này ra Hà Nội để làm visa đều phải về tay không. Ông Tâm giải thích do bị lẫn lộn giấy tờ nên chưa làm được. Đến lần hẹn thứ 3 vẫn không làm được, nghi ngờ ông Tâm nên chị T. và 3 người này ra gặp ông Tâm đề nghị chấm dứt hợp đồng và được ông Tâm đồng ý.

Anh Ngô Trí Hương và Lê Huy Tuấn ở huyện Nghi Lộc lo lắng sau khi vay nợ hàng chục triệu đồng để đóng tiền cho ông Tâm làm thủ tục, nhưng đi không được, đòi nợ cũng không xong - Ảnh: Cao Sơn

 

Ngày 26/7/2018, ông Tâm viết giấy hẹn đến 10 giờ 30 phút ngày 1/8/2018 sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận. Đến hẹn, chị T. và 3 người này ra Hà Nội đòi thì 2 người là chị T. và chị Trần Thị P. (cùng ở xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) chỉ nhận được giấy hẹn của ông Tâm là 15 ngày sau sẽ trả. Đến ngày 15/8, chị T. và chị P. lại ra Hà Nội nhận tiền thì không gặp được ông Tâm, mà gặp vợ ông Tâm là bà Nguyễn Thị Yên - Giám đốc Công ty VINAGIMEX. Bà Yên trả cho chị T. 1.200 USD (đây là số tiền trước đó chị T. nộp trực tiếp cho bà Yên). “Lúc đó, chúng tôi đòi lại số tiền đã nộp như lời hứa của bà Yên và ông Tâm nhưng bà Yên nói, số tiền 110 triệu đồng chúng tôi đã chuyển khoản cho ông Tâm, bà Yên không biết, ông Tâm không nộp về công ty. Chúng tôi ăn chực nằm chờ ở đó hơn nửa tháng nhưng không gặp được ông Tâm. Sau đó bà Yên nói ông Tâm đã bị công an bắt rồi. Đây là tiền chúng tôi vay mượn, phải trả lãi cao hàng tháng, giờ không biết lấy gì trả” - chị T. nói trong nước mắt.

Giấy hẹn trả lại tiền của ông Tâm, nhưng hẹn xong, ông Tâm mất hút

 

Anh Ngô Trí Hương ở xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc và anh Lê Huy Tuấn ở xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, là 2 trong số 8 người đi theo đơn hàng sản xuất dây cước ở Đài Loan do ông Mai Xuân Tâm nhận làm thủ tục và đang bị “dính đòn” nhận tiền không trả. Anh Hương cho biết, cuối tháng 7 vừa qua, ông Tâm tìm đến nhà nhận làm thủ tục. Thấy ông Tâm tận tụy, chu đáo cũng đáng tin cậy nên 2 anh đồng ý. Ông Tâm đề nghị mỗi người nộp 2.000 USD tiền cọc để làm thủ tục. Anh Hương và Tuấn vay mượn rồi nộp tiền qua tài khoản ông Tâm mỗi người 2.000 USD. Ngày 12/8/2018, anh Hương và anh Tuấn ra trụ sở VINAGIMEX làm thủ tục như đã hẹn thì không thấy ông Tâm, gọi điện thoại không liên lạc được. Tại đây, có thêm 6 người khác ở Nghệ An, Hà Tĩnh... đều đã nộp tiền từ 1.000 - 3.000 USD cho ông Tâm để đi lao động cùng chung đơn hàng với anh Hương và anh Tuấn nhưng đều không gặp được ông Tâm. “Chúng tôi nằm chờ hơn 1 tuần nhưng không hề gặp được ông Tâm. Vợ ông Tâm là bà Yên nói ông Tâm đã bị bắt và đề nghị chúng tôi viết giấy cam kết bà Yên không liên quan đến việc nhận tiền nhưng chúng tôi không viết và kéo nhau đến Công an quận Hoàng Mai làm đơn tố cáo” - anh Tuấn kể lại.
Mạo danh lừa người lao động
Sáng 4/10/2018, chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công ty VINAGIMEX tại địa chỉ 19D7, khu đô thị mới Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, tuy nhiên, công ty này cửa đóng then cài. Theo những người dân xung quanh, công ty đã đóng cửa từ nhiều ngày nay. Có rất nhiều lao động ở miền Trung và miền Bắc tìm đến công ty đòi tiền, nhưng đều phải ra về. Ông Mai Xuân Tâm đã bị công an tạm giữ, còn bà Yên - vợ ông Tâm thỉnh thoảng mới xuất hiện ở công ty. Chúng tôi đã liên hệ với bà Yên, tuy nhiên bà Yên từ chối gặp mặt và trả lời qua điện thoại: “Số tiền người lao động nộp đi Đài Loan tôi không được hưởng. Người lao động nộp tiền cho anh Tâm nên tôi không nắm rõ là bao nhiêu. Chồng tôi giờ cũng đang bị Công an quận Hoàng Mai điều tra”. Bà Yên còn nói, công ty hiện giờ đang rất khó khăn và nhận mình chỉ là nhân viên đối ngoại, có muốn giúp lao động cũng không giúp được.
Từ những thông tin trên, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) đã kiểm tra thông tin và khẳng định Công ty VINAGIMEX có địa chỉ như trên ở quận Hoàng Mai đã mạo danh công ty khác để chiếm dụng tiền của người lao động. Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin cho hay: “Cục chỉ cấp phép cho Công ty VINAGIMEX có địa chỉ tại 149 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và lãnh đạo công ty không có ai tên là Mai Xuân Tâm. Cục cũng không nhận được đơn thư khiếu nại của người lao động về công ty VINAGIMEX”.
Chúng tôi cũng cũng đã liên lạc với ông Nguyễn Đoàn Quang, Giám đốc Công ty VINAGIMEX, ông Quang khẳng định: “Công ty có địa chỉ ở quận Hoàng Mai là công ty giả danh mượn uy tín của chúng tôi để chiếm dụng tiền của người lao động bất hợp pháp. Trước đây, cũng đã có trường hợp tương tự và đã bị công an bắt giữ. Chúng tôi đã khuyến cáo thông tin đến người lao động trên mang web của mình. Tuy nhiên, những người lao động ở xa không nắm được thông tin nên đã bị “cò mồi” lợi dụng”.
Theo bà Trần Thị Vân Hà, nắm bắt được tâm lý người lao động có nguyện vọng đi ra nước ngoài làm việc, nhiều đối tượng cò mồi, môi giới đã lợi dụng sự cả tin của người lao động thiếu hiểu biết để lừa đảo, thu tiền bất chính. Đại diện của Cục Quản lý lao động khuyến cáo: “Người lao động nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi có ý định đi XKLĐ. Danh sách các công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều được Cục đăng tải trên trang web: http://www.dolab.gov.vn. Ngoài ra, người lao động cần cảnh giác trước những lời mời, hứa hẹn, giúp đỡ và có thể liên hệ với Sở LĐTB&XH các địa phương để kiểm chứng thông tin. Khi phát hiện những trường hợp lừa đảo cần phải làm đơn tố giác tới cơ quan chức năng để kịp thời xử lý”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO