Gặp những người thầy dạy mầm non

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 16:35 24/05/2019

LDNA+ Thực hiện chủ trương xử lý những giáo viên hợp đồng bậc THCS dôi dư, huyện Con Cuông đã chuyển 6 thầy giáo dạy THCS xuống công tác tại các trường mầm non. Công tác trong môi trường mới, những thầy giáo này vẫn ngày đêm miệt mài chăm sóc con trẻ nhưng trong lòng vẫn đau đáu một ngày được trở lại bục giảng năm xưa.

“Đến sớm để múc nước rửa chân cho trẻ”

Chúng tôi đến điểm Trường mầm non bản Thạch Sơn (thuộc Trường Mầm non Thạch Ngàn) vào lúc gần trưa để tìm gặp thầy giáo Phạm Văn Chung - một trong những giáo viên dạy THCS được chuyển xuống dạy mầm non. Thầy Chung trạc 40 tuổi, có dáng người cao gầy, da ngăm đen giọng nói trầm ấm. Khi chúng tôi bắt gặp, thầy đang ngồi bón cơm cho một cháu 4 tuổi thuộc “thành phần ăn chậm, nhai kỹ” nhất trong lớp nên giáo viên phải thay nhau kèm ăn.

Thầy giáo Phạm Văn Chung được các đồng nghiệp nữ đánh giá cho trẻ ăn rất khéo - Ảnh: Cao Sơn

Thầy Chung sinh ra và lớn lên tại xã Châu Khê. Năm 2003, tốt nghiệp cử nhân lịch sử, Phạm Văn Chung xin về dạy ở Trường THCS Thạch Ngàn. Đến năm 2018, thầy được chuyển về dạy tại điểm trường mầm non này. Đây là điểm trường xa nhất của xã Thạch Ngàn, có 3 phòng học với 23 cháu học sinh là con em của đồng bào Đan Lai.

Hàng ngày, các giáo viên ở đây phải dạy từ sáng sớm, lặn lội 20km đường để vào với các em. Dừng tay cho các cháu ăn, thầy Phạm Văn Chung chia sẻ với chúng tôi, mặc dù bản thân thầy mới được học đào tạo trung cấp sư phạm mầm non nhưng đặc thù công việc nam giới không phù hợp nên không khỏi lúng túng. Đi dạy suốt ngày từ 5 giờ sáng đến tối mới về nên thời gian căng hơn dạy cấp 2. Những lúc trời mưa, thầy Chung phải vào điểm trường sớm hơn vì trẻ ở đây thường đi chân đất, thầy phải đi múc nước rửa chân cho từng cháu trước khi cho các cháu vào lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Sương, phụ trách điểm trường ở đây nói, do thầy Chung công tác không đúng với chuyên môn nên các cô phải giúp đỡ nhiều. Tuy nhiên, cũng thích nghi với công việc rất nhanh, việc cho các cháu ăn thầy làm rất khéo. Trong nội dung học vận động cho trẻ, thầy Chung hát hay, múa cũng đẹp.

Rời điểm trường mầm non bản Thạch Sơn, chúng tôi về Trường Mầm non Thạch Ngàn để tìm gặp thầy giáo Nguyễn Duy Quang - người có “thâm niên” dạy mầm non đã 3 năm. Gặp thầy Quang vào lúc giữa trưa, khi thầy đang lần theo từng vị trí để sửa gối chăm lo “giấc mơ trưa” cho các cháu.

Chăm cho “giấc mơ trưa” của trẻ là việc làm hàng ngày của thầy giáo Nguyễn Duy Quang

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhà thầy Quang ở khối 3 thị trấn Con Cuông, thầy năm nay tròn 40 tuổi. Năm 2003, tốt nghiệp ngành sư phạm toán, thầy Quang về dạy tại Trường THCS Cam Lâm là một xã vùng sâu của huyện Con Cuông. Sau đó, thầy về dạy tại Trường THCS Yên Khê. Năm 2016 đến nay, thầy Quang được điều về công tác tại Trường Mầm non Thạch Ngàn, hiện đang dạy lớp 4 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Quang nói: “Thời gian đầu, được trường phân công làm công tác dinh dưỡng cho trẻ. Sau đó mới đứng lớp, mặc dù đã được đào tạo trung cấp mầm non nhưng bước vào dạy thực tế thấy khác xa. Phương pháp dạy cũng khác với cấp 2 nên rất bỡ ngỡ. Nguyện vọng của tôi khi có cơ hội, xin lãnh đạo phòng chuyển trở lại dạy toán cấp 2 đúng với chuyên môn đào tạo ban đầu”.

Ngày về vẫn còn xa

Trường Mầm non Thạch Ngàn là trường duy nhất trên địa bàn huyện Con Cuông được nhận về 2 giáo viên nam từng dạy bậc THCS. Sau thời gian công tác, những “mì chính cánh” đã khiến các đồng nghiệp nữ rất hài lòng về sự tiến bộ của 2 thầy giáo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn vui vẻ đánh giá về hai giáo viên nam của mình, lúc đầu cấp trên phân công 2 thầy giáo về đây, nhà trường cũng lo nên bố trí giáo viên nhiều kinh nghiệm hỗ trợ, giúp đỡ 2 thầy về chuyên môn. Sau thời gian công tác, 2 thầy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thầy Chung 3 tiết dạy đánh giá đều đạt khá. Còn thầy Quang, hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài chuyên môn hàng ngày, 2 thầy còn giúp đỡ đồng nghiệp những công việc ngoài chuyên môn mà các cô không tự làm được, lâu nay vẫn phải thuê người ngoài. Mặc dù khó khăn còn nhiều, nhưng 2 thầy không phàn nàn mà từng bước khắc phục để hoàn thành công việc.

Thầy giáo Lê Thanh An, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cho biết, do giáo viên cấp 2 dôi dư, để giải quyết huyện đã cho các giáo viên này đi học thêm nghiệp vụ sư phạm mầm non để bố trí xuống các trường. Trong 3 năm vừa qua, đã giải quyết được 15 trường hợp giáo viên dôi dư bậc THCS. Từ cuối năm 2016 đến nay, đã chuyển 6 giáo viên nam dạy THCS về trường mầm non các xã: Thạch Ngàn, Chi Khê, Mậu Đức, Lạng Khê, Lục Dạ.

Việc bố trí giáo viên nam về công tác tại các trường mầm non biết là bất cập nhưng đó là cách tốt nhất để các thầy duy trì được công việc của mình. Những trường có giáo viên nam về công tác, ngoài chuyên môn họ cũng phát huy tính nhiệt tình trong việc hỗ trợ sửa chữa nhỏ cơ sở vật chất, bảo vệ, vận chuyển sữa học đường… mà giáo viên nữ không làm được.

Dự báo 5 năm tới, số lượng học sinh cấp 2 tăng lên, số lớp cũng tăng theo nên bậc THCS sẽ có nhu cầu sử dụng giáo viên. Tùy theo các bộ môn, vị trí việc làm sẽ điều chuyển lên dần. Cơ hội cho những giáo viên sẽ có, nhưng trong khoảng vài ba năm tới thì chưa. Riêng môn lịch sử, năm tới, có giáo viên về hưu sẽ điều trở lại giáo viên cấp 2 dạy sử trước đây đang công tác tại trường mầm non. Sau này giáo viên THCS thiếu, phòng giáo dục sẽ ưu tiên chuyển số giáo viên THCS đang công tác tại các trường mầm non.

“Một thực tế là hiện nay, bậc tiểu học tại huyện Con Cuông đang thiếu giáo viên nhưng không thể điều các giáo viên trước đây dạy cấp 2 về dạy tiểu học vì làm như vậy sẽ phải đào tạo thêm chuyên môn tiểu học” - thầy An nói.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO