Gap year - “Lùi” tuổi, tiến nhiều mặt

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 09:39 02/03/2018

LDNA+ Tốt nghiệp THPT, học đại học, ra trường, đi làm - một lịch trình lý tưởng được lên sẵn cho nhiều người. Nhưng có không ít bạn trẻ chọn “gap year” - đó là những ngày không đến trường, dành để làm thêm, làm tình nguyện viên hay đi du lịch, theo đuổi sở thích cá nhân, làm phong phú thêm vốn sống... Nghe có vẻ “điên rồ”, nhưng thực tế, có những bạn trẻ thay đổi theo hướng tích cực hơn và chọn đúng cuộc sống cho mình...

Dành mọi tâm huyết cho đam mê
Không gap year để tìm ra điều mình muốn làm như nhiều bạn trẻ khác, Nguyễn Thị Dạ Ly (SN 1997) - người sáng lập tổ chức NYDO Việt Nam (New-aged Youth Development Organization) chọn dành mọi thời gian cho lĩnh vực hoạt động xã hội mình đam mê. Từ rất sớm, Ly liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội thông qua các tài liệu về giáo dục khai phóng, các dự án xã hội của những nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, tham gia các khoá học Mùa thu về phát triển... Rồi, Ly quyết định gap year sau khi hoàn thành một học kỳ tại trường đại học. Ly cho biết: Em bắt đầu có suy nghĩ này từ lúc học cấp 3. Em nhìn thấy nhiều vấn đề thiếu tích cực với bản thân, mọi người xung quanh và trong xã hội. Từ đó, em luôn cảm giác mình có “trách nhiệm” giải quyết chúng. Em quyết định tạm thời dừng việc học và dành toàn bộ thời gian để làm tốt nhất công việc mình yêu thích.

Nguyễn Thị Dạ Ly

Ly thành lập NYDO Việt Nam năm 2015 và tìm kiếm những người đồng hành cùng mình trong lĩnh vực hoạt động xã hội. NYDO Việt Nam là tổ chức thanh niên hoạt động nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và trách nhiệm xã hội của người trẻ Việt Nam với mục tiêu xây dựng các môi trường thanh niên tích cực - thu hẹp các khoảng cách, trao cơ hội cho mọi người trẻ được phát triển một cách toàn diện. Hiểu được những băn khoăn của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời và trong cuộc sống nên những dự án NYDO Việt Nam khởi xướng đều xoay quanh việc giải quyết các vấn đề cho người trẻ như: Trại hè lãnh đạo trẻ Young Innovator Seed Camp (YISC) - chương trình thường niên bắt đầu từ năm 2016 nhằm tìm kiếm những người trẻ tích cực, phát triển những ý tưởng phục vụ cộng đồng, nâng đỡ những dự án xã hội tiềm năng; Diễn đàn Người trẻ Nghệ Tĩnh ra đời với mục tiêu tập hợp được những người trẻ tích cực tại địa phương, bàn luận về những chủ đề giới trẻ quan tâm, từ đó cùng kiến tạo những giải pháp; tổ chức hoạt động hướng nghiệp với mong muốn giúp các bạn trẻ tìm hiểu kỹ hơn về các ngành nghề mình đang quan tâm, từ đó định hướng công việc phù hợp với bản thân...
Những dự án của NYDO Việt Nam thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ và bước đầu đạt được thành công nhất định. “Cá nhân em không nghĩ NYDO Việt Nam sẽ thay đổi được hoàn toàn cuộc sống các bạn trẻ nhưng em hy vọng đó là những bước đệm để các bạn bắt đầu đi tìm câu trả lời của riêng mình về thế giới mà các bạn muốn xây dựng và chung sống”, Ly chia sẻ.
Gap year có nghĩa là không đến trường, nhưng vẫn học, học từ cuộc sống, học từ người thật, việc thật. Ly đăng ký tự học thêm về kinh tế, tiếp tục tham gia các khoá học Mùa thu về phát triển, lập dự án, gặp gỡ nhiều người, có những chuyến du lịch trải nghiệm... Đến bây giờ, sau 2 năm, kỳ gap year của Ly vẫn chưa kết thúc. Nhưng em khẳng định: Quan trọng không phải là thời gian “gap year” bao lâu, mà là những gì bạn đã làm được.
Vạn dặm bắt đầu từ bước đầu tiên
Kết thúc THPT, Lê Văn Hải (biệt danh Hải Thật) nhập học Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh. Ở tuổi 18, Hải có trong tay nhiều thứ hơn so với bạn bè đồng trang lứa: Là một trong 3 người trẻ nhất Việt Nam được cấp chứng chỉ TESOL - chứng chỉ dạy tiếng Anh dành cho người nước ngoài, khả năng tự lập về tài chính nhờ việc dạy tiếng Anh cho trẻ em... Nhưng em chưa tìm được điều mình thích và vẫn loay hoay đi tìm con đường riêng cho bản thân. Không chần chừ, Hải quyết định xin bảo lưu và bắt đầu gap year.

Lê Văn Hải

“Liều” và “thực tế” là 2 điều Hải nhận xét về bản thân. Chính vì vậy, gap year của em là phép cộng liên tiếp của việc thử thách bản thân và những chuyến đi trải nghiệm. Với vốn tiếng Anh sẵn có, Hải ứng tuyển vào một Trung tâm tiếng Anh nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. 3 tháng sau, em đảm nhận nhiệm vụ quản lý chất lượng giảng viên cho toàn bộ hệ thống. Vị trí này cho em những trải nghiệm đáng giá về kỹ năng sống, kỹ năng quản lý, kinh doanh... Nhưng lại có phần “chín ép” bởi theo Hải: Em còn trẻ. “Chuối xanh thì không nên chín ép”. Độ “chín” của lứa tuổi cho ta nhiều thứ hơn ta tưởng. Vì vậy, tuổi trẻ không nên bằng lòng quá sớm, em muốn tiếp tục trải nghiệm, thử thách bản thân để xây dựng những giá trị bền vững hơn.
Sau 7 tháng, Hải nghỉ việc và sáng lập mô hình dạy tiếng Anh Cosy English. Ở Cosy English, chương trình học được thiết kế riêng cho từng học viên, giảng viên là những người trẻ nhưng chuyên nghiệp cả về trình độ lẫn kỹ năng, mỗi một học viên được kèm cặp bởi 3 người (giáo viên, người giám sát và bạn đồng hành), được trả lại học phí nếu học viên cảm thấy không hài lòng và cho thôi học nếu học viên không học đến nơi đến chốn… Mỗi buổi học đều được đầu tư kỹ lưỡng, bài bản khiến các bạn học viên đều say sưa đến quên thời gian. Đến nay, Cosy English đã có đội ngũ gồm 8 người và khoảng 80 học viên. Hải cho biết, sau 6 tháng vận hành, chỉ tính riêng lợi nhuận, Cosy English thu được khoảng 300 triệu đồng.
Làm việc hăng say nhưng không ở yên một chỗ, Hải dành thời gian cho nhiều chuyến đi: Học hỏi và làm việc tại Mỹ và Singapore, một hành trình dài hơi đến châu Âu tham gia hội thảo khởi nghiệp... Những chuyến đi làm trỗi dậy “bản năng sinh tồn” trong em. Một thế giới với ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và tiền tệ hoàn toàn khác biệt so với “quê nhà” giúp Hải ngày càng độc lập. Hải chia sẻ: “Bạn sẽ biết cách “thoát hiểm an toàn” trong những tình huống trước đây chưa từng nghĩ phải đối diện, học cách tiết kiệm tiền và được truyền cảm hứng từ những người mình gặp, những việc xảy ra...”. Điều em nhớ nhất trong những chuyến đi là cuộc gặp gỡ thú vị với bà cụ người Mỹ đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn đi du lịch một mình. Qua chuyện trò được biết, trước đây, bà luôn đi cùng một người bạn thân, nhưng người bạn vừa qua đời. Không để nỗi buồn nhấn chìm mình, bà tiếp tục lên đường với mong muốn sống tích cực thay cho người đã khuất. “Em đã học được nhiều bài học lớn từ bà”, Hải nói.
Với mỗi bước chân, Hải càng khám phá bản thân mình nhiều hơn. Em khẳng định: Gap year cho phép em không ngừng “update” bản thân, dù “lùi” về tuổi nhưng “tiến” về nhiều mặt. Tầm nhìn và tư duy đều đến từ trải nghiệm. Đây chỉ mới là những bước đi đầu tiên trên con đường dài hơn của em.
Đã sẵn sàng gap year?
Gap year dường như rất thú vị, đầy ắp trải nghiệm và cho ta nhiều bài học. Nhưng thực tế cho thấy, không ít bạn trẻ gap year một cách “mơ màng” khi bối rối với tương lai, chủ yếu là “đi” thôi, “học” chẳng mấy. Dạ Ly cho rằng: Không có thước đo cho sự thành công của gap year. Nhưng đừng gap year để trốn tránh, du học hay đơn giản là "đi đây đi đó". Cá nhân em chỉ ủng hộ những bạn có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và lý giải được vì sao cần gap year. Muốn gap year hiệu quả, mọi người cần có thái độ sống “khác”, khác với nhịp độ sống bình thường. Bạn phải chấp nhận thử thách, tự rèn luyện tính kỷ luật vì lúc này chẳng ai quản lý bạn cả. Nếu hời hợt, thời gian sẽ trôi qua lãng phí.

 

Đối với nhiều phụ huynh, gián đoạn việc học là lãng phí, sẽ bị thụt lùi. Hơn nữa, phụ huynh sợ con em mình chưa sẵn sàng để tự lập. Đó là lý do nhiều phụ huynh phản đối. Nói về vấn đề này, Hải khẳng định: Nếu đặt mình trong vị trí của cha mẹ sẽ hiểu được nỗi lo lắng của họ khi con mình gap year. Bạn nên từng bước thuyết phục phụ huynh bằng cách đưa ra những dẫn chứng cụ thể như: Trang bị cho mình các kỹ năng từ đơn giản nhất như nấu nướng, những thành tích nhỏ trong công việc mình đam mê, đến sự tự lập về tài chính... Đủ tin tưởng, bố mẹ sẽ để chúng ta thoải mái với lựa chọn của mình. Dù sao thì gap year vẫn là một lựa chọn đáng thử cho những ai đang muốn chọn cuộc sống cho mình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO