Gây quỹ công đoàn từ “con giống, cây trồng”

Công đoàn | Minh Thái | 08:12 12/07/2019

LDNA+ Thời gian qua, các công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong vận động gây quỹ công đoàn. Từ nguồn quỹ này, nhiều đoàn viên công đoàn khó khăn đã được giúp đỡ để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

 
Bên cạnh vai trò chính là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động thì công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên luôn được tổ chức công đoàn quan tâm. Để có kinh phí hoạt động, nhiều công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã có những cách làm hay, thể hiện sự chủ động, sáng tạo thông qua các mô hình gây quỹ. Tiêu biểu là các mô hình: “Vườn cây gây quỹ công đoàn” của công đoàn xã Nghĩa Long; “Gây quỹ từ vật nuôi” của công đoàn Trung tâm Cai nghiện Ma tuý bắt buộc số 1 đóng chân tại xã Nghĩa Đức; mô hình trồng cây keo lai của Trường THCS Long Lộc…

Mô hình trồng cây keo lai gây quỹ công đoàn của Trường THCS Long Lộc (huyện Nghĩa Đàn) - Ảnh: Minh Thái

 

Công đoàn xã Nghĩa Long hiện có 31 đoàn viên. Cứ vào chiều thứ 6 hàng tuần, tranh thủ sau giờ làm việc, đoàn viên công đoàn xã lại cùng nhau chăm sóc vườn cây của cơ quan. Đây là công trình “Vườn cây gây quỹ công đoàn” do Công đoàn xã trích quỹ để đầu tư và phát động trong đoàn viên. Chị Đinh Kiều Trang, đoàn viên xã Nghĩa Long cho biết: “Những ngày cuối tuần, anh em công đoàn trong xã thường tập trung lại với nhau. Nữ thì dọn rác, nam thì cắt cành, xẩy cỏ để cây phát triển được xanh tốt”.
Nhận thấy diện tích đất trống của cơ quan còn nhiều, có thể tận dụng để gây quỹ, từ năm 2012 đến nay, Công đoàn xã Nghĩa Long đã triển khai trồng gần 1 ha cây keo. Cứ 5 năm cho thu hoạch 1 lần khoảng 60 - 70 triệu đồng và trở thành nguồn kinh phí không nhỏ hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế và tổ chức cho đoàn viên tham quan học tập các mô hình...
Anh Lô Hồng Phong, Chủ tịch Công đoàn xã Nghĩa Long phấn khởi, nói: “Tận dụng khoảng đất trống tại cơ quan Ủy ban xã để trồng cây gây quỹ nhằm hỗ trợ những gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó. Khi công đoàn cấp trên triển khai chương trình “Mái ấm công đoàn”, chúng tôi có nguồn quỹ để hỗ trợ đoàn viên xây mới, sửa chữa nhà. Hơn nữa, mô hình này còn tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho cơ quan đơn vị, tạo khí thế thi đua trong toàn thể cán bộ công nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi trâu bò gây quỹ của các đoàn viên Công đoàn Trung tâm Cai nghiện Ma tuý bắt buộc số 1. Ban đầu, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm đã phát động đoàn viên góp tiền, mỗi người 5 triệu đồng để mua con giống.

Chăn nuôi trâu, bò gây quỹ công đoàn với nhiều hoạt động phúc lợi tại Trung tâm Cai nghiện Ma tuý bắt buộc số 1

 

Từ đầu năm 2016 đến nay, Công đoàn Trung tâm này đã có 30 con trâu bò, hiện tại còn 18 con trâu và nghé, tổng nguồn quỹ gây dựng được là 120 triệu đồng. Số quỹ này nhằm mục đích nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, đặc biệt cho 6 đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình, mỗi đoàn viên được vay tối đa 30 triệu đồng với lãi suất 0%.
Chị Phạm Thị Huyền - đoàn viên Công đoàn Trung tâm Cai nghiện Ma tuý bắt buộc số 1 cho biết: “Hàng năm, với nguồn quỹ gây dựng được, công đoàn trung tâm tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia học tập kinh nghiệm tại các đơn vị bạn, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn vay vốn. Cũng nhờ có nguồn quỹ mà đời sống anh em được nâng cao về vật chất, tinh thần”.

Xây dựng quỹ bằng chăn nuôi gia cầm

 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Huyền nói: Ngày xưa, đời sống anh em của Trung tâm khá khó khăn, vả lại việc vay vốn ngân hàng cũng không dễ gì. Khi Công đoàn Trung tâm xây dựng mô hình gây quỹ từ vật nuôi, mỗi đoàn viên góp 5 triệu đồng để mua con giống. Quỹ được tích lũy theo thời gian, sau này, ai có nhu cầu vay mượn mua các vật dụng thiết yếu cho bản thân cũng như gia đình đều được xem xét giải quyết. Đây là cách luân chuyển và xoay vòng nguồn tiền nhằm giúp CNVCLĐ giải quyết kịp thời những khó khăn trước mắt. Đáng chú ý, thời hạn cho vay không giới hạn, bất kỳ lúc nào có tiền thì trả lại, không tính lãi.
Ngoài hỗ trợ đoàn viên trong cơ quan, Công đoàn Trung tâm còn tích cực gây quỹ, giúp đỡ các xã mà cơ sở đóng chân trên địa bàn. Mỗi năm Công đoàn Trung tâm trích nguồn quỹ từ 2 - 5 triệu đồng để thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, còn trích quỹ tặng quà cho các học viên khó khăn, học viên có thành tích rèn luyện, học tập tốt của cơ sở. Ông Lang Xuân Quỳnh, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Cai nghiện Ma tuý bắt buộc số 1 cho biết thêm: “Sắp tới Công đoàn Trung tâm tiếp tục xây dựng quỹ bằng nguồn hoạt động như chăn nuôi trâu, bò, gia cầm, hoạt động căng tin, giúp tăng nguồn quỹ công đoàn phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao trong cơ quan và tiếp tục làm công tác từ thiện”.

Tặng quà cho 1 số học viên có hoàn cảnh khó khăn

 

Sau gần 10 năm phát triển mô hình “trồng cây keo lai” gây quỹ công đoàn của Trường THCS Long Lộc được triển khai, không những tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho cơ quan đơn vị mà tạo khí thế thi đua trong toàn thể cán bộ công nhân viên. Anh Đoàn Hùng Vinh, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Long Lộc cho biết: “Công đoàn chúng tôi tiếp tục tiến hành chăm sóc tốt hơn nữa vườn keo này để tăng thêm nguồn thu nhập. Từ nguồn tiền này sẽ hỗ trợ nhà trường xây dựng một số công trình thiết yếu phục vụ công tác giảng dạy ngày càng tốt hơn. Đồng thời tổ chức các cuộc trao quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập”.
Ông Trần Văn Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn cho biết: Hiện có trên 15 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn xây dựng được các mô hình gây quỹ hiệu quả như nuôi trâu bò, nuôi dê, nuôi gà, trồng chuối, trồng rừng… Từ các mô hình gây quỹ công đoàn phù hợp và hiệu quả, LĐLĐ huyện tiếp tục nhân rộng nhằm góp phần phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn, đưa hoạt động công đoàn có sức lan toả sâu rộng, để tổ chức công đoàn trở thành mái nhà chung cho các đoàn viên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO