Gây tai nạn không chịu bồi thường

Thời sự | Tiến Đông | 10:44 23/03/2018

LDNA+ Hơn 5 tháng sau khi xảy ra vụ tai nạn làm hành khách trên xe buýt bị thương nặng, là chủ sở hữu nhưng Công ty Đông Bắc (Chi nhánh Tổng công ty TM&XD Đông Bắc tại Nghệ An), vẫn chưa chịu bồi thường, thậm chí còn có dấu hiệu chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm.

Cơ quan chức năng tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn, tuy nhiên nhiều người cho rằng hiện trường này dựng chưa đúng 

Bỗng dưng bị tàn phế

Vào khoảng 6 giờ 20 phút ngày 8/10/2017, trên QL46 đoạn qua xã Đồng Văn (Thanh Chương) đã xảy ra vụ TNGT giữa 2 xe buýt biển số 37S - 8099 và 37B - 007.12 làm 4 người bị thương, trong đó có 2 lái xe và 2 hành khách. Điều đáng nói là cả hai xe buýt này đều thuộc Công ty Đông Bắc. Hai lái xe của Công ty Đông Bắc là Trần Văn Sáu bị nhiều vết thương ở mặt, và Nguyễn Đình Thông bị gãy chân trái (hiện nay lái xe Nguyễn Đình Thông đã bị khởi tố để điều tra, riêng lái xe Trần Văn Sáu thì chưa bị khởi tố).
Trong số 2 hành khách bị thương có bà Trần Thị Bích Nga (trú tại TP. Vinh), bị vỡ xương bánh chè trái và vỡ xương cánh tay phải. Hiện nay bà Nga vẫn chưa hoàn toàn bình phục và đang phải điều trị. Bị tai nạn bất ngờ, từ chỗ đang khỏe mạnh, bỗng dưng bị tàn phế bà Nga hết sức bức xúc. Bức xúc nhất là việc cho đến bây giờ Công ty Đông Bắc chỉ mới duy nhất 1 lần đến hỏi thăm tại bệnh viện mà chưa có động thái bồi thường cũng như chi phí điều trị cho bà.
Bà Nga kể lại, khoảng 5 giờ sáng 8/10/2017 bà lên xe buýt Đông Bắc biển số 37S - 8099 tại điểm đón trên đường Quang Trung (trước Sở TN&MT). Phụ xe xuất vé số 0102623 với giá tiền 25.000 đồng cho chặng Vinh - thị trấn Thanh Chương. Khi xe đến khúc cua thuộc địa phận xã Đồng Văn thì đâm vào xe buýt đi ngược chiều. Do va chạm mạnh, bà Nga đã bị mắc kẹt trên xe, người nhà cùng người dân phải dùng xà beng cạy cửa xe bị kẹt để giải cứu. Sau đó bà Nga được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương và có 2 cán bộ công an huyện Thanh Chương đến lấy lời khai, thông tin về nhân thân. Do vết thương quá nặng, bà Nga đã được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Ngày 13/10/2017, có 1 người tự giới thiệu là người của Công ty Đông Bắc, tới phòng điều trị gặp bà Nga trao 500.000 đồng cùng lời thông cảm và ngỏ ý xin lại chiếc vé xe buýt của bà Nga. Do vé xe đang được chồng giữ nên bà Nga đã hẹn người này sang ngày hôm sau đến lấy. Tuy nhiên, sang ngày hôm sau, do không biết chính xác có phải là người của Công ty Đông Bắc cử đến hay không nên chồng bà Nga đã không chấp nhận giao chiếc vé xe đó, mà thông báo sẽ cung cấp cho cơ quan công an.
Kể từ đó đến nay, Công ty Đông Bắc không có bất cứ liên lạc nào với gia đình bà Nga để bồi thường thiệt hại cũng như thanh toán chi phí điều trị. Gia đình bà Nga phải tự bỏ mọi chi phí điều trị, kiểm tra giám định thương tật. Kết quả giám định tại Trung tâm Giám định pháp y cho thấy bà Nga bị thương tật 44%. Cuộc sống gia đình nạn nhân bị đảo lộn, và hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do nguồn lực đã cạn kiệt. Bản thân bà Nga phải nghỉ kinh doanh; chồng bà Nga cũng phải xin nghỉ việc để chăm sóc. Trong thời gian tới, bà Nga còn phải trải qua cuộc phẫu thuật để tháo nẹp và dây niền xương với kinh phí rất lớn mà chưa biết xoay xở ở đâu.
Ông Nguyễn Tư Hợi (chồng bà Nga), bức xúc đặt câu hỏi rằng tại sao đã hơn 5 tháng kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, có lời khai rõ ràng của nạn nhân, nhân chứng và cả hai lái xe nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Chưa kể tên của bà Nga khi các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin về vụ tai nạn cũng đã bị ghi sai, phải chăng thông tin này được người ta cố tình cung cấp sai, để rồi được xem như một căn cứ để chối bỏ trách nhiệm bồi thường cho gia đình…?
Đang tiếp tục điều tra
Ngày 16/3, Công an huyện Thanh Chương tiến hành dựng lại hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Hiện nay trong vụ tai nạn này lái xe Nguyễn Đình Thông đã bị khởi tố, còn lái xe Trần Văn Sáu thì chưa bị khởi tố. Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết hiện nay cơ quan công an vẫn đang điều tra. Liên quan đến vụ tai nạn, ngay lúc xảy ra sự việc, cơ quan điều tra không có mặt tại hiện trường. Vì thế để làm rõ vụ việc thì cần khám nghiệm lại hiện trường. Việc điều tra này bao giờ kết thúc để có kết luận rõ ràng? Thiếu tá Hùng cho rằng đang trong thời hạn điều tra, đến bao giờ kết thúc thì có luật quy định. Riêng việc đền bù cho hành khách là trách nhiệm dân sự giữa các bên với nhau.
Chiều 21/3/2018, chúng tôi có mặt tại trụ sở Công ty Đông Bắc (xã Hưng Lợi, Hưng Nguyên), để làm rõ sự việc, nhưng ông Mai Thanh Bình - Giám đốc đi vắng. Qua điện thoại ông Bình cho rằng bản thân ông (đại diện cho công ty) cũng là người bị hại, một tài sản lớn thành sắt vụn. Và để thực hiện thủ tục đền bù thì cũng phải chờ kết luận của cơ quan công an. Tuy nhiên, ông Bình cũng đưa ra một lập luận hết sức thiếu trách nhiệm rằng có nhiều hành khách không có vé. Chúng tôi đặt câu hỏi, nếu không có vé thì liệu hành khách có được đi xe hay không, khi mà đã có nhân viên bán vé lại có thanh tra đi kiểm tra. Thì ông Bình lại bảo, phải có vé thì mới có căn cứ làm việc với bảo hiểm, đồng thời yêu cầu người dân hợp tác.
Tất nhiên, người dân sẽ hợp tác vì quyền lợi của mình nếu như Công ty Đông Bắc có giấy mời người dân đến làm việc hoặc trực tiếp đến gặp người dân một cách chính danh. Đằng này yêu cầu người bị hại tự tìm đến mới giải quyết thì chắc rằng trước tới nay chỉ có công ty này?

(4) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO