Giải bài toán nợ đọng XDCB

Thời sự | Tiến Đông | 16:30 05/10/2018

LDNA+ Rất nhiều dự án, công trình xây dựng trên địa bàn từ cấp xã cho đến cấp tỉnh làm chủ đầu tư mặc dù đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán hết cho nhà thầu. Chính việc nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) tràn lan, đã buộc ngân sách phải tập trung để trả nợ, dẫn đến mức cân đối để đầu tư cho các công trình trọng điểm, dự án bức thiết bị ảnh hưởng…

 
Nợ từ xã lên tỉnh
Theo báo cáo từ UBND huyện Quỳ Hợp, tính đến ngày 31/12/2017 tại địa phương này còn có 52 công trình, dự án đã hoàn thành nhưng vẫn còn nợ. Tổng mức đầu tư của 52 công trình này là hơn 523 tỷ đồng, trong đó mới bố trí được khoảng 492 tỷ đồng, còn nợ đọng hơn 52 tỷ đồng. Ngay như dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng sạt lở đất xã Châu Tiến và xã Liên Hợp giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư là 19,6 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn còn dư nợ 5,4 tỷ đồng (tính đến cuối năm 2017).
Hay như tại huyện Nghĩa Đàn, tính đến đầu năm 2018, trên địa bàn toàn huyện có 238 công trình XDCB với tổng số vốn hơn 2.940 tỷ đồng (bao gồm tất cả các nguồn vốn). Nhưng đến ngày 31/1/2018 mới bố trí được 1.189 tỷ đồng. Dự kiến từ năm 2018 đến ngày 31/12/2020 sẽ trả nợ được khoảng 173 tỷ đồng trong tổng số dư nợ còn lại. Cá biệt có nhiều địa phương có dư nợ lớn, như tại UBND xã Nghĩa An, có công trình xây dựng đường giao thông nông thôn nối từ Tỉnh lộ 545 đến Tỉnh lộ 531 do UBND xã Nghĩa An làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư là gần 7 tỷ đồng, tuy nhiên mới thanh toán được hơn 1,6 tỷ đồng. Hay như dự án xây dựng sân vận động xã Nghĩa Bình do UBND xã Nghĩa Bình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4,4 tỷ đồng, nhưng đến nay cũng chỉ mới bố trí được 2,3 tỷ đồng.

Tuyến đường nối QL1A với thị xã Thái Hòa do chưa bố trí được đủ vốn nên chưa thể hoàn thành, trên tuyến đã có nhiều điểm bị hư hỏng - Ảnh: Tiến Đông

 

Hay như tại thị xã Hoàng Mai, tính đến ngày 31/8/2018 dư nợ XDCB ở địa phương này còn hơn 21 tỷ đồng, trong đó các dự án do thị xã làm chủ đầu tư nợ hơn 3,2 tỷ đồng; các xã/phường làm chủ đầu tư nợ gần 18 tỷ đồng.
Không chỉ các công trình, dự án do huyện, xã làm chủ đầu tư còn phải nợ. Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án công trình giao thông, thuộc Sở GTVT, hiện nay đơn vị còn có 14 công trình với tổng mức đầu tư hơn 2.343 tỷ đồng, trong đó khối lượng đã thực hiện là hơn 1.785 tỷ đồng, mới bố trí được hơn 1.638 tỷ đồng vốn. Chưa kể dư nợ hơn 147 tỷ đồng khối lượng đã thực hiện, việc không có vốn khiến cho nhiều công trình đã thi công dang dở buộc phải dừng lại. Tại tuyến đường nối Quốc lộ 1A với thị xã Thái Hòa, đây là dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 1.045 tỷ đồng, khởi công từ năm 2012 và thông xe kỹ thuật từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nguồn vốn mới bố trí được 732 tỷ đồng. Chính điều này dẫn đến việc nhà thầu thi công chỉ mới hoàn thiện được 1 lớp thảm đã phải dừng lại (theo thiết kế đường được thảm 2 lớp). Dù mới thảm 1 lớp, nhưng vì đã thông xe kỹ thuật, và thường xuyên có xe tải trọng lớn qua lại nên khiến cho tuyến đường bị xuống cấp tại một số vị trí, một số điểm còn xảy ra tình trạng sạt, nứt.
Tìm giải pháp trả nợ
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, thị xã Hoàng Mai cho biết: Khó khăn lớn nhất của thị xã là có nhiều dự án đầu tư xây dựng thực hiện trên địa bàn, nhưng lại là dự án từ thời chưa chia tách. Đa phần các dự án bàn giao từ thời huyện Quỳnh Lưu là những dự án dang dở, vì thế thị xã vừa phải trả nợ và vừa đầu tư các chương trình thiết yếu, như trường học, trạm y tế… Ông Tuấn cũng chia sẻ, mặc dù thị xã Hoàng Mai được tỉnh ưu tiên hỗ trợ về chính sách để lại 100% tiền bán đất cho hộ gia đình và 70% tiền bán đất đối với các dự án khu đô thị. Tuy nhiên, so với các địa bàn khác, giá đất của Hoàng Mai thấp hơn rất nhiều, do đó số tiền đấu giá thu được trong những năm qua chưa đáp ứng được nhu cầu, vì thế dư nợ trong XDCB cũng cần phải có kế hoạch trả dần.
Ông Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quỳ Hợp cũng thừa nhận, nguồn ngân sách để trả nợ xây dựng cơ bản lâu nay vẫn trông chờ vào nguồn thu từ đất, thế nhưng do giá trị đất ở miền núi thấp nên nguồn thu cũng không đáng là bao.
Ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn thì cho biết cái khó của huyện miền núi là nguồn thu từ tiền sử dụng đất không nhiều, trong khi cơ cấu chủ yếu tập trung trong trả nợ nên nhiều công trình bức thiết cũng không có nguồn để đầu tư. Chưa kể tiếng là trên địa bàn huyện có nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm đầu tư nhưng do thuế hay các nguồn thu đều nộp về tỉnh nên ngân sách huyện không có nhiều. Chính vì thế mong rằng tỉnh sẽ có những sự điều tiết để hỗ trợ địa phương trong việc giải quyết nợ đọng cũng như đầu tư xây dựng mới.
Theo số liệu tổng hợp, hiện nay tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản từ ngày 31/12/2014 trở về trước thuộc nguồn ngân sách Nhà nước là hơn 1.510 tỷ đồng. Trong đó, phần nợ thuộc ngân sách Trung ương là 515,38 tỷ đồng, phần nợ thuộc trách nhiệm ngân sách tỉnh nguồn bố trí kế hoạch tập trung là 877,08 tỷ đồng, phần nợ thuộc trách nhiệm ngân sách huyện, xã, nguồn khác là 118,15 tỷ đồng. Giai đoạn 2015 - 2018, ngân sách Trung ương đã trả nợ được 412 tỷ đồng, ngân sách tỉnh đã trả được 728 tỷ đồng, nợ xây dựng cơ bản còn lại đến tháng 6/2018 là 345 tỷ đồng.
Tại báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB trình UBND tỉnh trong phiên họp thường kỳ tháng 9/2018, ông Phạm Văn Vinh - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng: Luật Đầu tư công đã quy định nghiêm cấm hành vi yêu cầu tổ chức, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư khi chương trình, dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư, chưa được phê duyệt hoặc chưa được bố trí vốn kế hoạch. Đồng thời cũng quy định chỉ bố trí vốn kế hoạch đầu tư công để thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản phát sinh trước ngày Luật Đầu tư công có hiệu lực. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện các quy định của Luật Đầu tư công, không thực hiện khối lượng vượt kế hoạch vốn được giao để không gây nợ đọng, đồng thời giao trách nhiệm các cấp, ngành tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh tình hình phát sinh nợ đọng và trách nhiệm xử lý nợ đọng phát sinh sau ngày 31/12/2014. Tuy nhiên, các đơn vị chưa nghiêm túc triển khai thực hiện theo quy định, tình trạng phát sinh nợ đọng vẫn còn nhưng chưa làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan và chưa có giải pháp xử lý đối với nợ phát sinh này.
Cũng theo ông Vinh, nhằm tránh phát sinh nợ đọng trước mắt phải quán triệt các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công. Đối với các dự án đã có quyết định đầu tư thì phải thực hiện theo mức vốn kế hoạch đã giao để không gây nợ đọng. Không yêu cầu các doanh nghiệp ứng vốn đầu tư cao hơn mức vốn kế hoạch được giao. Đối với những công trình đã hoàn thành thì các ngành, huyện phải chịu trách nhiệm sử dụng ngân sách và huy động từ các nguồn hợp pháp khác để trả nợ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO