“Giải khát” tri thức

Văn hóa & Giáo dục | Kim Ngân | 08:56 05/06/2020

LDNA+ Đó luôn là mục tiêu của chương trình “Sách hay đến với học sinh tiểu học” trong những năm vừa qua. Dự án đã tìm về nhiều vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, nơi học sinh và người dân nơi đây đang “khát” con chữ.

 
Huồi Pủng (xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương) là điểm dừng chân mới nhất của chương trình “Sách hay cho học sinh tiểu học”. Dự án do cô Hoàng Thị Thu Hiền (nguyên giáo viên Ngữ văn - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh) làm trưởng ban.
Cô Hoàng Thị Thu Hiền kể: Chúng tôi rời Sài Gòn với hơn 2 tấn hàng hoá, trong đó có nhiều đồ vật cồng kềnh như giá sách, đèn năng lượng mặt trời... Từ Vinh lên đập thuỷ điện Bản Vẽ, bốc dỡ đồ xuống thuyền để tiếp tục di chuyển theo đường thủy, rồi lại từ bến thuyền đi bộ hơn 5 cây số vào bản. Đường lên bản cheo leo. Mùa này lên Huồi Pủng nước cạn nên đi bộ nhiều. Về chiều lại hay có lốc xoáy nên ai cũng sợ. Bà con dân bản và các thầy cô sở tại đã hỗ trợ chúng tôi gùi hàng qua những con dốc, đi bộ dưới cái nắng hè thiêu đốt, đặc biệt nặng nhọc là những kệ sách cồng kềnh. Mồ hôi vã ra như tắm. Lội suối không quen, một thành viên lớn tuổi trong đoàn bị trượt ngã bong gân. Có bạn bị vỡ màn hình điện thoại, bị thiếu nước nên kiệt sức... nhưng niềm vui vỡ òa khi những đứa trẻ ùa ra chào đón chúng tôi.
Huồi Pủng bị chia cắt bởi sông suối và đập thủy điện, đúng nghĩa nhiều “không”: Không điện, không internet, không sóng truyền hình và không giao thông cơ giới, chợ búa. Nơi đây có 65 hộ dân với 253 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Khơ Mú. Những ngôi nhà sàn đơn sơ nằm chênh vênh sườn núi. Cả bản duy nhất có một thanh niên đang đi học cấp 3, đa số đi rừng, làm rẫy, số ít đi xa làm thuê, làm mướn. Nhiều người bảo dân Huồi Pủng cần cái ăn hơn cái chữ. Vì vậy, mục tiêu của chuyến đi là biến nhà văn hoá cộng đồng của bản Huồi Pủng thành thư viện với hy vọng thắp lên ngọn lửa tri thức cho bà con vùng cao. Với số tiền hơn 200 triệu đồng từ nhiều mạnh thường quân quyên góp, nhóm đã mua hơn 2.000 cuốn sách phù hợp với đủ mọi lứa tuổi, đủ lĩnh vực của nhiều nhà xuất bản: Thái Hà, Trẻ, Thế Giới Mới, First New, Nông Nghiệp, Phụ Nữ..., 14 chiếc đèn năng lượng mặt trời phục vụ việc đọc sách cùng gạo, mì gói, quần áo... cho bà con dân bản.

Bà con Huồi Pủng (xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương) tập trung nghe giới thiệu về sách tại nhà văn hoá 

 

Từ chỗ trống không, nhà văn hóa cộng đồng của bản Huồi Pủng được kê thêm 5 kệ sách với cơ man những cuốn sách hay như sách hướng dẫn về kỹ năng; bổ sung kiến thức khoa học, hướng dẫn luật đi đường, cách thức phòng và chống bạo hành; những cuốn truyện khơi gợi tình cảm giữa con cháu với ông bà, cha mẹ, anh em, bạn bè; những cuốn sách kinh điển, danh tác thế giới; sách về các danh nhân... Buổi giao lưu trò chuyện giữa những người dân bản và ban tổ chức diễn ra trong nắng hè chói chang. Nhưng, sự tò mò và niềm vui lấp lánh trong ánh mắt người dân Huồi Pủng.

Những kệ sách đầy ắp được các em học sinh bản Huồi Pủng (xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương) yêu thích - Ảnh: Kim Ngân

 

Anh Lữ Văn Núi - dân bản cười hiền khô: “Nhiều sách thế này tha hồ cho con mình đọc”. Trẻ con nơi đây còn nhút nhát. Có em vô cùng hào hứng lật giở từng cuốn sách thơm mùi giấy mới, nhưng khi được hỏi chỉ ngại ngùng cười và trả lời nhát gừng: Vui lắm! Tiếng đọc bài ê a của đám trẻ như xua bớt không gian tĩnh lặng nơi thâm sơn.

Trẻ em Huồi Pủng chăm chú đọc sách

 

Trước đó, chương trình đã nhiều lần trao tặng sách đến các bản sâu, xa của huyện vùng cao Tương Dương, Quế Phong... Cô Võ Thị Tuyết Chinh - Phó phòng GD&ĐT huyện Tương Dương chia sẻ: Huồi Pủng là bản nghèo nhất của xã Hữu Khuông. Người dân ít quan tâm đến con chữ. Mùa làm rẫy, nhiều gia đình mang theo con ở luôn trong đó, các thầy cô lại mất nhiều ngày lội vào rừng tìm, đưa về trường. Nay, bản được trang bị một thư viện có nhiều sách hay và đẹp như thế sẽ tạo thêm điều kiện cho con em tiếp cận với con chữ. Mì gói, gạo, dầu ăn bà con sẽ ăn hết, chỉ có sách là còn mãi.
Nói về sự ra đời của dự án, cô Hoàng Thị Thu Hiền cho biết: Trong những lần đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở Quảng Bình cách đây nhiều năm, tôi được chứng kiến vùng sâu, vùng xa thiếu thốn sách thế nào. Ý nghĩ mang những cuốn sách hay đến cho trẻ em cũng manh mún xuất hiện từ đó. Theo tôi, sách có giá trị lâu dài, không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích cho một em mà còn cho hàng trăm em, qua nhiều thế hệ. Dự án “Sách hay cho học sinh tiểu học” ra đời với mục tiêu mang thật nhiều những cuốn sách hay đến cho các em học sinh tại các trường tiểu học vùng sâu vùng xa trên cả nước, bởi những vùng đó chắc chắn đang đói sách. “Chúng tôi đã quán triệt chỉ tặng những đầu sách hay và tìm mọi cách đến đúng đối tượng vì cho những gì các em đang thực sự cần mới có giá trị” - cô Hoàng Thị Thu Hiền khẳng định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO