Giảm áp lực, tăng cạnh tranh

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 09:40 17/09/2018

LDNA+ Cùng với chính sách ưu tiên trong tuyển sinh mầm non, việc phát triển các trường mầm non ngoài công lập đã góp phần đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, giảm áp lực cho các trường công lập, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường và tăng cường công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

 

Đội ngũ giáo viên tiếng Anh...

Giảm áp lực tuyển sinh

Năm học 2018-2019, trẻ vào bậc học mầm non tăng nhưng áp lực tuyển sinh của các trường có dấu hiệu “hạ nhiệt” rõ rệt. Trường Mầm non Hoa Sen có 75 chỉ tiêu dành cho các bé 2 tuổi. Vì chỉ tiêu có hạn nên nhà trường thông báo chỉ nhận hồ sơ đăng ký của học sinh đủ tuổi (những cháu sinh từ tháng 1 - 9/2016). Sau ba ngày đăng ký, số lượng hồ sơ lên đến gần 180 hồ sơ, nhà trường sử dụng phương án 2 là “bốc thăm”. Được đánh giá là điểm “nóng” trong mùa tuyển sinh mầm non năm nay nhưng so với các năm trước, áp lực tuyển sinh của Trường Mầm non Hoa Sen đã giảm đáng kể. Ngoài Trường Mầm non Hoa Sen, Trường Mầm non Lê Mao, Trường Mầm non Hà Huy Tập, Trường Mầm non Hưng Bình cũng tiến hành bốc thăm nhưng không căng thẳng. Thậm chí, một số trường mầm non ở các phường Đội Cung, Cửa Nam, Quang Trung..., số lượng học sinh đăng ký không quá nhiều hoặc không tuyển đủ chỉ tiêu, nhất là với trẻ phổ cập 5 tuổi.
Trường Mầm non Hà Huy Tập (Phường Hà Huy Tập) lâu nay luôn là một trong những điểm “nóng” trong tuyển sinh đầu cấp. Tuy nhiên, cô Hoàng Thị Thanh Nhàn - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Năm học 2018-2019, trường không hề có áp lực tuyển sinh. Số lượng trẻ phổ cập 5 tuổi giảm mạnh so với các năm trước, trung bình chỉ 38 cháu/lớp. Trong khi đó, những năm cao điểm tuyển sinh, số lượng trẻ phổ cập 5 tuổi có thể lên tới 45-50 cháu/lớp. Tại Trường Mầm non Đội Cung (Phường Đội Cung), cô Trần Thị Kim Thoa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm nay, áp lực tuyển sinh đầu cấp của các trường mầm non trên địa bàn thành phố đều giảm. Trường Mầm non Đội Cung năm nay có 540 chỉ tiêu. Tuy nhiên, trường chỉ tuyển được 460 cháu, thiếu 80 chỉ tiêu.
Theo ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT), việc áp lực tuyển sinh của các trường công lập giảm đến từ nhiều yếu tố: Những năm trước, để đối phó với tình trạng quá tải bậc học mầm non, các hình thức tuyển sinh như bắt thăm, cắt từ trên xuống theo ngày, tháng, năm sinh… được nhiều trường áp dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài, phương án tối ưu đang được ngành GD&ĐT chú trọng là đa dạng hóa hệ thống giáo dục mầm non theo hướng phát triển, mở rộng mạng lưới các trường ngoài công lập.
UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Theo đó, Nghệ An sẽ thực hiện chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các CSGDMN ngoài công lập thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định. Như vậy, khoảng cách học phí giữa các trường ngoài công lập với các trường mầm non công lập được kéo gần. Trong khi đó, việc cung cấp dịch vụ giáo dục của các trường mầm non ngoài công lập đa dạng hơn, không bị ràng buộc bởi áp lực thu chi như trường công lập nên đáp ứng được yêu cầu của nhiều người dân.
Bên cạnh đó, từ năm 2017-2018, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường mầm non công lập có chính sách ưu tiên tuyển thẳng đối với con em hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng nhiều giải pháp, áp lực tuyển sinh tại các đô thị, đặc biệt là thành phố Vinh gần như triệt tiêu.
Tăng cạnh tranh chất lượng
Hiện, toàn tỉnh có 540 trường mầm non, trong đó có 40 trường ngoài công lập với 7.005 lớp. Riêng thành phố Vinh, năm học 2018 - 2019, có thêm 6 trường ngoài công lập với quy mô một trường khoảng 20 nhóm lớp. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố có xu hướng mở rộng quy mô trường, lớp, sân chơi, khu sinh hoạt ngoài trời để giúp trẻ có thêm không gian khám phá, trải nghiệm, hướng đến giáo dục chất lượng cao. Vì vậy, thay vì đăng ký vào các trường công lập, phụ huynh lựa chọn cho con học trường tư với nhiều ưu thế về các môn năng khiếu, hoạt động kỹ năng sống, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ giáo viên đông đảo... và nhất là việc tổ chức cho trẻ ăn bữa sáng - một yêu cầu cần có của nhiều gia đình. Tại thành phố Vinh, năm học 2017-2018, khối nhà trẻ ngoài công lập có tới 64% số trẻ theo học.

...Và tổ chức bữa ăn sáng cho trẻ là một trong những ưu thế của các trường mầm non ngoài công lập (ảnh minh họa)

 

Anh Đặng Văn Chung (phường Hưng Bình) cho biết: Tôi chọn trường tư thục để các con theo học vì trường đáp ứng được một số nhu cầu của gia đình như dạy học cả thứ bảy, có tổ chức ăn sáng cho trẻ, giờ quy định trả trẻ muộn hơn trường công lập... Tất cả những điều đó đều phù hợp với điều kiện công việc đi sớm về muộn của vợ chồng tôi. Hơn nữa, học phí của trường không cao so với quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và một môi trường học tập tốt, sân chơi rộng rãi cho các cháu.
Các trường mẫu giáo ngoài công lập đang góp phần đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, giảm áp lực cho các trường công lập, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường và tăng cường công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Mạng lưới trường mầm non ngoài công lập phát triển cũng đem đến cho người dân sự lựa chọn đa dạng về trường lớp phù hợp với khả năng chi trả, cụ thể: Có những nhóm trẻ độc lập mức học phí chỉ khoảng 500-700 nghìn đồng nhưng cũng có những trường tư thục mức học phí lên tới 2-3 triệu đồng, 5-6 triệu đồng. Đồng thời, đặt ra nhiều thách thức đối với các trường mầm non công lập trong xu thế hiện nay. Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT) cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới trường mầm non ngoài công lập đặt các trường công lập trước tình thế phải tự mình nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân tin tưởng và lựa chọn vào các trường công lập. So với ưu thế của cơ sở mầm non ngoài công lập, hiện các trường công lập chỉ giải quyết được vấn đề chi phí thấp. Nếu không nỗ lực, trong vài năm tới, có thể các trường công lập chỉ còn là nơi an sinh xã hội cho những hộ thu nhập thấp.
Theo mục tiêu của Kế hoạch số 539/KH-UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh, dự tính đến năm 2020 toàn tỉnh có 55 trường mầm non ngoài công lập ở các địa phương thuộc phường của các thành phố, thị xã, thị trấn của huyện; thêm 275 nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục ở các địa phương vùng nông thôn, khu công nhân công nghiệp không tập trung, khu dân cư. Tỷ lệ huy động trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập chiếm 25% tổng số trẻ huy động vào các cơ sở giáo dục mầm non; trong đó, tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 44%, trẻ mẫu giáo đạt 15%... Đến năm 2025, tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục mầm non theo hướng đa dạng hóa, xã hội hóa ở các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi thấp nhằm thu hút khoảng 33% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 95% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến các cơ sở giáo dục mầm non. Cả tỉnh dự tính có 70 trường mầm non ngoài công lập, có 355 nhóm, lớp độc lập tư thục.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO