Giảm định mức tiết dạy với GV chủ nhiệm: Đang thực hiện theo văn bản hiện hành

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 10:01 14/07/2019

LDNA+ Theo nhiều giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học, các tiết chào cờ đầu tuần và sinh hoạt lớp cuối tuần nên được tính vào tiết giảm định mức hoặc được tiến hành chi trả thừa giờ, để đảm bảo quyền lợi cho họ.

 
Báo Lao động Nghệ An nhận được phản ánh về việc giảm định mức tiết dạy cho giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học tại huyện Nghi Lộc. Theo đó, năm học 2018-2019, các trường tiểu học tại Nghi Lộc thực hiện chương trình dạy và học 33 tiết/tuần (tính cả tiết chào cờ đầu tuần và sinh hoạt lớp cuối tuần).
Trong khi đó, Phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc đang thực hiện giảm định mức tiết dạy cho giáo viên chủ nhiệm 3 tiết/tuần. Giáo viên phải dạy 20 tiết/tuần, ngoài tiết chào cờ và sinh hoạt lớp. Theo các giáo viên, việc thực hiện giảm định mức tiết dạy như thế là chưa hợp lý.
Bởi: “Học sinh tiểu học còn nhỏ nên việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp đều do giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm thực hiện. Để tiến hành giờ chào cờ, giáo viên chúng tôi phải làm công tác chuẩn bị, nhận xét hoạt động của toàn trường và tham gia chào cờ. Đối với giờ sinh hoạt lớp, giáo viên phải soạn giáo án và dạy tiết sinh hoạt lớp một cách bài bản như các tiết dạy văn hóa. Phòng GD&ĐT cũng thường xuyên chỉ đạo tập huấn, thao giảng cụm tiết sinh hoạt lớp để giáo viên dạy tiết sinh hoạt lớp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chưa năm nào chúng tôi được hưởng chế độ gì về các tiết dạy đó” - các giáo viên nhấn mạnh.

Các tiết chào cờ và sinh hoạt lớp chưa được tính vào tiết giảm định mức hoặc chi trả thừa giờ (ảnh minh họa)

 

Một giáo viên chia sẻ: Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ra đời đã hơn 10 năm nên có nhiều điểm không còn phù hợp, đặc biệt với giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học. Hiện, các trường tiểu học đang thực hiện việc dạy học 2 buổi/ngày, công việc của thầy cô nhiều hơn nhưng tiết giảm trừ của chủ nhiệm không thay đổi. Học sinh tiểu học lại còn nhỏ nên thầy cô phải bám lớp để theo dõi, nhắc nhở, mọi chuyện đều đến tay giáo viên chủ nhiệm. Chúng tôi mong muốn các tiết chào cờ, sinh hoạt lớp được tính vào tiết giảm định mức, hoặc được tính thừa giờ để được đảm bảo quyền lợi.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Trung - Phó phòng GD&ĐT huyện Nghi Lộc nêu: Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học tại huyện Nghi Lộc được thực hiện dựa trên Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ GD&ĐT quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.
Cụ thể: Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần. Theo Khoản 1, Điều 6 của Thông tư 28: Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết. Tại Khoản 1, Điều 8 quy định: Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần. Căn cứ vào quy định trên, giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học chỉ phải dạy 20 tiết/tuần. Nếu dạy từ tiết thứ 21 trở đi sẽ được tính tiền dạy thừa giờ theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập (ngày 8/3/2013).
Bên cạnh đó, Công văn số 7608/BGDĐT-GDTrH ngày 31/8/2009, Bộ GD&ĐT nêu: “Việc tham gia điều hành hoạt động giáo dục tập thể (chào cờ đầu tuần và sinh hoạt lớp cuối tuần) là thuộc nhiệm vụ quản lý của Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm lớp, không tính vào giờ dạy tiêu chuẩn”. Vì vậy, căn cứ các văn bản hiện hành, huyện Nghi Lộc thực hiện giảm 3 tiết dạy tiêu chuẩn/tuần cho giáo viên chủ nhiệm cấp tiểu học, không tính các tiết chào cờ và sinh hoạt lớp. Công tác tham gia điều hành hoạt động giáo dục tập thể (chào cờ đầu tuần và sinh hoạt lớp cuối tuần) thuộc nhiệm vụ quản lý của giáo viên chủ nhiệm lớp nên không được tính thừa giờ. Ông Nguyễn Đình Trung khẳng định: Hiện, chưa có văn bản nào hướng dẫn quy đổi tiết chào cờ và tiết sinh hoạt lớp vào tiết giảm định mức của giáo viên chủ nhiệm nên chúng tôi tiếp tục thực hiện theo các văn bản hiện hành.
Về vấn đề trên. ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD&ĐT) cho biết: Không riêng Nghi Lộc, hiện, phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đều thực hiện giảm 3 tiết/tuần đối với giáo viên chủ nhiệm, không tính tiết chào cờ và sinh hoạt lớp. Các hoạt động giáo dục tập thể như chào cờ và sinh hoạt lớp chưa được tính thừa giờ hay được tính vào tiết giảm định mức. Sở GD&ĐT đang xin ý kiến của Bộ GD&ĐT để triển khai trong năm học mới, theo hướng: Tiết sinh hoạt lớp có thể được tính vào tiết giảm định mức và chi trả thừa giờ nếu có, với điều kiện các tiết sinh hoạt lớp phải đảm bảo giáo án và có các hoạt động giáo dục thực chất dành cho học sinh.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO