Giám đốc bị tố “tham ô” tài sản

Thời sự | Tiến Đông | 10:51 30/03/2017

LDNA+ Nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An tỏ ra rất bất bình trước việc ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã “lạm dụng”, “chiếm đoạt” tài sản của cổ đông công ty, bằng cách xây dựng nhà riêng trên tài sản của các cổ đông...

Phần cổng sắt sau một thời gian được bịt tôn để đối phó nay đã được tháo bỏ - Ảnh: Tiến Đông

Biệt thự “đội lốt” nhà điều hành

Ngày 31/12/2007, UBND tỉnh có Quyết định số 630/QĐ-UBND.ĐC về việc cho Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An thuê đất tại phường Quán Bàu, TP. Vinh, với diện tích 3.023,7m2, giáp đường Nguyễn Trãi. Thời gian thuê đất có thời hạn 40 năm (từ 2008-2048). Ngay sau khi UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường được cử làm đại diện ký kết hợp đồng thuê đất. Tại hợp đồng thuê đất số 29, thực hiện ngày 28/1/2008 đã nêu rõ, “việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng đất đó ghi trong Điều 1 của hợp đồng”, tức là phía Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An chỉ được xây dựng trung tâm mua bán ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng. Thậm chí, ngay trong giấy CNQSDĐ được cấp cho lô đất này vào ngày 3/6/2013 cũng khẳng định “việc sử dụng đất phải đúng mục đích: Xây dựng trung tâm mua bán ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng”.
Sau khi được phép thuê đất, ngày 17/9/2013, UBND tỉnh đã có Quyết định số 4136/QĐ.UBND-CNTM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể Trung tâm mua bán ô tô, xe máy và nhà hàng cà phê tại số 5A, đường Nguyễn Trãi, TP. Vinh của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An. Đến ngày 18/11/2013 thì Sở Xây dựng đã cấp Giấy phép xây dựng số 135GP/SXD, cho Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An, xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Trung tâm mua bán ô tô, xe máy và nhà hàng cà phê.
Điều đáng nói là theo quy hoạch thì phần đất phía sau cùng của khu đất được thiết kế là nhà điều hành, nhưng thực tế đã được xây dựng một biệt thự màu trắng cao hơn 2 tầng, hiện là nơi ở của gia đình ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty này, chứ không phải nhà điều hành như trong các bản vẽ quy hoạch. Bản thân các cổ đông tại công ty này cũng thừa nhận, không hề có chuyện ban giám đốc sử dụng ngôi nhà này làm nhà điều hành như trong thiết kế, mà từ lâu được xem là nhà riêng của gia đình giám đốc.
Có hay không việc chiếm đoạt tài sản của công ty?
Trước đây, khi trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An cho rằng đó là việc của công ty, công ty xây nhà điều hành, nhưng không hiệu quả nên cho gia đình ông thuê lại. Riêng việc xây dựng lên biệt thự đó là chiến thuật, cách làm của công ty. Tuy nhiên, trước những bức xúc của cổ đông về việc làm nhập nhèm xây biệt thự trên đất thuê của công ty, trong đó có những thắc mắc về nguồn vốn xây dựng; nếu gia đình ông Quỳnh thuê của công ty thì các hợp đồng thuê nhà, các hạch toán về chi phí điện nước như thế nào...? Khi làm việc với chúng tôi mới đây, ông Quỳnh lại trả lời rằng phần đất xây dựng nhà điều hành do công ty không có tiền xây dựng nên ông đã bỏ tiền ra để xây dựng sau đó đưa vào hạch toán giá trị tài sản của công ty. Nếu công ty cần khi nào thì ông sẵn sàng trả lại. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi giá trị xây dựng của công trình là bao nhiêu tiền thì ông Quỳnh lại không nhớ và hẹn một dịp khác trả lời. Rõ ràng nếu là tiền ông Quỳnh bỏ ra để xây dựng thì đáng ra ông phải biết con số cụ thể là bao nhiêu, chứ không thể nói là không nhớ.
Một cán bộ, đồng thời là cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An (xin được giấu tên) cho rằng: Nếu là nhà điều hành của công ty thì rõ ràng lâu nay tài sản của công ty đã bị gia đình ông Quỳnh lạm dụng, bởi tiền thuê đất, tiền điện, nước và các chi phí khác lâu nay vẫn được tính chi phí của công ty. Các chi phí này cổ đông cũng không hề được biết.
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Việt Đức - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP. Vinh cho biết: Năm 2015, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra đã tiến hành xử phạt Công ty CP XNK&DV Tổng hợp 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu bịt chắn cổng chính của ngôi nhà và yêu cầu phá dỡ hàng rào ngăn cách giữa nhà điều hành và nhà hàng. Thực tế sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt, ông Quỳnh đã cho phá dỡ khu rào chắn giữa biệt thự và nhà hàng đồng thời cho dùng tôn kẽm bịt cổng ra vào phía trước và dùng lối đi chung sang khu nhà hàng (hình thành sau khi phá dỡ tường rào chắn). Tuy nhiên đến hiện nay, sau một thời gian tấm tôn bịt cổng lại được tháo ra và đưa trở lại hiện trạng như ban đầu, phần bức tường bên hông tòa biệt thự ngăn cách với nhà hàng, cà phê trước đây cũng bị yêu cầu đập bỏ, nay đã được ông Quỳnh cho lắp một tấm cổng sắt theo kiểu đối phó. Chúng tôi phản ánh tình trạng này thì ông Nguyễn Việt Đức cho biết, nếu đơn vị tiếp tục vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định.
Được biết, trước những nhập nhèm về việc “lạm dụng” tài sản của công ty, gây ức chế cho các cổ đông, hiện nay các cổ đông của công ty đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đề nghị làm rõ.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO