Giảm lương, thêm thiệt thòi

Công đoàn | Hoàng Yến - Hà An | 16:03 03/11/2017

LDNA+ Chỉ còn gần 2 tháng nữa, chính sách lương hưu mới của BHXH sẽ có hiệu lực. Thế nhưng, những thay đổi mới kéo giảm quyền lợi của lao động nữ (LĐN) khiến họ cảm thấy bất an, bức xúc. LĐN cho rằng, khi quy định mới được thực thi, những người có đủ thời gian nghỉ hưu sẽ rất thiệt thòi.

Thiệt thòi kép
Luật BHXH năm 2014 quy định: Từ ngày 1/1/2018, lao động nữ khi đủ điều kiện hưởng lương hưu (có từ đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi trong điều kiện làm việc bình thường) thì kể từ năm đóng BHXH thứ 16 chỉ được cộng thêm 2% tiền lương bình quân đóng BHXH. Như vậy, lao động nữ sẽ phải đóng BHXH 30 năm mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại.
Trước thông tin này, nhiều lao động nữ bày tỏ sự lo lắng và thất vọng bởi lương bậc vốn đã thấp, giờ lại bị giảm % thì về hưu sẽ không đủ sống. Chị Nguyễn Thị Tuyết làm việc tại một sở ở TP.Vinh cho biết: Đến tháng 5/2018, tôi tham gia đóng BHXH được 34 năm và đủ tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Với thay đổi chính sách lần này, tôi sẽ bị thiệt thòi trong việc đóng thừa năm BHXH (được hưởng 4 năm thay vì 9 năm như hiện nay) và hưởng trợ cấp một lần thừa năm công tác (mỗi năm công tác được hưởng trợ cấp nửa tháng lương). Nếu trường hợp chị Tuyết có may mắn thừa năm đóng BHXH, thì chị Kim Anh (TP.Vinh) lại vô cùng lo lắng, chia sẻ: Tôi năm nay đã 45 tuổi và đóng BHXH được 15 năm. Đến khi đủ tuổi về hưu (55 tuổi), theo cách tính lương mới, tôi chỉ được hưởng lương hưu 65% thay vì 75% như hiện nay. Không biết những năm tới có chính sách mới nào ảnh hưởng đến quyền lợi thiết thực người lao động nữa không, tôi cảm thấy bất an.

Lao động nữ cảm thấy thiệt thòi về chính sách lương hưu mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018

Thực tế, vì sợ thiệt thòi, nhiều lao động nữ đã làm thủ tục, hồ sơ xin được nghỉ hưu non. Chị Doãn Thị Liên (huyện Nghi Lộc) cho biết: Năm nay tôi 54 tuổi, đã đóng BHXH được 29 năm. Nếu tôi đủ điều kiện nghỉ hưu trong năm 2017 thì ngoài việc được hưởng mức tối đa là 75% cho 25 năm đóng BHXH, tôi còn nhận được khoản trợ cấp một lần cho 4 năm đóng dư còn lại. Thế nhưng, từ tháng 1/2018, chẳng những không có khoản trợ cấp nào mà tôi còn phải đóng BHXH thêm 1 năm để được hưởng mức lương hưu tối đa. Điều này hết sức vô lý và bất công. Vì vậy, tôi đã làm thủ tục xin về hưu trong năm nay.
Lương hưu ít, lại bị sụt giảm gây ra nhiều khó khăn với lao động nữ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng lao động nhận BHXH một lần ngày càng tăng. Ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên, cho biết: Hiện mức tiền lương của đa số NLĐ trong khu vực ngoài nhà nước chỉ khoảng vài triệu đồng/tháng; với mức đóng này, lương hưu sẽ rất thấp, làm sao NLĐ có thể sống được? Hơn nữa, LĐN tuổi càng cao thì sức khỏe càng giảm, liệu có bao nhiêu người có thể làm việc đến khi đủ 75% lương hưu? Nếu áp dụng chính sách lương hưu thế này, có thể xảy ra hiện tượng nhiều NLĐ xin nghỉ việc để “lĩnh một cục” và từ chối đóng tiếp BHXH để lĩnh lương hưu.
Cần điều chỉnh theo lộ trình
Đáng lo ngại hơn, sự áp dụng khác nhau giữa nam giới và nữ giới khiến nhiều lao động nữ cảm thấy bất công. Bởi lẽ, thời gian đóng BHXH của lao động nam để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% được thực hiện theo lộ trình từng năm, kéo dài đến năm 2022, trong khi LĐN lại phải áp dụng ngay từ năm 2018, không có lộ trình. Việc này sẽ khiến LĐN càng không mặn mà với việc đóng BHXH để lĩnh lương hưu; những người làm công đoàn thì âu lo chính sách không phù hợp sẽ khiến NLĐ không muốn tham gia BHXH.
Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay, thu nhập của người lao động còn thấp, chính sách thay đổi liên tục nên nhiều người lao động không muốn tham gia BHXH. Là cán bộ công đoàn, chúng tôi luôn khuyến khích người lao động tham gia BHXH để được hưởng lương hưu khi về già, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy, tôi mong các cơ quan chức năng xem xét lại cách tính tỷ lệ lương hưu, đừng để người lao động phải chịu thiệt thòi, đặc biệt là lao động nữ.
Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam thì một số ý kiến phản ánh trên báo chí cho rằng lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 là thiệt 10% là chưa chính xác. Tuỳ từng trường hợp, đối với lao động nữ dưới 30 năm đóng BHXH thì bị tác động nhiều hơn và lao động nữ có trên 30 năm đóng BHXH thì bị tác động ít hơn. Những lao động nữ có dưới 30 năm công tác nghỉ hưu vào năm 2018 có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn so với nghỉ hưu năm 2017 lên đến 10% tùy thuộc vào thời gian đóng BHXH.
Cũng theo ông Quảng, do quy định công thức tính lương hưu của nữ không có lộ trình thay dần trong vòng 5 năm như của nam nên sẽ làm cho lao động nữ cảm thấy đột ngột, sốc do thay đổi chính sách và chưa đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới, gây thiệt thòi cho lao động nữ. Cụ thể, lao động nữ có thời gian đóng BHXH từ 30 năm trở lên thì tỉ lệ hưởng lương hưu là giống nhau (đều được hưởng tỉ lệ tối đa là 75%), chỉ khác là người nghỉ năm 2018 có mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu thấp hơn so với người nghỉ hưu năm 2017 là 2,5 lần mức bình quân tiền lương tháng đã đóng BHXH. Vì vậy, có nhiều lao động nữ tìm mọi cách để về hưu trước tuổi, nhận trợ cấp BHXH một lần, điều đó cho thấy sự bất cập của chính sách lần này là không đảm bảo được chính sách an sinh xã hội. Để khắc phục những tồn tại bất cập nêu trên, cần phải xem xét, sửa đổi Điều 56 và Điều 74 Luật BHXH 2014 theo hướng điều chỉnh cách tính tỉ lệ hưởng lương hưu của lao động nữ được thực hiện có lộ trình nâng dần, đạt được mục đích bình đẳng giới. Đồng thời, cần nghiên cứu, xem xét sửa đổi bổ sung một cách tổng thể Luật BHXH (trong đó có cả tuổi nghỉ hưu) và tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng cho người lao động về lợi ích của việc duy trì tham gia BHXH, hạn chế hưởng BHXH một lần cũng như về hưu với mức lương thấp hơn. Điều chỉnh chính sách phải trên cơ sở có lợi cho người lao động, phải đánh giá tác động tích cực của an sinh xã hội.
 
Theo số liệu của BHXH Việt Nam, dự báo năm 2018 sẽ có khoảng 50.000 lao động nữ nghỉ hưu, trong đó có trên 21.000 người có thời gian đóng BHXH dưới 30 năm, có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 5-10%.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO